Thứ 2, 25/11/2024, 18:06 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Chế biến món cá theo cách này không khác nào "đầu độc" cả nhà

Chế biến món cá theo cách này không khác nào "đầu độc" cả nhà
(Tieudung.vn) - Chế biến thực phẩm và nấu ăn sai cách là một trong những tác nhân gây tổn hại sức khỏe.

Cá chiên rán quá kỹ ở nhiệt độ cao

Chế biến món cá theo cách này không khác nào "đầu độc" cả nhà

Chiên cá quá nhiều dầu không hề tốt cho sức khỏe.

Cá chiên rán là món ngon được nhiều người yêu thích, tuy nhiên đây lại là món chứa rất nhiều cholesterol gây nguy cơ béo phì, bệnh tim mạch và đột quỵ. Hơn nữa, việc chiên cá ở nhiệt độ cao có thể sẽ tiêu hủy các chất dinh dưỡng có trong thịt cá.

Sau khi chiên hoặc bị chiên nhiều lần, mỡ cá sẽ nhanh chóng bị oxy hóa, tạo thành benzopyrene và các chất có hại khác. Nếu ăn quá nhiều này, có thể làm bạn tăng nguy cơ suy tim hoặc ung thư thực quản.

Cá muối mặn

WHO đã liệt kê cá muối kiểu Trung Quốc là món ăn gây ung thư hàng đầu, đặc biệt là ung thư vòm họng. Lý do là bởi những được bảo quản bằng muối thường rất giàu nitrite, chỉ cần tiêu thụ 0,3 đến 0,5 gram nitrite cũng đủ gây ngộ độc và hơn 3 gram có thể gây tử vong.

Nitrite cũng có thể phản ứng với protein amin để tạo thành nitrosamine. Nitrosamine là một chất gây ung thư cực mạnh và là 1 trong 4 hóa chất gây ô nhiễm chính trong thực phẩm, có thể làm tăng nguy cơ hình thành các khối u ở hệ tiêu hóa.

Cá ăn dạng gỏi

Nhiều người có sở thích ăn gỏi cá và xem đấy là đặc sản. Một số ý kiến cho rằng, ăn gỏi khi nhúng qua chanh, dấm, mù tạt có thể diệt được ký sinh trùng. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, những gia vị đó không tiêu diệt được hết những vi khuẩn đó, nhất là sán. Hiện nay, phần lớn những người bị mắc bệnh sán lá gan là sau khi ăn thủy hải sản có chứa ấu trùng đặc biệt là đồ ăn sống.

Không thấm khô cá trước khi chế biến

Với món cá chiên, muốn cá ngon giòn cá phải khô ráo, như vậy cá sẽ không bị đọng nước, bốc hơi trong chảo, khiến thời gian chiên càng lâu lại bắn dầu ra bên ngoài nhiều.

Trước khi chiên bạn dùng giấy thấm khô mình cá, rắc chút muối vào chảo dầu, cá sẽ giòn và đậm vị thơm ngon hơn.

Nấu cá quá lâu

Nhiều chị em vì muốn cá nhừ xương mà đun cá khá lâu trong nồi, cũng như mong cá giòn mà chiên cá lâu. Như vậy sẽ làm cá mất đi vị ngon vốn có cũng như chất dinh dưỡng trong cá.

Để nấu nhừ xương cá bạn nên sử dụng nồi áp suất để rút ngắn thời gian.

Rã đông không đúng cách

Nhiều bạn chọn cách rã đông cá bằng nước nóng hay lò vi sóng để nhanh chóng sử dụng cá. Nhưng cá không giống thịt, khi rã đông với sức nóng sẽ làm cá dễ nhiễm vi khuẩn, đồng thời lớp da cá co lại làm cá không thể thấm đều gia vị.

Tốt nhất là bạn nên rã đông cá bằng cách tự nhiên, để cá xuống ngăn mát vào đêm hôm trước để hôm sau có thể sử dụng.

Tags:
5 25 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.07524 sec| 780.211 kb