Tôm đông lạnh
Bạn cần thận trọng khi lựa chọn tôm đông lạnh trong siêu thị. Nguồn ảnh: Internet
Tôm đông lạnh là một trong những thực phẩm được tiêu thụ nhiều nhất ở siêu thị bởi giá thành rẻ chỉ bằng một nửa so với tôm tươi. Tuy nhiên, theo giáo sư Jiang Weibo (Khoa học Thực phẩm và Kỹ thuật Dinh dưỡng tại Đại học Nông nghiệp Trung Quốc), tôm đông lạnh là một trong những thực phẩm nên tránh ăn.
Loại thực phẩm này có thể được tẩm ướp bằng quá nhiều chất bảo quản để giữ vẻ tươi mới, không bị nhũn hỏng sau thời gian dài trưng bày trên kệ.
Ngoài ra, cần nhớ rằng hải sản là thực phẩm dễ bị nhiễm vi khuẩn. Việc bảo quản hay ướp đá hải sản trong ngăn lạnh chỉ có thể làm chậm quá trình vi khuẩn và mầm bệnh sinh sôi chứ không thể loại bỏ hoàn toàn. Nhất là nếu để tôm, cua, mực lâu ngày, hàm lượng vi khuẩn sinh sôi nhiều, từ đó biến đổi lượng protein trong thực phẩm, ăn vào sẽ cực kỳ gây hại.
Món lạnh làm sẵn
Siêu thị thường bày bán rất nhiều món ăn lạnh khai vị như đồ muối, rau củ, dưa nộm... nhưng đây lại là các thực phẩm nếu không được bán hết, có thể sẽ để lại vào ngày hôm sau. Thậm chí, ngay cả khi được chế biến và làm vào buổi sáng thì không có gì để đảm bảo chúng không bị ô nhiễm khi thường xuyên có khách vây quanh để chọn mua.
Tiến sĩ Michael Doyle (Giám đốc của Trung tâm Nâng cao Chất lượng và An toàn Thực phẩm tại Đại học Georgia, Mỹ) chia sẻ: Những món lạnh làm sẵn ở siêu thị nhìn qua rất ngon miệng nhưng chứa cả ổ vi khuẩn gây hại như E.coli, salmonella và norovirus. Có nhiều nguyên nhân khiến thực phẩm chế biến sẵn trong siêu thị nhanh bị hư hỏng là do nhiệt độ bảo quản trong tủ đá không đảm bảo, công tác vệ sinh khi nấu nướng không được chú ý, nguyên liệu kém tươi ngon. Nếu ăn quá nhiều loại thực phẩm này, cơ thể sẽ đối mặt với nguy cơ tiêu chảy, ngộ độc… thậm chí là nhiễm khuẩn.
Thực phẩm sơ chế sẵn
Các loại thực phẩm sơ chế sẵn không nên mua ở siêu thị đó là rau, hoa quả được sơ chế sẵn và lưu trữ trong hộp nhựa. Điều này khiến mọi người cảm thấy rằng chúng thật ngon lành và thuận tiện, nhưng trên thực tế, hầu hết các thực phẩm này đều bị hư một phần, không thể bán được.
Chẳng hạn như cà rốt, củ cải bị thối, nẫu người ta đem gọt bỏ phần hỏng và đem ra bán như bình thường. Những thực phẩm như vậy sẽ nhanh chóng thu hút rất nhiều vi khuẩn, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người ăn.
Khoai tây chiên, salad, đậu đóng hộp
Mua khoai tây chiên chế biến sẵn ở siêu thị, chắc chắn sẽ phải trả nhiều tiền hơn. Các loại đậu đóng hộp tuy giúp người tiêu dùng tiết kiệm được thời gian chế biến nhưng kém thơm ngon và thường chứa chất bảo quản. Salad cũng là món ăn chế biến sẵn thường thấy ở siêu thị, tuy nhiên nên mua nguyên liệu về tự làm tại nhà, sẽ rẻ tiền mà tươi ngon hơn nhiều.
Hàu sống
Là một món ăn khoái khẩu với công dụng tuyệt vời với sức khỏe tình dục của đàn ông. Nhưng đây cũng là loại thực phẩm chứa rất nhiều hiểm họa với sức khỏe. Trong hàu sống, có hàng loạt các loại vi khuẩn nguy hiểm như Campylobacter gây bệnh nhiễm khuẩn Campybacter (hay còn gọi là bệnh nhiễm khuẩn huyết), Vibrio gây viêm ruột, ảnh hưởng từ từ và lâu dài đến sức khỏe con người.
Tuy nhiên, cách tránh các hiểm họa từ hàu tươi lại khá đơn giản: hãy từ bỏ sở thích ăn hàu sống. Thay vào đó, hàu nướng phomai hay hàu nướng mỡ hành sẽ giúp bạn có một bữa ăn ngon miệng, giàu dinh dưỡng và an toàn hơn nhiều, đặc biệt là đối với trẻ em.