Thứ 2, 25/11/2024, 16:03 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

7 loại quả dễ gây dị ứng cho trẻ, cha mẹ cần lưu ý khi cho con ăn lần đầu

7 loại quả dễ gây dị ứng cho trẻ, cha mẹ cần lưu ý khi cho con ăn lần đầu
(Tieudung.vn) - Hoa quả mang đến nguồn dinh dưỡng tốt cho cả người lớn và trẻ nhỏ, tuy nhiên cũng có những loại quả dễ gây dị ứng vì vậy cha mẹ cần chú ý quan sát khi cho trẻ ăn lần đầu.

Dứa

Dứa rất giàu dinh dưỡng, chứa một lượng lớn đường fructose và glucose tự nhiên cũng như hầu hết các vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể. Các lợi ích khi ăn dứa có thể kể đến là cải thiện hệ tiêu hóa, giúp xương chắc khỏe, tăng cường sức khỏe răng miệng, tăng khả năng miễn dịch,…

Tuy nhiên, trong dứa có chứa chất bromelain, một hỗn hợp của các enzym tiêu hóa. Khi chất này tiếp xúc với lớp da nhạy cảm trong và xung quanh miệng, nó sẽ phân hủy các protein gây ra cảm giác đau rát miệng cho bé khi ăn.

Ngoài ra, trong dứa còn chứa chất serotonin có thể gây co thắt huyết quản, hưng phấn thần kinh, tăng huyết áp và kết quả là đau đầu, chóng mặt. Hơn nữa, có một số ít người bị dị ứng với dứa, khoảng 15 đến 60 phút sau khi ăn thường xảy ra hiện tượng đau bụng, buồn nôn, ói mửa, nhức đầu, chóng mặt, khó thở...

Vì vậy, khi cho bé ăn dứa, bố mẹ cần lưu ý gọt sạch vỏ và mắt dứa, cắt thành các miếng nhỏ và ngâm vào nước muối loãng khoảng 30 phút trước khi ăn. Khi cho bé ăn lần đầu, mẹ nên để bé ăn thử một miếng nhỏ trước rồi quan sát hiện tượng. Nếu bé không có biểu hiện dị ứng thì mới cho ăn tiếp.

7 loại quả dễ gây dị ứng cho trẻ, cha mẹ cần lưu ý khi cho con ăn lần đầu

Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)

Quả đào

Bên ngoài quả đào có một lớp lông tơ bao phủ, nhiều người cho rằng lớp lông này gây dị ứng nhưng thực tế không phải. Một số bác sĩ da liễu cho biết vỏ và cùi quả đào rất giàu protein thực vật, trong đó LTP là chất gây dị ứng phổ biến nhất.

LTP là một nhóm protein có khả năng vận chuyển lipid. Trẻ bị dị ứng với quả đào có thể bị sưng mặt, sưng môi, ho, tiêu chảy, phát ban da, nôn mửa,… sau khi ăn.

Kiwi

Kiwi cũng là một trong những loại quả dễ gây viêm họng dị ứng ở trẻ. Ngoài ra, kiwi còn làm tổn thương niêm mạc họng, ngứa họng, ngứa ran ở lưỡi và các triệu chứng khác. Đặc biệt, các triệu chứng dị ứng với kiwi ở trẻ em nghiêm trọng hơn người lớn vì vậy cha mẹ cần hết sức lưu ý.

Dừa

Dị ứng dừa tuy hiếm gặp nhưng lại rất nghiêm trọng. Nó thậm chí có thể đe dọa tính mạng của trẻ. Khi cho trẻ tiếp xúc với dừa cha mẹ cần hết sức chú ý. Khi trẻ có các biểu hiện dị ứng thì cha mẹ cần “cách ly” trẻ với dừa ngay.

Chanh

Chanh cũng có thể gây dị ứng cho trẻ nhỏ. Nếu trong cơ thể trẻ có chứa hàm lượng axit cao, ăn thêm chanh vào sẽ làm cho hàm lượng axit đó tăng lên và sau đó chảy qua mạch máu dẫn đến dị ứng. Biểu hiện chủ yếu là phát ban khắp người.

Vải

Vải là loại trái cây chứa nhiều đường fructose, protein, chất béo, vitamin C, axit citric, pectin, photpho và sắt. Ăn vải đã được chứng minh là giúp thúc đẩy tuần hoàn máu, giúp tăng cương chức năng của phổi.

Tuy nhiên, ăn vải nhiều dễ dẫn đến giảm lượng đường trong máu, khát nước, đổ mồ hôi, chóng mặt, tiêu chảy và thậm chí là hôn mê do hạ đường huyết. Ngoài ra, vải là loại quả nóng nên có thể gây táo bón, hàm lượng đường cao trong vải thiểu có thể ức chế gia tăng axit dạ dày gây ợ hơi.

Chính vì vậy, bé dưới 1 tuổi chỉ nên ăn ít hơn 5 quả vải/ ngày, sau bữa ăn khoảng một giờ. Nếu bé ăn vải xong có biểu hiện chóng mặt, đau đầu, bố mẹ có thể pha một ít nước đường cho bé uống. Nếu các triệu chứng nghiêm trọng hơn thì cần chuyển ngay đến bệnh viện để điều trị.

Xoài

Xoài được mệnh danh là “vua của các loại trái cây nhiệt đới” với giá trị dinh dưỡng rất cao, trong đó có protein, đường, vitamin C và carotene đặc biệt cao, tốt cho sự phát triển thị giác của bé.

Tuy xoài chứa nhiều axit amin và protein tốt cho sức khỏe nhưng nó cũng chứa cả monohydroxybenzene và axit aldehyde, có khả năng gây kích ứng da. Da của bé dưới 1 tuổi thường mỏng, dễ bị dị ứng nên nếu tiếp xúc trực tiếp với xoài có thể bị nổi mẩn, sưng ngứa.

Do đó, khi cho bé ăn xoài, tốt nhất bố mẹ nên cắt thành miếng nhỏ vừa miệng để tránh xoài dính vào mặt bé. Ngay khi bé ăn xong, mẹ phải cho bé súc miệng, rửa mặt sạch sẽ.

Ngoài các loại quả trên thì khế chua, chuối, dưa (đặc biệt là dưa đỏ) cũng dễ gây dị ứng cho trẻ. Biểu hiện dễ thấy là mẩn ngứa quanh miệng. Trường hợp trẻ bị dị ứng nặng kèm theo sưng phù mặt, môi, khó thở, nôn mửa, tiêu chảy thì cha mẹ cần đưa trẻ đi cấp cứu ngay.

Tags:
4.4 17 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.25832 sec| 789.063 kb