Thứ 3, 03/10/2023, 22:08 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Bệnh viện FV xét nghiệm Covid-19 tự nguyện có thu phí có sai quy định?

Bệnh viện FV xét nghiệm Covid-19 tự nguyện có thu phí có sai quy định?
(Tieudung.vn) - Để giảm bớt gánh nặng cho các cơ sở y tế công lập, ngày 3/4/2020 Bộ Y tế cấp phép cho Bệnh viện FV được thực hiện xét nghiệm Covid-19. Đây là bệnh viện ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam được thực hiện và công bố kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2.

Tuy nhiên, chưa đầy một tuần sau khi được Bộ Y tế cấp phép, FV (6 nguyễn Lương Bằng, Tân Phú, quận 7) đã làm "dậy sóng" dư luận khi công khai dịch vụ xét nghiệm thu phí (3 triệu đồng/người) với tất cả những ai có nhu cầu làm xét nghiệm Covid-19 tự nguyện.

Mô tả ảnh 2
Nội dung quảng cáo trên trang web của Bệnh viện FV.

Vậy, với cách thức quảng cáo và thực hiện xét nghiệm Covid-19 như nói trên, Bệnh viện FV có làm đúng theo quy trình hướng dẫn của Bộ Y tế hay không?

Ngày 8/4, ghi nhận trên trang web chính thức của Bệnh viện FV (fv.hospital.com) có đăng tải nội dung quảng cáo về dịch vụ xét nghiệm virus SARS-CoV-2 (Covid-19). Theo đó, Bệnh viện FV ghi rõ: “Với các bệnh nhân có nhu cầu làm xét nghiệm tự nguyện, vui lòng liên lạc và đặt hẹn qua đồng thời khai báo y tế trước khi đến bệnh viện để được hướng dẫn quy trình đảm bảo an toàn”.

Lần theo hướng dẫn này, trong vai khách hàng, PV gọi điện vào số đường dây nóng …5411333 của Bệnh viện FV. Sau khi nghe PV trình bày về việc có biểu hiện ho, sốt thì nhân viên trực đường dây nóng đã nối máy sang Khoa Cấp cứu để PV được nhân viên của khoa này về quy trình xét nghiệm Covid-19 tại FV.

“Chi phí xét nghiệm Covid-19 tự nguyện ở bên em có giá là 3 triệu đồng, 3 triệu này là chưa bao gồm chi phí nhập viện chị nhé, có nghĩa là trong trường hợp bác sĩ yêu cầu cách ly để chờ kết quả thì sẽ có thêm phí nhập viện. Chị cứ tới thẳng cổng cấp cứu, khai báo thông tin thì tụi em sẽ làm xét nghiệm cho, khi đi nhớ đeo khẩu trang”, nhân viên Bệnh viện FV tư vấn.

Quá giờ hẹn không thấy PV đến làm xét nghiệm, nhân viên của Bệnh viện FV gọi điện nhắc lịch hẹn. Lúc này khi nghe PV trình bày về việc tự hết sốt, hết ho và không muốn làm xét nghiệm Covid-19 nữa thì nhân viên của Bệnh viện FV tiếp tục tư vấn.

“Thực ra bên em là làm xét nghiệm tự nguyện nên bệnh nhân không cần phải có lý do gì cũng có thể xét nghiệm được. Miễn là bệnh nhân có nhu cầu thì bên em có thể cung cấp dịch vụ, cái này cũng giúp mình xem là bản thân có bị nhiễm hay không, vì có những người nhiễm mà họ cũng không có triệu chứng gì hết”, nhân viên này nói.

Trái ngược với Bệnh viện FV, cũng với triệu chứng sốt và ho, tiếp tục trong vai khách hàng có nhu cầu tự nguyện xét nghiệm Covid-19. PV gọi vào số đường dây nóng ..007297 của Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TP Hồ Chí Minh và được tư vấn như sau.

“Bệnh viện chỉ nhận xét nghiệm Covid-19 cho những trường hợp nhập viện, cách ly. Nhà chị ở quận nào, chị nên đến bệnh viện gần nhất để thăm khám, xem xem là bác sĩ có nghi ngờ mình bị nhiễm và yêu cầu xét nghiệm hay không. Để tránh lây lan trong trường hợp chị bị nhiễm thật thì khi đi chị nhớ mang theo khẩu trang và tránh tiếp xúc với người khác”, nhân viên Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TP Hồ Chí Minh tư vấn.

Cùng là bệnh viện được Bộ Y tế cấp phép thực hiện xét nghiệm Covid-19, tại sao lại có sự khác biệt hoàn toàn giữa Bệnh viện FV và Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TP. Sự không thống nhất về quy trình này xuất phát từ nguyên nhân nào? Tại sao Bệnh viện FV thực hiện xét nghiệm thu phí những trường hợp tự nguyện, Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TP lại chỉ xét nghiệm những trường hợp cách ly, nghi ngờ có chỉ định từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP?...

