Thứ 6, 03/02/2023, 01:14 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Khắc phục tình trạng ngủ ngáy ở trẻ?

Khắc phục tình trạng ngủ ngáy ở trẻ?
(Tieudung.vn) - Ngủ ngáy xảy ra khi không khí không thể lưu thông tự do qua đường thở ở phía sau cổ họng.

Nguyên nhân gây nên tình trạng trẻ ngủ ngáy

Khắc phục tình trạng ngủ ngáy ở trẻ?

Nhiễm trùng đường hô hấp trên có thể là nguyên nhân khiến trẻ bị ngủ ngáy. Nguồn ảnh: Internet

Khi một người hít vào hoặc thở ra, mô xung quanh đường thở rung động, tạo ra tiếng ồn có thể nghe được. Nhiều yếu tố có thể góp phần tạo ra tắc nghẽn đường thở và khiến một người ngủ ngáy. Ở trẻ em, các yếu tố nguy cơ phổ biến nhất khiến trẻ ngáy khi ngủ gồm:

Béo phì: Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng trẻ em thừa cân có nhiều khả năng ngủ ngáy hơn. Béo phì có thể thu hẹp đường thở và làm tăng nguy cơ mắc rối loạn ngưng thở khi ngủ bao gồm chứng ngáy to.

Nhiễm trùng đường hô hấp trên: Cảm lạnh và cảm cúm là những nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng trẻ ngủ ngáy không thường xuyên. Khi mũi của bé bị nghẹt, con buộc phải thở bằng miệng, điều này làm tăng khả năng bé ngủ ngáy.

Dị ứng theo mùa: Phấn hoa, cỏ, bụi và các chất gây dị ứng khác có thể làm cho các mô trong mũi và họng của con bạn bị viêm, gây tắc nghẽn và từ đó dẫn đén chứng ngáy ở trẻ.

Chát lượng không khí kém: Tiếp xúc với khói thuốc hoặc các chất gây ô nhiễm khác trong nhà có thể khiến bé thở khó khăn hơn bình thường, làm tăng nguy cơ trẻ ngủ ngáy.

Amidan sưng to: Hạt amidan sưng to sẽ vô tình làm chặn khả năng lưu thông của không khi bên trong và làm cho trẻ ngủ ngáy.

Hen phế quản: Hen suyễn ở trẻ nhỏ khiến việc hít thở của bé gặp nhiều khó khăn, từ đó cản trở giấc ngủ cũng như gây ngáy.

Khắc phục tình trạng ngủ ngáy ở trẻ 

Tập thể dục và thay đổi chế độ ăn uống

Trong trường hợp con bạn béo phì hoặc béo phì, bác sĩ sẽ đề xuất các bài tập hoặc thay đổi chế độ ăn uống để cho bé. Tập thể dục cũng làm cho cổ họng và cơ bắp mạnh mẽ. Các cơ cổ họng được tăng cường giúp giảm hẳn chứng ngáy ngủ ban đêm ở trẻ em.

Cung cấp đủ độ ẩm trong phòng ngủ 

Nếu bé bị nghẹt mũi do dị ứng hoặc theo mùa, hãy chạy máy tạo độ ẩm trong phòng khi bé ngủ. Sự gia tăng độ ẩm trong phòng giúp giảm kích ứng mũi và ngăn bé ngáy đêm. 

Thay đổi vị trí ngủ

Thông thường, trẻ em nằm ngửa có khuynh hướng ngáy, vì lưỡi gà được thả lỏng ở cổ họng, cản trở luồng không khí lưu thông tự do. Nên để chữa ngáy ngủ ban đêm, đặt bé nằm nghiêng hai bên, nó có thể giảm bớt hiện tượng ngáy đêm ở bé. 

Nâng cao đầu và vai khi bé cảm lạnh

Lúc đi ngủ, hãy đặt một chiếc gối lớn dưới vai và đầu của trẻ. Vị trí cao của đầu và vai này ngăn ngừa nghẹt mũi khi bé bị cảm lạnh, giúp bé ngủ ngon và không ngáy nữa. 

Trang bị máy lọc không khí

Một số trẻ em bị dị ứng với bụi dẫn đến nghẹt mũi. Nếu con bạn bị dị ứng này, hãy giữ máy lọc không khí trong phòng của mình để chạy liên tục. Nó sẽ loại bỏ các chất gây dị ứng từ phòng ngủ và làm giảm bớt nghẹt mũi, tắc mũi khiến bé không ngáy ngủ.

Tiến hành rửa mũi cho bé thường xuyên 

Bố mẹ có thể tiến hành rửa mũi cho bé để loại bỏ chất nhầy dư thừa ra khỏi mũi của bé. Nó cũng loại bỏ các chất gây dị ứng từ mũi. Một khi đã loại bỏ các chất nhầy, bé dễ thở cũng không ngáy đêm nữa.

Tags:
3.5 15 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.51549 sec| 781.094 kb