Tăng cường sức khỏe tim mạch
Dương xỉ chứa kali và niacin, cả 2 chất dinh dưỡng này góp phần tang cường sức khỏe tim mạch. Kali giúp ổn định huyết áp vì huyết áp cao dẫn đến đột quỵ do làm hỏng các mạch máu của não. Niacin (vitamin B3) mặt khác làm tăng cholesterol tốt và giảm mức chất béo trung tính.
Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)
Cải thiện tình trạng thiếu máu
Bên cạnh phốt pho và canxi, lá dương xỉ cũng chứa nhiều sắt. Sắt là một trong những khoáng chất quan trọng và lợi ích sức khỏe chính của sắt là thúc đẩy sản xuất các tế bào hồng cầu. Số lượng hồng cầu rất cần thiết để phân phối oxy và chất dinh dưỡng cho toàn bộ hệ thống cơ thể.
Ngăn ngừa ung thư
Hàm lượng chất chống oxy hóa cao trong dương xỉ có khả năng ngăn ngừa ung thư. Các chất chống oxy hóa như beta-carotene, vitamin A và vitamin C bảo vệ các tế bào khỏi các gốc tự do gây ung thư và ổn định các gốc tự do, do đó làm giảm nguy cơ ung thư.
Tăng cường khả năng miễn dịch
Dương xỉ là một nguồn vitamin C - chất chống oxy hóa hòa tan trong nước giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, bằng cách chống lại nguy cơ nhiễm trùng như vi khuẩn, vi rút và động vật nguyên sinh.
Chữa đau nửa đầu
Dương xỉ chứa riboflavin, còn được gọi là vitamin B2, có hiệu quả trong điều trị chứng đau nửa đầu. Nó đóng một vai trò quan trọng trong hoạt động của ty thể. Theo một số nhà nghiên cứu, chứng đau nửa đầu có thể xảy ra do rối loạn chức năng của ty thể ở một số cá nhân.
Tăng cường sức khỏe cho mắt
Dương xỉ là một nguồn vitamin A tuyệt vời - vitamin này được biết đến với tác dụng cải thiện thị lực và ngăn ngừa quáng gà. Nó cũng được biết đến với việc giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng, tăng nhãn áp, nhìn đêm kém, khô mắt và đục thủy tinh thể.
Cải thiện sự chán ăn
Chắc hẳn sẽ có lúc bạn chán ăn. Vậy tại sao bạn không thêm lá dương xỉ vào chế độ ăn uống hàng ngày để giúp khắc phục tình trạng này? Lá dương xỉ có thể là sự bổ sung tuyệt vời cho những người hiện đang trong giai đoạn phục hồi.
Trị bệnh lang ben, bạch biến
Lang ben, bạch biến là những căn bệnh ngoài da thường gặp. Lấy lá dương xỉ rửa sạch, đem phơi khô sau đó đem xay nhuyễn thành bột, trộn 5g bột dương xỉ với 120ml kem dưỡng da (loại kem phù hợp với đặc tính của làn da bạn). Thường xuyên bôi hỗn hợp này lên da đều đặn mỗi ngày bạn sẽ thấy những tình trạng trên được khắc phục nhanh chóng và dần biến mất.
Trị mỏi gối, đau lưng
Trong các loại dương xỉ thì cẩu tích (loại có thân yếu, lá to, mặt trên lá màu lục sẫm, mặt dưới màu lục nhạt) được đánh giá là tốt nhất. Lấy 15-20g cẩu tích, 10g đỗ trọng đem sắc với 750m, 10g thục địa, 8-10g dây tơ hồng (đã sao), tất cả nguyên liệu rửa sạch rồi cho lên bếp đun, để lửa nhỏ đun cho đến khi cạn còn 200ml nước thì được. Sử dụng ngày 2 lần, uống trước bữa ăn.
Trị chứng viêm
Dương xỉ giàu protein, carbonhydrate, chất béo, khoáng chất và vitamin, giá trị dinh dưỡng rất cao. Một số loại vi khuẩn có lợi trong cây dương xỉ còn có tác dụng thanh nhiệt giải độc, chống viêm, sát trùng. Vì vậy, loại rau này rất tốt đối với những người bị các bệnh mẩn ngứa, vết thương lở loét…
Chữa khí huyết suy yếu, tay chân yếu mỏi, các khớp đau nhức, khó cử động hoặc bại liệt co quắp
Cẩu tích 20g, Đương quy 12g, Xuyên khung 6g, Cốt toái bổ 12g, Tục đoạn 12g, Tang ký sinh 12g, Bạch chỉ 6g, Độc hoạt 10g. Sắc với 750ml nước, sắc còn lại 200ml, chia ra 2 lần uống vào trước bữa ăn.
Lọc không khí
Cây dương xỉ có khả năng hấp thụ những độc tố từ môi trường và aldehyde formic, xylen, toluene từ máy tính, điện thoại, máy in rất tốt. Vì thế, trồng loại cây này trong nhà sẽ giúp không khí trở nên trong lành, làm giảm tác hại của các tia bức xạ từ điện thoại, máy tính. Từ đó, giúp bạn có tinh thần thoái mái, làm việc hiệu quả và bảo vệ sức khoẻ cho bản thân.
Những lưu ý khi sử dụng lá dương xỉ để tăng cường sức khỏe
Tuy các nghiên cứu đã tìm ra những chất có lợi cho sức khỏe trong lá dương xỉ, nhưng có một số lưu ý về lá dương xỉ mà bạn nên biết.
- Bạn nên biết rằng không phải tất cả các loại lá cây dương xỉ đều có thể ăn được. Một số cây dương xỉ không ăn được có thể rất độc nếu bạn ăn chúng.
- Phản ứng dị ứng là một trong những điều phổ biến khi nói đến lá cây dương xỉ, đặc biệt là những loại lá mọc hoang. Nhiều đầu bếp chia sẻ công thức món ăn có dương xỉ thường lưu ý nên làm chín rau trước khi chế biến các món ăn để phòng ngừa dị ứng.
- Do chứa một số hợp chất cụ thể, dương xỉ khuyến cáo không được cho phụ nữ ăn trong thời kỳ mang thai. Mặc dù trường hợp được báo cáo liên quan đến vấn đề này là hiếm hoi nhưng tốt hơn cả là giữ an toàn.
- Để thu được những lợi ích sức khỏe từ lá dương xỉ chỉ nên ăn với lượng vừa phải vì một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ liều lượng lớn dương xỉ có thể dẫn đến yếu cơ.
- Ngoài ra, cũng giống như nhiều loại thực vật dùng làm thực phẩm khác, bạn nên biết dương xỉ của bạn thu hái từ đâu và tốt hơn cả là chỉ nên tiêu thụ rau hữu cơ, có nguồn gốc an toàn.
- Để an toàn khi ăn dương xỉ, nên loại bỏ lớp vỏ nâu, rửa nhiều lần nước lạnh, sau đó luộc hoặc hấp. Đun sôi làm giảm vị đắng và hàm lượng tannin và chất độc. Thời gian nấu ăn được khuyến cáo là 15 phút nếu luộc và 10 - 12 phút nếu hấp.