Chủ nhật , 24/09/2023, 11:59 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Dấu hiệu của nhiễm trùng tai bạn cần biết

Dấu hiệu của nhiễm trùng tai bạn cần biết
(Tieudung.vn) - Nếu bạn thấy những dấu hiệu dưới đây thì hãy coi chừng bệnh nhiễm trùng tai nhé.

Nhiễm trùng tai là gì?

Dấu hiệu của nhiễm trùng tai bạn cần biết

Nhiễm trùng tai thường tạo ra dịch mắc kẹt ở tai giữa và xảy ra khi bạn bị cảm lạnh, viêm họng hoặc dị ứng. Nguồn ảnh: Internet 

Nhiễm trùng tai thường tạo ra dịch mắc kẹt ở tai giữa và xảy ra khi bạn bị cảm lạnh, viêm họng hoặc dị ứng. Tình trạng này thường xuyên gây đau đớn vì tai bị viêm và chất lỏng vẫn còn tích tụ ở trong.

Dấu hiệu của nhiễm trùng tai 

Ngứa tai

Nhiễm trùng tai có thể bắt đầu với triệu chứng ngứa nhẹ ở ống tai. Nếu để lâu, tình trạng ngứa có thể lan vào ống tai trong và trở nên trầm trọng hơn khi tình trạng nhiễm trùng không được điều trị.

Đỏ ở bên trong và bên ngoài tai

Biểu hiện nhiễm trùng có thể gây mẩn đỏ trong ống tai trong. Tuy nhiên, nếu nó tiến triển, mẩn đỏ có thể trở nên dễ nhận thấy hơn không chỉ ở bên trong mà còn ở bên ngoài tai.

Tiết dịch trong tai

Cũng giống như hầu hết các viêm nhiễm khác, viêm ống tai có thể chảy dịch. Ban đầu dịch không mùi và lượng rất ít, nhưng khi nhiễm trùng tiếp tục phát triển, dịch tiết sẽ nhiều hơn và có mùi, thậm chí có màu vàng đặc.

Nghe có tiếng chuông trong tai

Triệu chứng này có thể không có trong những trường hợp nhẹ, nhưng trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, thính giác của bạn có thể bị ảnh hưởng. Bạn có thể cảm thấy như mình không thể nghe thấy mọi thứ tốt như trước đây hoặc bạn cảm nhận âm thanh như tiếng chuông không ngừng ở sâu bên trong tai của mình.

Sưng hạch bạch huyết ở cổ

Nếu nhiễm trùng không được điều trị, nó có thể khiến các hạch bạch huyết của bạn sưng lên rõ rệt. Điều này có thể khiến bạn bị sốt, vì toàn bộ ống tai của bạn có thể đã bị tắc hoàn toàn.

Ngăn ngừa nhiễm trùng tai

Ngăn ngừa nhiễm trùng tai bằng cách cố gắng giữ cho cơ thể được khoẻ mạnh.

Hãy chắc chắn đã tiêm chủng đầy đủ vàtiêm phòng cúm hàng năm. Đồng thời tiêm chủng cảvắc-xin phế cầu khuẩn để bảo vệ chống Streptococcus pneumoniae-nguyên nhân phổ biến gây nhiễm trùng tai giữa.

Luôn luôn rửa tay sạch.

Nuôi con hoàn toàn bằng cho đến khi bé được 6 tháng tuổi và tiếp tục cho bú mẹ ít nhất 12 tháng.

Tránh xa khói thuốc và các loại khói độc hại khác.

Biến chứng nhiễm trùng tai giữa

Phần lớn trường hợp bệnh nhiễm trùng tai giữa không gây ra các biến chứng lâu dài. Song nếu không chữa dứt điểm bệnh nhiễm trùng tai hay để bệnh tái phát nhiều lần có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến thính giác và sức khỏe lâu dài của người bệnh. Người bệnh sẽ gặp một trong số các biến chứng thường gặp nhất bao gồm:

Làm giảm thính giác

Thông thường người bệnh nhiễm trùng tai giữa sẽ gặp tình trạng mất thính lực nhẹ và tình trạng này tự biến mất khi khỏi bệnh. Nếu nhiễm trùng tai bị tái phát nhiều lần hoặc nhiễm trùng nặng phát mủ trong tai giữa, có thể làm mất thính lực nghiêm trọng, gây tổn thương màng nhĩ dẫn đến mất khả năng nghe vĩnh viễn.

Chậm nói hoặc chậm phát triển

Nếu trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi bị suy giảm thính giác tạm thời hoặc vĩnh viễn, có thể gặp tình trạng nói chậm, giao tiếp khó.

Thủng màng nhĩ

Hầu hết tình trạng thủng màng nhĩ sẽ lành trong vòng 6 ngày. Nhưng có nhiều trường hợp cần phải can thiệp phẫu thuật.

Viêm não hoặc màng não

Nếu tình trạng nhiễm trùng không được điều trị kịp thời hoặc không đáp ứng tốt với điều trị có thể lây lan sang các mô xung quanh, gây nhiễm trùng xương chũm gọi là viêm xương chũm. Tình trạng viêm xương chũm có thể dẫn đến tổn thương xương, từ đó hình thành các u nang chứa đầy mủ. Tình trạng nhiễm trùng tai giữa nặng có thể lây lan sang các mô khác trong hộp sọ bao gồm não hoặc các màng bao quanh não gây viêm màng não.

Tags:
4.1 7 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.26570 sec| 789.211 kb