Sữa chua thực chất là sữa bò tươi hoặc sữa được pha theo công thức sữa tươi cho lên men với các chủng vi khuẩn có lợi cho đường ruột (Lactobacillus bulgaricus và Streptococus thermophilus).
Quá trình chủ yếu xảy ra trong lên men sữa chua là đường Lactoza chuyển thành đường glucoza, sau đó các đường đơn này chuyển thành axit Piruvic, rồi chuyển thành axit lactic.
Sữa chua có giá trị dinh dưỡng cao, chứa đầy đủ các chất protein (với nhiều axit amin cần thiết, nhất là Lysin), Glucid, Lipid, các muối khoáng (nhất là canxi) và vitamin, chủ yếu là vitamin nhóm B và A. Cái quý của sữa chua là ngoài giá trị dinh dưỡng còn có giá trị chữa bệnh tốt, nhất là các bệnh về đường ruột.
Làm dịu hệ thống tiêu hóa
Sữa chua chứa nhiều lợi khuẩn tốt giúp làm dịu hệ tiêu hóa, điều hòa nhu động ruột... nên từ lâu đã được xem là một trong những thực phẩm hàng đầu có lợi cho hệ tiêu hóa.
Đặc biệt, thời điểm để sữa chua phát huy tác dụng tốt nhất cho hệ tiêu hóa là vào buổi sáng để giúp loại bỏ độc tố cũng như các vi khuẩn có hại, gây bệnh trong đường ruột.
Giúp ăn ngon miệng
Vitamin B trong sữa chua giúp kích thích vị giác, tăng cảm giác ngon miệng. với trẻ nhỏ, sữa chua có tác dụng tiêu hóa đường lactose giúp trẻ dung nạp thức ăn tốt hơn.
Giảm huyết áp
Những người có xu hướng ăn mặn và tiêu thụ nhiều muối thường gặp các vấn đề về huyết áp và thận. Trong khi đó, lượng kali trong sữa chua có khả năng giúp loại bỏ natri dư thừa ra khỏi cơ thể. Nhờ đó, nếu bạn ăn sữa chua thường xuyên sẽ giúp hạn chế các bệnh về huyết áp, thận cũng như bảo vệ sức khỏe tim mạch tốt hơn.
Điều trị bệnh viêm âm đạo
Sữa chua được coi là một trong những biện pháp tốt nhất để điều trị bệnh viêm âm đạo. Sữa chua triệt tiêu những triệu chứng viêm nhiễm ở vùng kín.
Giúp xương chắc khỏe
Sữa chua bổ sung đầy đủ canxi cho cơ thể và giúp xương chắc khỏe. Lượng canxi trong sữa chua nhiều hơn sữa thông thường.
Hạ huyết áp
Ăn sữa chua thường xuyên giúp hạ huyết áp. Sữa chua tăng đào thải natri và làm giảm huyết áp.
Giảm nồng độ Cholesterol
Thực phẩm giàu chất béo, chiên và ngọt là những nguyên nhân gây tăng cholesterol. Các vi khuẩn có lợi trong sữa chua hạ cholesterol.