Thứ 7, 30/09/2023, 23:04 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Bệnh viện Thống Nhất không thực hiện xét nghiệm Covid-19 dịch vụ để thu tiền!

Bệnh viện Thống Nhất không thực hiện xét nghiệm Covid-19 dịch vụ để thu tiền!
(Tieudung.vn) - Đó là khẳng định của PGS.TS.BS Lê Đình Thanh Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất về hoạt động xét nghiệm SARS-CoV-2 đang diễn ra tại đơn vị này.

Cụ thể, ngày 3/4 vừa qua, để kịp thời ứng phó với tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, cũng như để giảm bớt gánh nặng cho các cơ sở y tế công lập, Bộ Y tế đã có quyết định số 1532/QĐ-BYT cho phép thêm 3 bệnh viện trên địa bàn TP Hồ Chí Minh được phép xét nghiệm Covid-19 gồm: khoa vi sinh Bệnh viện Thống Nhất, khoa xét nghiệm của Bệnh viện Đại học Y dược và Bệnh viện FV.

Mô tả ảnh 2
Bệnh viện Thống Nhất không chủ trương xét nghiệm Covid-19 theo hình thức dịch vụ có thu phí.

Như vậy, đến nay TP Hồ Chí Minh đã có 6 đơn vị có chức năng thực hiện xét nghiệm chẩn đoán Covid-19 gồm: Viện Pasteur, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Nhi Đồng 1, Bệnh viện Thống Nhất, Bệnh viện Đại học Y dược và Bệnh viện FV.

Trưa ngày 9/4, trao đổi với PV Báo Kinh tế & Đô thị, PGS.TS.BS Lê Đình Thanh Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất cho biết, công tác xét nghiệm SARS-CoV-2 tại Bệnh viện Thống Nhất (Số 1, Lý Thường Kiệt, phường 7, Tân Bình) là để phục vụ công tác chống dịch, làm nhiệm vụ công, tuyệt đối không làm dịch vụ hay thu phí người được xét nghiệm.

Theo đó, cần phải phân biệt rõ giữa xét nghiệm Covid-19 tự nguyện và xét nghiệm Covid-19 theo hình thức dịch vụ có thu phí.

Thế nào là xét nghiệm tự nguyện?

“Bộ Y tế chỉ đạo cho phép Bệnh viện Thống Nhất được làm xét nghiệm sàn lọc và xác định SARS-CoV-2 là để phục vụ công tác phòng chống dịch, không có mục đích làm dịch vụ. Đối với tất cả các bệnh nhân nghi ngờ nhiễm Covid-19 thì chúng tôi sẽ tiến hành làm xét nghiệm theo chỉ định”, ông Lê Đình Thanh nhấn mạnh.

Cũng theo Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất, những trường hợp được làm xét nghiệm Covid-19 này phải đúng với chỉ định của Bộ Y tế là có yếu tố dịch tễ hoặc có triệu chứng lâm sàn (ngay hôm nay (9/4) có hướng dẫn thêm là yếu tố dịch tễ không rõ ràng cũng được phép làm xét nghiệm), thì chi phí cho toàn bộ quy trình xét nghiệm sẽ do bảo hiểm hoặc đơn vị phòng chống dịch chi trả (tức là không thu tiền người được chỉ định xét nghiệm).

“Riêng đối với một số trường hợp không đủ các tiêu chuẩn, ví dụ như triệu chứng chưa rõ hoặc yếu tố dịch tễ không rõ ràng nhưng nếu có yêu cầu thực hiện xét nghiệm từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP (HCDC) hoặc là yêu cầu từ các tổ chức, cơ quan, đơn vị để thực hiện xét nghiệm tự nguyện cho một số trường hợp ví dụ như: Người ra giàn khoan, hay các công tác phục vụ hội nghị đông người…thì để đảm bảo an toàn cho một nhiệm vụ lớn, bệnh viện Thống Nhất sẽ làm xét nghiệm Covid-19 tự nguyện theo yêu cầu của các cơ quan, đơn vị này. Nhưng họ phải trả phí, không phải phí dịch vụ mà trả phí mua sinh phẩm để làm xét nghiệm”, Bác sĩ Thanh nói thêm.

Đồng thời, Bác sĩ Thanh cũng khẳng định, Bệnh viện Thống Nhất được Bộ Y tế cấp phép xét nghiệm SARS-CoV-2 là để làm nhiệm vụ công, và nhiệm vụ chính trị cao hơn nữa là chăm sóc cho các đồng chí trung cao cấp của Đảng và Nhà Nước.