Để giải đáp những thắc mắc nói trên, trưa ngày (8/4), PV Báo Kinh tế và Đô thị đã có cuộc trao đổi với bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai - Chánh văn phòng Sở Y tế TP Hồ Chí Minh. Theo đó, bà Mai khẳng định, hiện nay không có chủ trương xét nghiệm Covid-19 đại trà, chỉ những người nào có triệu chứng hoặc ở trong vùng nguy cơ cao được các bác sĩ của Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP chỉ định thì mới được xét nghiệm và xét nghiệm này hoàn toàn miễn phí.

“Nói chung, là hệ thống y tế dự phòng được hướng dẫn xét nghiệm phải theo các chỉ định của các bác sĩ. Hiện nay, có một số đơn vị tư nhân xin ý kiến của Bộ Y tế để thực hiện việc xét nghiệm Covid-19. Riêng về vấn đề test để xét nghiệm thì các đơn vị đó tự mua, Nhà nước không cấp phát hoặc phân phối test cho những đơn vị tư nhân này”, bà Mai nhấn mạnh.

Mô tả ảnh 2
Bệnh viện FV thu phí 3 triệu đồng/bệnh nhân xét nghiệm Covid-19 tự nguyện, chi phí này chưa bao gồm phí nhập viện nếu bác sĩ yêu cầu cách ly chờ kết quả.

Khi PV đề cập đến việc Bệnh viện FV đã và đang thực hiện thu phí khi xét nghiệm Covid-19 cho những bệnh nhân có nhu cầu tự nguyện thì bà Mai cho biết, Bệnh viện FV thì đã được Bộ Y tế cho phép để xét nghiệm Covid-19. Vấn đề còn lại lúc này là cần phải làm việc với Bệnh viện FV để kết nối vô hệ thống chung của Nhà nước. Đồng thời, bà Mai cho biết sẽ kiểm tra lại và thông tin sau.

Riêng về giá tiền của mỗi test xét nghiệm Covid-19 là bao nhiêu, thì bà Mai cho biết, từ trước đến nay vấn đề test xét nghiệm đều do nhà nước cung cấp và các cơ quan chức năng thực hiện xét nghiệm miễn phí, nên riêng vấn đề cấu thành giá thì bà Mai không nắm rõ.

Là một trong những bệnh viện đi đầu trong công tác chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, trưa ngày 8/4, trao đổi với PV Báo Kinh tế và Đô thị, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy - Bác sĩ Nguyễn Tri Thức , xét nghiệm Covid-19 là xét nghiệm theo chỉ định từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP, hoàn toàn không có chuyện xét nghiệm đại trà.

“Hiện nay, tại TP Hồ Chí Minh chỉ có hai đơn vị được Bộ Y tế giao được phép phát ngôn về dịch Covid-19 là Viện Paster TP và Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TP. Bệnh viện Chợ Rẫy làm được nhưng không được phép phát ngôn chính thống, chỉ xét nghiệm theo chỉ định và không có xét nghiệm đại trà”, Bác sĩ Nguyễn Tri Thức nói.

Liên quan đến vấn đề tự mua test xét nghiệm hay được nhà nước cung cấp, giá thành mỗi test xét nghiệm Covid-19 là bao nhiêu tiền,.. Người đứng đầu Bệnh viện Chợ Rẫy vui vẻ phản hồi.

“Test để làm xét nghiệm Covid-19 thì Bệnh viện Chợ Rẫy tự chuẩn bị, giá thành thì tuỳ theo loại, theo hãng sản xuất”, Bác sĩ Nguyễn Tri Thức nhấn mạnh.

Khi PV đặt câu hỏi về việc phải bỏ tiền mua test nhưng lại không thu phí người xét nghiệm thì bác sĩ Thức cho rằng, đó là việc nên làm, dịch Covid-19 là đại dịch, ai cũng phải đồng lòng cùng chung tay chống dịch.

Như vậy, với những thông tin mà bà Mai cung cấp, cũng như những chia sẻ từ Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy có thể thấy được rằng Bộ Y tế không chủ trương xét nghiệm Covid-19 đại trà?

Ngoài ra, việc Chánh văn phòng Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết sẽ kiểm tra lại và thông tin sau về trường hợp của Bệnh viện FV, có phải xuất phát từ việc Bệnh viện này làm xét nghiệm Covid-19 và thu phí khách hàng mà chưa thông qua Sở Y tế?

Giả sử trong trường hợp Bộ Y tế không cấm việc xét nghiệm dịch vụ Covid-19 cho người có nhu cầu, thì mức giá xét nghiệm cụ thể là bao nhiêu (không thể mỗi nơi thu một kiểu)? Cơ sở thích thì thu nhiều, cơ sở thích thì thu ít, quyền lợi chính đáng người dân trong đại dịch sẽ trôi về đâu?

Tags:
5 15 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.93536 sec| 819.156 kb