Bà bầu ăn củ từ được không?
Vốn là loại củ quen thuộc với nhiều người. Theo Đông y, củ từ có tính bình, tác dụng giúp chống mệt mỏi, giải độc cơ thể và chữa nhiều loại bệnh.
Ngoài ra, trong các nghiên cứu y học hiện đại, người ta còn phát hiện củ từ chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như: nước (75g), năng lượng (92Kcal), chất xơ (1.2g), sắt (0.2mg), vitamin C (2mg)... đây đều là những dưỡng chất có lợi cho cơ thể nếu được cung cấp đầy đủ.
Chính vì thế, nếu bạn đang thắc mắc bà bầu ăn khoai từ được không? thì câu trả lời là được. Phụ nữ mang thai có thể ăn củ từ với một lượng phải, đúng cách trong suốt thai kỳ của mình để nhận về nhiều lợi ích sức khỏe.
Giảm ốm nghén
Hầu hết phụ nữ mang thai đều bị ốm nghén ít nhất là 3 tháng đầu. Có những mẹ còn bị ốm nghén dai dẳng tới tận lúc sinh. Trong những trường hợp nặng, ốm nghén sẽ khiến bà bầu không thể ăn được bất cứ thứ gì dẫn đến thiếu vitamin và khoáng chất, thậm chí có thể dẫn đến việc giảm cân, mất nước.
Theo nghiên cứu, củ từ chứa nhiều vitamin B6 giúp giảm bớt một số triệu chứng ốm nghén như buồn nôn.
Ngăn ngừa dị tật bẩm sinh
Ngoài các vitamin và khoáng chất thiết yếu, củ từ đặc biệt rất giàu vitamin B9 (folate) – chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của não bộ và tủy sống của thai nhi. Do đó, thường xuyên ăn thực phẩm giàu folate như củ từ giúp giảm nguy cơ trẻ sinh ra bị dị tật bẩm sinh và tạo điều kiện để em bé phát triển khỏe mạnh nhất.
Kiểm soát huyết áp
Tăng huyết áp là bệnh lý thường gặp ở phụ nữ mang thai. Tăng huyết áp trong thai kỳ không được kiểm soát có thể dẫn đến vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như: Sinh non, thai chết lưu…
Do đó, bà bầu nên duy trì cân nặng hợp lý, tập thể dục thường xuyên, hạn chế ăn nhiều muối và ăn thực phẩm giàu kali như củ từ thường xuyên. Bởi kali có thể làm giảm tác động tiêu cực của muối tới cơ thể, giúp bảo vệ tim, thận bằng cách duy trì huyết áp ổn định.
Củ từ rất giàu axit folic
Axit folic là dưỡng chất có tác dụng giúp bảo vệ bé cưng khỏi nguy cơ mắc phải các dị tật bẩm sinh như nứt đốt sống, dị tật ống thần kinh… Trong củ từ có chứa rất nhiều axit folic, do đó nó có thể đem đến cho bạn và bé những lợi ích nhất định đối với sức khỏe.
Giàu vitamin A
Trong củ từ có một lượng lớn vitamin A giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cả bé lẫn bạn. Vì vậy, việc thêm củ từ vào chế độ ăn sẽ giúp bạn vượt qua 9 tháng mang thai dễ dàng và có một bé cưng khỏe mạnh.
Ngăn ngừa sinh non
Thiếu sắt là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến sinh non. Củ từ rất giàu chất sắt, do đó, bà bầu ăn khoai từ có thể giảm nguy cơ sinh non và tình trạng bé nhẹ cân khi chào đời.