Táo
Trong táo có chứa rất nhiều chất chống oxy hóa cùng chất xơ, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Táo cũng được xem là loại thực phẩm “vàng” với hàm lượng chất dinh dưỡng rất lớn. Giờ thì bạn không thấy khó hiểu khi ở các nước Âu Mỹ người ta lại dành nhiều sự yêu thích đối với táo, đặc biệt là khuyến khích trẻ em ăn nhiều táo rồi chứ.
Bưởi
Vốn là loại quả không xa lạ gì với người Việt, vậy nhưng nói về các công dụng tuyệt vời của bưởi thì không phải ai cũng biết rõ. Nhất là việc trong quả bưởi chứa pectin – một loại chất xơ giúp giảm lượng cholesterol trong máu và bài tiết bổ sung rất tốt. Pectin đồng thời có khả năng ngăn ngừa các kim loại nặng gây hại cho cơ thể. Bên cạnh đó bưởi còn được xem là phương thuốc tự nhiên chống bênh ung thư, đặc biệt là ung thư dạ dày và ung thư tuyến tụy.
Quả việt quất
Quả việt quất nổi tiếng nhờ chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao và aspirin tự nhiên - yếu tố giúp làm giảm đau nhức hiệu quả. Các chất trong việt quất có khả năng ngăn chặn và ức chế vi khuẩn trong đường tiết niệu. Vậy nên hãy bổ sung việt quất thường xuyên để đẩy lùi nguy cơ bị nhiễm trùng đường tiết niệu, đồng thời giúp cải thiện tình trạng sức khỏe, nâng cao sức đề kháng, chống lại bệnh tim và ung thư.
Củ cải đỏ
Loại củ cải đường này chứa sắt, canxi và một loại chất chống oxy hoá gọi là betaine, tạo nên màu đỏ đặc biệt. Betaine giúp cải thiện cấu trúc tế bào, đặc biệt là hồi phục các tế bào trong gan (cơ quan thanh lọc chất độc của cơ thể). Gan bảo vệ cơ thể khỏi các độc tố mà bạn đang tiếp xúc, do đó việc bổ sung thêm loại củ có tác dụng tự giải độc sẽ giúp ích rất nhiều.
Bạn có thể hấp hoặc đun sôi cả củ để giữ các chất dinh dưỡng quan trọng. Nướng cũng là một lựa chọn ngon miệng cho một món ăn phụ. Sử dụng củ cải đường sống cho một món salad hoặc nước ép cũng trở nên phổ biến trên khắp thế giới.
Hành tây và tỏi
Hành tây và tỏi đều chứa flavonoid, giúp sản xuất glutathione - một trong những chất giúp chống oxy hoá cho gan. Chúng cũng kích thích gan tạo ra các enzyme để thải chất độc hại ra khỏi hệ thống tiêu hóa. Ngoài ra, hai loại thực phẩm này có tính chất chống khuẩn, chống viêm và tăng cường hệ miễn dịch.
Trong chế độ ăn uống bạn có thể dễ dàng cho thêm hai loại này làm gia vị. Tỏi có thể là một chất bổ sung tuyệt vời cho món salad, giúp giải độc cơ thể cho một ngày bận rộn.