Theo Đông y, thiên lý có vị ngọt tính bình, giải nhiệt, có tác dụng an thần, làm ngủ ngon giấc, giảm tiểu đêm, đỡ mệt mỏi, đau lưng, có tính chống viêm… Còn theo nghiên cứu y học hiện đại, thành phần dinh dưỡng có trong cây thiên lý bao gồm: chất xơ 3%, chất đạm 2,8%, và gồm chất bột đường, các vitamin như C, B1, B2, PP và tiền vitamin A (caroten), cùng các khoáng chất cần cho cơ thể như calcium, phospho, sắt, đặc biệt là kẽm (Zn) có hàm lượng khá cao…
Hỗ trợ người bị bệnh trĩ
Hoa thiên lý là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Nguồn ảnh: Internet
Hoa thiên lý là thực phẩm có tác dụng giải nhiệt và giàu chất xơ, có thể chế biến thành nhiều món ăn tốt cho những người bị bệnh trĩ.
Hơn nữa, loại hoa này còn có đặc tính sát khuẩn tự nhiên mạnh mẽ, giúp ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm. Các thành phần có trong hoa thiên lý còn có tác dụng làm mau lành vết thương.
Thực phẩm tốt cho quá trình giảm cân
Hoa thiên lý là nguồn chất xơ dồi dào, chứa ít tinh bột mà lại dễ dàng kết hợp với protein như thịt nạc, tôm. Vì vậy, những món ăn chế biến từ hoa thiên lý sẽ mang đến cảm giác no, giúp bạn kiểm soát khẩu phần ăn hiệu quả.
Cải thiện sức khỏe trẻ em
Không chỉ người lớn mà trẻ em cũng có thể ăn hoa thiên lý để ngăn ngừa các bệnh mùa nóng như rôm sảy. Ngoài món canh từ hoa thiên lý, cha mẹ có thể nghiền lá non và hoa thiên lý để nấu lẫn với bột, cháo cho các bé.
Hỗ trợ cải thiện sức khỏe nam giới
Một số nghiên cứu cho rằng, hoa thiên lý giàu kẽm – vi chất có vai trò quan trọng với sức khỏe nam giới. Bổ sung kẽm qua chế độ ăn hàng ngày có thể giúp cải thiện tình trạng vô sinh, yếu sinh lý ở nam giới. Tuy nhiên, để giữ lại chất dinh dưỡng trong hoa thiên lý, bạn không nên xào, nấu hoa quá chín.
Giúp chữa mất ngủ, ngủ ngon hơn
Để có giấc ngủ ngon, bạn nên dùng hoa thiên lý nấu canh với thịt lợn nạc hoặc với cá diếc, ăn ngày một lần trong vài ngày liền.
Đối với người mất ngủ thường xuyên nên dùng hoa thiên lý nấu canh cùng lá vông nem, mỗi vị chừng 30 - 50g, rửa sạch thái nhỏ nấu chung thành canh, nêm đủ mắm muối, bột nêm cần ăn trong 4 - 7 ngày.
Giúp giảm đau nhức xương cốt
Hàng ngày lấy hoa thiên lý xào với thịt bò hoặc chấm với muối vừng ăn sẽ có tác dụng đau nhức xương cốt. Lưu ý, do trong thiên lý chứa kẽm nên khi sử dụng không xào nấu cùng với các thức ăn giàu chất sắt như gan, thịt lợn nạc, rau muống… vì chất sắt có trong các loại thực phẩm này sẽ đẩy kẽm ra khỏi cơ thể.