Thứ 4, 04/10/2023, 06:02 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Chuyên gia Trung Quốc mắc Covid-19 bị lây nhiễm trong khu cách ly?

Chuyên gia Trung Quốc mắc Covid-19 bị lây nhiễm trong khu cách ly?
(Tieudung.vn) - Chuyên gia Trung Quốc dương tính Covid-19 sau khi về nước từng được cách ly tại khách sạn Như Nguyệt 2 - Thành phố Yên Bái. Đây cũng là khách sạn cách ly nhóm 11 chuyên gia Ấn Độ (trong đó 4 chuyên gia dương tính với SARS-CoV-2 và 1 nhân viên của khách sạn.

Ngày 2/5, theo thông tin từ Vĩnh Phúc, đã có 5 nhân viên quán bar Sunny ở Vĩnh Phúc có kết quả khẳng định dương tính với SARS-CoV-2. Cả 5 người này đều đang được cách ly, điều trị tại Bệnh nhiệt đới trung ương.

Ông Phạm Ngọc Thạch, giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương, cho biết Vĩnh Phúc chuyển tới 10 người là F1 của chuyên gia Trung Quốc (47 tuổi, đã về Trung Quốc ngày 28/4) mắc Covid-19, đến nay 5 người có kết quả âm tính, 5 người dương tính.

Trước đó, ngày 29/4, sau khi xuất cảnh về Trung Quốc qua cửa khẩu Hữu Nghị (Lạng Sơn), một người trong nhóm 5 chuyên gia Trung Quốc được nhà chức trách Trung Quốc xét nghiệm, cho kết quả dương tính SARS-CoV-2. Những người còn lại xuất cảnh về Trung Quốc qua cửa khẩu Hữu Nghị, ngày 30/4.

Liên quan đế vụ việc chuyên gia Trung Quốc mắc Covid-19 sau khi về nước, tại buổi làm việc giữa Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn với UBND tỉnh Vĩnh Phúc, chiều 2/5, đại diện Ban Chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh này cho biết, đoàn chuyên gia Trung Quốc nhập cảnh và cách ly tại khách sạn Như Nguyệt 2, TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái từ ngày 9/4 đến 23/4.

Chuyên gia Trung Quốc mắc Covid-19 bị lây nhiễm trong khu cách ly?

Ảnh minh họa.

Cùng thời điểm đó, có đoàn 11 chuyên gia Ấn Độ nhập cảnh qua sân bay Nội Bài và được bố trí cách ly tại khách sạn Như Nguyệt 2. Trong đó, có 4 chuyên gia Ấn Độ nhập cảnh ngày 18/4, có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. 

Đến ngày 27/4 có thêm nhân viên lễ tân khách sạn Như Nguyệt 2 cũng có kết quả dương tính SARS-CoV-2. Nhân viên lễ tân được xác định "lây nhiễm trong khu cách ly", và hiện nay có thêm bệnh nhân là chuyên gia người Trung Quốc, nghi ngờ cũng từ nguồn này.

Theo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Yên Bái, nhóm chuyên gia người Trung Quốc tại tỉnh Yên Bái sau khi nhập cảnh, đưa đón và được thực hiện cách ly tập trung từ ngày 9/4 đến 23/4 tại khách sạn Như Nguyệt 2 theo quy định, đồng thời tổ chức lấy mẫu xét nghiệm 3 lần cho 5 chuyên gia, kết quả đều âm tính với SARS-CoV-2.

Cũng theo báo cáo, quy trình quản lý bàn giao sau khi hoàn thành cách ly được UBND TP Yên Bái cấp giấy xác nhận, đồng thời bàn giao cho doanh nghiệp về nơi lưu trú và tiếp tục theo dõi sức khỏe 14 ngày, bàn giao cho Trung tâm Y tế thị xã Nghĩa Lộ về việc theo dõi sức khỏe người sau cách ly khi nhóm chuyên gia này di chuyển đến khách sạn Bảo Yến, phường Tân An, thị xã Nghĩa Lộ để tiếp tục theo dõi, giám sát sức khỏe tại nơi lưu trú.

Tuy nhiên, Công ty Cổ phần khoáng sản Trung Bắc Á đã không thực hiện trách nhiệm đưa đón, quản lý số chuyên gia nói trên theo quy định; những chuyên gia này đã tự ý di chuyển đi nhiều nơi như thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc, huyện Phong Thổ, Tân Uyên - tỉnh Lai Châu; xã Gia Hội, huyện Văn Chấn từ ngày 23/4 đến ngày 25/4 mới quay trở lại khách sạn Bảo Yến, thị xã Nghĩa Lộ.

Trước tình hình trên, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Yên Bái đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương khẩn trương triển khai việc truy vết, xác minh thông tin, điều tra lịch trình di chuyển, lập danh sách những người tiếp xúc gần với bệnh nhân.

Trong đó đã truy vết được 8 trường hợp F1, 130 F2, đồng thời thực hiện cách ly tập trung 51 người và cách ly tại nhà 64 người. Tổ chức lấy 82 mẫu xét nghiệm; thực hiện phong tỏa khách sạn Bảo Yến và khu vực xung quanh. Các trường hợp F1 được lấy mẫu xét nghiệm kết quả đã âm tính lần 1. 

Để phòng chống dịch Covid-19, từ 15h ngày 2/5/2021, Yên Bái đã tái kích hoạt 9 chốt kiểm dịch y tế để phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Theo đó, lực lượng chủ trì các chốt kiểm dịch gồm công an, y tế, quân đội, dân quân, thanh tra giao thông. 

Tags:
3.5 25 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.96039 sec| 778.836 kb