Thứ 7, 23/09/2023, 13:44 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Giữ ấm cơ thể người già trong ngày lạnh thế nào cho đúng

Giữ ấm cơ thể người già trong ngày lạnh thế nào cho đúng
(Tieudung.vn) - Thời tiết lạnh giá người già cần có cách chăm sóc cơ thể đúng để không bị hạ thân nhiệt.

Giữ nhiệt độ trong nhà luôn ấm áp

Giữ ấm cơ thể người già trong ngày lạnh thế nào cho đúng

Người cao tuổi cần có cách chăm sóc cơ thể đúng để không bị  hạ thân nhiệt.

Những người lớn tuổi có sức chịu lạnh kém hơn. Vì vậy người già nên tránh đi ngoài khi không cần thiết, đặc biệt là vào ban đêm. Đóng cửa để tránh gió lùa và có thể sử dụng máy sưởi trong phòng.

Dùng nước tắm ở nhiệt độ thích hợp

Không chỉ người già, tất cả đều nên sử dụng nước ấm để tắm trong mùa đông lạnh giá. Nhưng hãy chắc chắn rằng không sử dụng nước quá nóng, ngay cả khi trời bên ngoài rất lạnh. Sử dụng nước nóng có thể làm thay đổi nhiệt độ cơ thể đột ngột, khiến chúng ta dễ bị ốm. Sử dụng nước quá nóng cũng có thể dẫn đến tình trạng khô da. Vì vậy, hãy đảm bảo sử dụng nước ấm trong khi tắm vào mùa đông.

Ăn uống và tập luyện điều độ

Nhiều người già thường ngại uống nước, ít ăn hoa quả vào mùa đông vì sợ lạnh, nhưng lại tăng cường ăn nhiều dầu mỡ để giữ ấm cơ thể. Theo bác sỹ Đào Bá Vy, đây là những quan điểm hoàn toàn sai lầm. Mùa đông thì cơ thể tiết ra ít mồ hôi hơn nên dường như không cảm thấy khát, nhưng nước lại có vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất của cơ thể.

Vào mùa đông người già nên uống nước ấm, vừa giúp giữ nhiệt vừa giúp tăng cường lượng nước cần thiết cho cơ thể. Các đồ uống thảo dược như trà gừng sẽ là gợi ý tốt cho người cao tuổi. Tương tự, rau, hoa quả với hàm lượng vitamin lớn sẽ giúp nâng cao sức đề kháng của cơ thể, chống lại giá lạnh. Vì vậy, đừng quên rau, hoa quả trong khẩu phần ăn hằng ngày.

Đối với người già, việc bổ sung hằng ngày vào mùa đông cũng cần chú ý. Không nên ăn nhiều dầu mỡ để giữ ấm, bởi thực chất lượng mỡ tích tụ do ăn uống quá mức đồ ăn nhiều chất béo chỉ là các mô mỡ trắng, trong khi để giữ ấm cơ thể là vai trò của mỡ nâu, vốn chỉ có do di truyền. Thực chất phải tăng cường hàm lượng protein mới giúp giữ ấm cơ thể một cách đáng kể.

Tags:
4.1 17 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.35589 sec| 773.555 kb