Thứ 2, 02/10/2023, 18:24 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Cảnh báo: Người tiêu dùng không mua sản phẩm kem ''Diệp Bảo- Kem trẻ em'' do chứa lượng chì cao

Cảnh báo: Người tiêu dùng không mua sản phẩm kem ''Diệp Bảo- Kem trẻ em'' do chứa lượng chì cao
(Tieudung.vn) - Cục Thương mại điện tử và kinh tế số (TMĐT&KTS, Bộ Công Thương) khuyến cáo người tiêu dùng không mua sản phẩm ''Diệp Bảo- Kem trẻ em'' vì đây là sản phẩm đã có thông báo thu hồi do chứa hàm lượng chì cao.

Cục TMĐT&KTS đã nhận được Công văn số 1488/QLD-MP của Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) về việc thu hồi sản phẩm "Diệp Bảo - Kem trẻ em" do vi phạm quy định về quản lý mỹ phẩm. Do đó, Cục TMĐT&KTS khuyến cáo người không sử dụng sản phẩm với thông tin cảnh báo và với cơ quan chức năng gần nhất nếu phát hiện tổ chức, cá nhân có bán các sản phẩm này;

Cảnh báo: Người tiêu dùng không mua sản phẩm kem ''Diệp Bảo- Kem trẻ em'' do chứa lượng chì cao

Cục Thương mại điện tử và kinh tế số (TMĐT&KTS, Bộ Công Thương) khuyến cáo không mua sản phẩm 'Diệp Bảo- Kem trẻ em'. (Nguồn ảnh: ITN)

Hoặc nếu phát hiện các website bán các sản phẩm như mô tả, vui lòng phản ánh về Cục TMĐT và KTS tại 25 Ngô Quyền- Hoàn Kiếm- Hà Nội.

"Diệp Bảo- Kem trẻ em" được và sử dụng nhiều trong những năm gần đây, với công dụng chủ yếu là chữa chàm sữa, viêm da cơ địa, hăm tã, mẩn ngứa, da khô nẻ, rôm sảy, côn trùng đốt... và một số cho trẻ.

Tuy nhiên, sau khi có phản ánh từ Cơ quan Quản lý và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) là sản phẩm có hàm lượng chì quá cao,Cục Quản lý Dược đã yêu cầu các đơn vị liên quan kiểm tra, xác minh. Sau khi có kết quả, Cục Quản lý Dược thông báo thu hồi, tiêu hủy trên toàn quốc sản phẩm này.

Khảo sát việc kinh doanh sản phẩm cho thấy, một số sàn TMĐT lớn trước đây có kinh doanh sản phẩm này nhưng hiện đã gỡ bỏ. Một số fanpage bán hàng trên mạng chuyên về sản phẩm này cũng đã ngừng cập nhật.

Trước đó, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) thông báo thu hồi kem Diệp Bảo - loại kem trị chàm sữa được bán tại Mỹ thông qua một số trang Facebook.

FDA thu hồi kem Diệp Bảo là vì khả năng loại kem này bị nhiễm chì. Vụ việc được phát hiện sau khi Cơ quan y tế Oregon (OHA) phát hiện hàm lượng chì cao trong hai tuýp kem Diệp Bảo đã được phụ huynh của hai cháu nhỏ ở Porland, bang Oregon, dùng để bôi trên da con của họ. Hai cháu bé được phát hiện đều có nồng độ chì cao trong máu.

Trong khi kiểm tra sản phẩm, OHA cho biết họ đã phát hiện ra một trong các tuýp kem chứa 9.670 phần triệu (ppm) chì trong khi mẫu còn lại chứa 7.370 ppm.

Mặc dù FDA không có giới hạn về lượng chì trong thuốc, nhưng đối với mỹ phẩm là 10 ppm. Cơ quan này cho biết điều này có nghĩa là các loại kem này chứa gấp gần 1.000 lần lượng chì tối đa cho phép trong mỹ phẩm.

Theo FDA, người có nồng độ chì trong máu cao có thể không có triệu chứng, nhưng có thể gây tổn thương các cơ quan nội tạng. Ngộ độc chì cấp tính có thể gây ra một loạt các triệu chứng, bao gồm: đau bụng, yếu cơ, nôn mửa, tiêu chảy, đi tiểu ra máu…

FDA cho biết trẻ em đặc biệt dễ bị nhiễm độc chì khi chúng chạm vào mặt rồi cho tay vào miệng. Nếu một đứa trẻ tiếp xúc với lượng chì đủ lớn trong một thời gian dài, hệ thần kinh trung ương có thể bị tổn thương vĩnh viễn.

Điều này có thể dẫn đến rối loạn khả năng học tập, khiếm khuyết trong phát triển cơ thể và các vấn đề sức khỏe lâu dài khác. 

Tags:
3.8 29 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
2.31673 sec| 775.219 kb