Tại sao chúng ta nên tiêu thụ ít muối hơn trong mùa đông?
Mùa đông bạn cần giảm tiêu thụ muối.
Muối là loại gia vị có vai trò quan trọng đối với sức khỏe. Lượng muối sẽ bị mất đi thông qua các hoạt động của cơ thể như đổ mồ hôi, đi vệ sinh, nước mắt…Việc bổ sung muối thông qua thực phẩm ăn uống hàng ngày giúp bù lại lượng muối mất đi cho cơ thể.
Không giống như mùa hè, chúng ta hầu như không hoặc rất ít đổ mồ hôi trong mùa đông. Việc không tiết mồ hôi làm cho muối bị giữ lại trong cơ thể, dẫn đến tăng huyết áp. Những người có tình trạng tim bơm kém, còn được gọi là rối loạn chức năng LV có xu hướng quá tải chất lỏng, có thể làm tăng nguy cơ suy tim sung huyết trong mùa đông.
Do đó, lựa chọn thực phẩm và điều chỉnh chế độ ăn trong mùa đông rất quan trọng để đảm bảo lượng muối cung cấp phù hợp. Việc bổ sung quá mức lượng muối cần thiết sẽ gây ra một số vấn đề nghiêm trọng cho sức khỏe. Chúng có thể bao gồm, tăng huyết áp, độ quỵ, bệnh tim, gây hại cho thận, làm yếu xương hoặc gây hại cho dạ dày.
Hạn chế muối bằng cách nào?
Mỗi cá nhân và gia đình có thể giảm lượng muối ăn bằng những biện pháp rất đơn giản như sau:
Không để nước mắm, nước tương và muối trên bàn ăn.
Hạn chế lượng muối, bột canh, nước mắm… cho vào thức ăn khi nấu nướng, mức tối đa là không quá một phần năm thìa cà phê muối cho một bữa ăn của một người một ngày.
Hạn chế thường xuyên sử dụng các sản phẩm có hàm lượng muối cao như khoai tây chiên, pizza, thực phẩm đóng hộp…
Lựa chọn các sản phẩm có hàm lượng muối thấp khi mua thực phẩm chế biến sẵn.
Đọc nhãn khi mua thực phẩm đã được chế biến sẵn để kiểm tra hàm lượng muối.
Nên cho trẻ em ăn thực phẩm tự nhiên và kiểm soát chặt chẽ việc thêm các gia vị mặn.