Như vậy, có thể hiểu xét nghiệm Covid-19 tự nguyện không phải là xét nghiệm đại trà và cũng không phải là xét nghiệm theo hình thức dịch vụ có thu phí. Hay nói khác hơn thì xét nghiệm Covid-19 tự nguyện là xét nghiệm cấp bách cho những trường hợp quan trọng được chỉ định từ HCDC hay các cơ quan, tổ chức (khi triệu chứng của người tự nguyện xét nghiệm chưa rõ hoặc yếu tố dịch tễ không rõ ràng) nhằm đảm bảo an toàn cho một số đông người, một nhiệm vụ lớn.

Bệnh viện FV "có tật giật mình"?

Bệnh viện Thống Nhất không thực hiện xét nghiệm Covid-19 dịch vụ để thu tiền! Mô tả ảnh.
Nội dung dịch vụ xét nghiệm Covid-19 của Bệnh viện FV bị gỡ bỏ, sau đó nhập lại nhưng thay title mới.

Cũng là một trong 6 đơn vị có chức năng thực hiện xét nghiệm chẩn đoán Covid-19, và là bệnh viện ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam được thực hiện và công bố kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2. Tuy nhiên, khác với các cơ sở khác Bệnh viện FV quảng cáo thực hiện xét nghiệm tự nguyện cho các bệnh nhân có nhu cầu, nhưng có thu phí 3 triệu đồng/người. Vậy với cách làm này Bệnh viện FV có làm đúng theo quy trình hướng dẫn của Bộ Y tế?

Nghi vấn này đã được Tieudung.vn đề cấp trong bài viết ngày 8/4: “Bệnh viện FV xét nghiệm Covid-19 tự nguyện có thu phí có sai quy định?”.

Một ngày sau khi bài viết nói trên được đăng tải, thì trong trưa ngày 9/4, ghi nhận trên trang wed chính thức của Bệnh viện FV (fv.hospital.com), nội dung quảng cáo “Dịch vụ xét nghiệm virus SARS-CoV-2 (Covid-19) tại Bệnh viện FV” bị tháo bỏ toàn bộ.

Đến sáng ngày 10/4, tiếp tục ghi nhận tại trang wed (fv.hospital.com), thì nội dung quảng cáo xét nghiệm Covid-19 tại Bệnh viện VF đã được cập nhật lại. Tuy nhiên, phần “title” được thay đổi thành “Bộ Y tế cấp phép cho FV thực hiện và công bố kết quả xét nghiệm Covid-19”.

Trước đó, trao đổi với PV Báo Kinh tế và Đô thị bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai - Chánh văn phòng Sở Y tế TP Hồ Chí Minh khẳng định, hiện nay không có chủ trương xét nghiệm Covid-19 đại trà, chỉ những người nào có triệu chứng hoặc ở trong vùng nguy cơ cao được các bác sĩ tại HCDC chỉ định thì mới được xét nghiệm và xét nghiệm này hoàn toàn miễn phí.

Như đã phân tích ở trên, xét nghiệm Covid-19 tự nguyện vẫn được áp dụng cho một số trường hợp nhất định, không phải xét nghiệm đại trà. Vậy việc Bệnh viện FV quảng cáo xét nghiệm tự nguyện nhưng có thu phí cho tất cả các trường hợp có nhu cầu dù không có yếu tố dịch tễ hay đi về từ vùng dịch, liệu có phải là cơ sở này đang tổ chức xét nghiệm đại trà hay không?

Chưa kể, việc Bệnh viện FV lại thay đổi title quảng cáo từ “Dịch vụ xét nghiệm virus SARS-CoV-2 (Covid-19) tại Bệnh viện FV” thành “Bộ Y tế cấp phép cho FV thực hiện và công bố kết quả xét nghiệm Covid-19”, đã phần nào cho thấy những bất cập trong hoạt động xét nghiệm Covid-19 tại cơ sở này?

Bệnh viện FV xét nghiệm Covid-19 tự nguyện có thu phí có sai quy định?
Bệnh viện FV xét nghiệm Covid-19 tự nguyện có thu phí có sai quy định?
(Tieudung.vn) - Để giảm bớt gánh nặng cho các cơ sở y tế công lập, ngày 3/4/2020 Bộ Y tế cấp phép cho Bệnh viện FV được thực hiện xét nghiệm Covid-19. Đây là bệnh viện ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam được thực hiện và công bố kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2.
Tags:
4.4 7 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.00392 sec| 806.492 kb