Cà chua
Chất chống oxy hóa lycopene có trong cà chua có thể giúp ngăn ngừa ung thư và ngăn chặn sự phát triển của khối u.
Theo nghiên cứu của Hiệp hội Ung thư Mỹ, nam giới thường xuyên ăn cà chua và các sản phẩm làm từ cà chua, cả sống và nấu chín có thể ít bị ung thư tuyến tiền liệt hơn so với những người không ăn hoặc hiếm khi ăn cà chua.
Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)
Cá
Chứa nhiều axit béo omega-3, các loại cá béo như cá hồi, cá thu và cá mòi có thể mang lại đặc tính chống viêm và giảm nguy cơ mắc phải tình trạng nguy hiểm này.
Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Mỹ đã tìm thấy mối liên hệ giữa việc tiêu thụ cá và giảm tỷ lệ tử vong do ung thư tuyến tiền liệt.
Theo một nghiên cứu đăng tải trên tạp chí này, các nhà khoa học đã chỉ ra người ăn cá thường xuyên có thể giảm ung thư tuyến tiền liệt.
Nấm
Nấm hương đặc biệt chứa β-glucans ức chế khối u. Một nghiên cứu năm 2012 cho thấy rằng chiết xuất từ nấm có thể làm giảm nồng độ kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt (PSA) - dấu ấn sinh học chính của ung thư tuyến tiền liệt - và tăng cường đáp ứng miễn dịch của cơ thể đối với bệnh ung thư.
Cũng theo nghiên cứu, so với những người ăn nấm ít hơn một lần một tuần, những người ăn nấm từ 1 - 2 lần mỗi tuần có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn 8%. Những người ăn nấm 3 lần trở lên mỗi tuần có nguy cơ thấp hơn 17%.
Rau họ cải
Từ bông cải xanh, súp lơ, cải Brussels đến cải xoăn đều chứa các hóa chất thực vật như sulforaphane có thể có đặc tính chống ung thư. Đó còn là nguồn cung cấp chất xơ hỗ trợ tiêu hóa, duy trì cân nặng khỏe mạnh và có thể giảm nguy cơ ung thư ruột.
Ớt Cayenne
Loại ớt có chất capsaicin này rất tốt để làm cho tế bào ung thư chết đi. Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Sinh hóa dinh dưỡng (Anh), chất capsaicin có khả năng tiêu diệt các tế bào ung thư bao gồm cả tế bào ung thư tuyến tiền liệt. Nó hoạt động bằng cách tấn công ty thể (phần tạo năng lượng) của các tế bào ung thư bất thường.
Các loại hạt
Hạnh nhân, quả óc chó, hạt lanh và hạt chia đều là những lựa chọn tốt để bổ sung vào chế độ ăn. Đây là nguồn thực phẩm thực vật chứa chất béo lành mạnh, chất xơ và chất chống oxy hóa.
Hơn nữa, chỉ cần tiêu thụ một nắm nhỏ, khoảng 30g các loại hạt mỗi ngày là đủ để thu được những lợi ích.