Tại sao mùa lạnh dễ bị đau nhức xương khớp?
Mùa lạnh rất dễ bị đau nhức xương khớp. Nguồn ảnh: Internet
Theo các chuyên gia y tế, nguyên nhân là do khi thời tiết trở lạnh sẽ khiến các gân cơ dễ bị co rút, dịch khớp đông quánh lại. Từ đó, các khớp trở nên khô cứng, có biểu hiện đau mỏi và khó cử động. Thời tiết lạnh cũng khiến cho các đầu mút dây thần kinh ở khớp trở nên nhạy cảm và người bệnh sẽ cảm nhận cơn đau rõ ràng hơn. Ngoài ra, vào mùa lạnh, thói quen tập luyện cũng bị giảm đi, khiến các khớp không được vận động thường xuyên, máu lưu thông kém. Đây cũng là yếu tố thuận lợi khiến bệnh xương khớp tiến triển nặng thêm.
Các cách giảm đau khớp trong thời tiết lạnh
Giữ ấm cho cơ thể: Mặc đủ lớp quần áo thích hợp sẽ giữ nhiệt cho cơ thể và giữ ấm cho các khớp có thể giúp giảm đau.
Tập thể dục thường xuyên: Tập thể dục thường xuyên sẽ giúp giữ cho các khớp của bạn dẻo dai và duy trì sự linh hoạt. Nó cũng giúp bôi trơn các khớp và cải thiện lưu lượng máu, có thể cải thiện cơn đau của bạn. Đảm bảo khởi động trước khi tập luyện để ngăn ngừa chấn thương.
Duy trì trọng lượng cơ thể cân đối: Thay đổi thói quen ăn uống và giảm hoạt động thể chất trong mùa đông có thể dẫn đến tăng cân. Điều này làm tăng áp lực lên các khớp chính như đầu gối, có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm tình trạng đau khớp. Do đó, giảm trọng lượng cơ thể sẽ giúp ngăn ngừa đau khớp.
Bổ sung nước: Mất nước có thể gây ra mệt mỏi và đau cơ. Hãy duy trì lượng nước đầy đủ trong ngày.
Chế độ ăn uống cân bằng: Một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh và đầy đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu bao gồm Canxi và vitamin D là rất quan trọng cho sức khỏe của xương và khớp. Tránh tiêu thụ quá nhiều muối, đường, carbohydrate tinh chế và thực phẩm chế biến sẵn làm trầm trọng thêm tình trạng đau khớp.
Thực phẩm người viêm khớp cần tránh
Thực phẩm giàu chất béo
Với câu hỏi người bị viêm khớp dạng thấp kiêng ăn gì thì chất béo chính là cái tên được nhắc đến đầu tiên. Tuy nhiên, cần phân biệt chất béo bão hòa và không bão hòa, để từ đó kiêng chất béo từ động vật, ưu tiên chọn chất béo không no, có nguồn gốc từ thực vật. Bởi những thực phẩm có hàm lượng lipid cao sẽ dẫn đến mỡ máu tăng. Khi đó, phản ứng viêm ở các khớp sẽ diễn ra mạnh mẽ hơn, tình trạng sưng tấy bề mặt trở nên nghiêm trọng và tần suất đau nhức tăng lên.
Không chỉ khiến các triệu chứng viêm khớp nặng hơn mà thực phẩm giàu chất béo cũng là nguyên nhân dẫn đến nhiều bệnh lý nguy hiểm, nhất là tim mạch. Do đó, tốt nhất bạn nên hạn chế sử dụng các loại thực phẩm có hàm lượng chất béo cao như xúc xích, dăm bông, lạp xưởng, đồ đóng hộp, mỡ động vật, các đồ chiên nóng,...
Giảm nguồn đạm động vật
Người bị viêm khớp dạng thấp cần giảm tiêu thụ đạm động vật, tăng protein thực vật, hạn chế tối đa và loại bỏ thực phẩm có hàm lượng purin cao như: thịt nạc, hải sản, gia cầm, thực vật tăng trưởng nhanh như măng tây,....
Bởi nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, các loại thịt giàu đạm có thể khiến tình trạng viêm các khớp xương trở nên trầm trọng, gây đau đớn nhiều hơn với bệnh nhân.
Các loại bánh kẹo, đồ ngọt
Để hỗ trợ quá trình điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp, các bác sĩ khuyến bệnh nhân nên kiêng thực phẩm có nhiều đường, bơ, bánh kẹo. Không chỉ với người bị viêm khớp dạng thấp mà cả bệnh nhân tiểu đường, tim mạch hay huyết áp cũng đều cần phải kiêng các loại thực phẩm này. Các loại đồ ăn vặt nhiều đường sẽ khiến cho tình trạng viêm trở nên nặng hơn, gây nhiều cản trở đến quá trình chữa bệnh.
Những người ăn quá nhiều đường còn có nguy cơ mắc các bệnh như tim mạch, tiểu đường, huyết áp,... Ngoài ra, đồ ăn vặt quá ngọt còn khiến khô da, khát nước, đẩy nhanh các quá trình thoái hóa, tác động đến thần kinh,...
Giảm lượng muối
Không chỉ riêng muối mà tất cả các loại thức ăn có chứa nhiều muối đều cần hạn chế đối với người bị viêm khớp dạng thấp. Ăn nhạt, giảm lượng muối, đồ đóng hộp, thực phẩm chế biến sẵn sẽ giúp cơ thể có một sức khỏe tốt và hạn chế được những tác động đến hệ xương khớp.
Một chế độ ăn với hàm lượng muối cao có nguy cơ dẫn đến tăng huyết áp, tim mạch, các vấn đề liên quan đến thận. Đặc biệt, hàm lượng muối cao cung cấp cho cơ thể mỗi ngày sẽ gây mất Canxi, dẫn đến nhiều bệnh lý về xương khớp.
Nội tạng động vật
Mặc dù có hàm lượng dinh dưỡng, chất khoáng và các loại Vitamin nhưng nội tạng động vật lại là thực phẩm mà người bị viêm khớp dạng thấp cần kiêng. Thành phần gây ảnh hưởng đến sức khỏe chứa nhiều trong nội tạng động vật là Cholesterol. Chất này có thể dẫn đến các rối loạn chuyển hóa, tăng cao trong máu gây xơ vữa động mạch và nhiều bệnh lý liên quan.
Khi hàm lượng Cholesterol tăng cao còn dẫn đến tăng huyết áp, tiểu đường, gout, thừa cân, béo phì, đẩy nhanh quá trình thoái hóa và gây ra những vấn đề về xương khớp, trong đó có viêm khớp dạng thấp.