Ăn nhiều trứng có nguy cơ mắc tiểu đường?
Ăn nhiều trứng có nguy cơ mắc tiểu đường. Nguồn ảnh: Internet
Ăn trứng mang lại nhiều lợi ích sức khỏe vì chúng giàu vitamin B và các khoáng chất như selen, đồng thời cung cấp một nguồn chất béo và protein lành mạnh.
Tuy nhiên, một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Anh vào cuối năm 2020 cho thấy rằng, việc tiêu thụ trứng có thể liên quan đến bệnh tiểu đường.
Trong số 8.500 người tham gia vào cuộc nghiên cứu cho biết về chế độ ăn uống suốt giai đoạn từ năm 1991 đến năm 2009, thì những người ăn một hoặc nhiều quả trứng mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường đến 60%.
Các nhà nghiên cứu cho rằng cholesterol trong chế độ ăn uống từ trứng có thể đóng một vai trò trong việc tăng lượng đường trong máu, sau đó có thể dẫn đến kháng insulin theo thời gian. Cách tốt nhất ăn trứng là chỉ vài ngày trong tuần, bằng cách đó vẫn gặt hái được những lợi ích sức khỏe mà không có nguy cơ tăng mức cholesterol.
Trứng gà nên ăn mấy quả/tuần để đảm bảo sức khỏe
Trứng là thức ăn quen thuộc và giàu dinh dưỡng, các chất dinh dưỡng lại ở tỉ lệ cân đối, do vậy trứng có thể sử dụng cho tất cả các đối tượng.
Với trẻ nhỏ dưới 5-6 tháng một tuần chỉ nên ăn 3 lần, mỗi lần một nửa lòng đỏ trứng gà dưới dạng nhuyễn như nấu bột hay nấu cháo.
Với trẻ trên 7 tháng mỗi bữa ăn 1/2 lòng đỏ trứng gà.
Với trẻ từ 8 - 9 tháng tuổi, mỗi bữa ăn 1 lòng đỏ trứng gà
Với trẻ từ 10 - 12 tháng tuổi cho ăn cả lòng đỏ và lòng trắng và mỗi bữa ăn 1 quả
Với trẻ từ 1 - 2 tuổi ăn từ 3 - 4 quả/tuần
Với người lớn một tuần chỉ nên ăn 3-4 lần trứng gà.
Với người bị cao huyết áp hoặc cholesterol máu cao vẫn có thể ăn trứng vì qua những kết quả nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng Hoa Kỳ đã khẳng định là ăn trứng không làm tăng huyết áp và cholesterol máu. Tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 lần trong một tuần.