Da khô là gì?
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Da khô là tình trạng da mất đi độ ẩm tự nhiên trở nên khô, căng và thường gây ra tình trạng khó chịu như ngứa và bong tróc.
Da khô do nhiều nguyên nhân, bao gồm:
Thời tiết: Đặc biệt trong mùa đông hoặc trong các khu vực có khí hậu lạnh, gió mạnh, ít độ ẩm có thể làm cho da mất nước nhanh chóng.
Sử dụng sản phẩm chăm sóc da không phù hợp: Sử dụng sữa rửa mặt, kem dưỡng hoặc sản phẩm chăm sóc da không phù hợp có thể gây ra tình trạng da khô.
Tắm nước nóng: Tắm nước nóng thường làm mất đi các dầu tự nhiên trên da, góp phần làm da khô hơn.
Tuổi tác: Da có xu hướng mất đi khả năng giữ nước theo tuổi tác, có thể dẫn đến da khô và thiếu độ đàn hồi.
Yếu tố di truyền: Một số người có di truyền từ gia đình có khả năng mắc phải tình trạng da khô.
Bệnh lý da: Các tình trạng bệnh lý như viêm da cơ địa, eczema, hoặc các vấn đề da khác có thể gây da khô.
Để giảm tình trạng da khô, có thể thực hiện các biện pháp như sử dụng kem dưỡng ẩm, giữ da sạch. Các yếu tố dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất, protein cũng ảnh hưởng đến độ ẩm, độ đàn hồi của da. Vì vậy, duy trì chế độ dinh dưỡng lành mạnh và cân đối, uống đủ nước cũng hạn chế da khô. Nếu tình trạng da khô nghiêm trọng hoặc kéo dài, nên thăm khám bác sĩ da liễu để tìm giải pháp phù hợp.
Các loại thực phẩm bảo vệ và dưỡng ẩm cho da khô
Bổ sung một số loại thực phẩm tốt cho làn da trong chế độ ăn uống hàng ngày sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ và cải thiện da.
Ớt chuông
Ớt chuông là nguồn cung cấp vitamin C, đồng thời beta-carotene có trong ớt chuông cũng giúp phục hồi, cải thiện nếp nhăn trên da và kích hoạt các chức năng trao đổi chất.
Khoai lang
Khoai lang là một nguồn cung cấp vitamin A. Vitamin A có trong khoai lang giúp duy trì làn da khỏe mạnh bằng cách ngăn ngừa tổn thương da và ngăn độ ẩm thoát ra khỏi cơ thể. Theo một nghiên cứu trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ (AJCN), những người tiêu thụ khoai lang mỗi ngày cho thấy khả năng dưỡng ẩm của da được cải thiện 11%. Nó cũng giàu chất chống oxy hóa beta-carotene, có vai trò giúp sản xuất collagen cho da.
Cá
Các loại cá béo như cá hồi, cá trích, cá ngừ… chứa một lượng lớn acid béo omega-3, giúp giữ ẩm và bảo vệ làn da. Khô da cũng là một trong các triệu chứng của thiếu hụt omega-3, vì vậy hãy bổ sung cá và các loại thực phẩm giàu omega-3 khác để làn da luôn ẩm mịn.
Những loại thực phẩm giàu omega-3 không chỉ giúp bạn có làn da đẹp mà còn tốt cho sức khỏe, có tác dụng giảm viêm khắp cơ thể. Trên thực tế, ăn cá còn rất tốt để duy trì sức khỏe tim mạch. Nếu bạn ăn chay, các loại thực phẩm giàu omega-3 như hạt lanh, quả óc chó, hạt chia... cũng có thể giữ ẩm cho da trong thời tiết giao mùa.
Các loại hạt
Các loại hạt không chỉ là món ăn nhẹ lành mạnh, cung cấp protein và chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, mà chúng cũng rất tốt để ngăn ngừa da khô. Các loại hạt chứa nhiều vitamin và cung cấp dầu tự nhiên giúp làn da luôn ẩm mịn.
Vitamin E có trong các loại hạt từ lâu đã được coi là một “vị cứu tinh” trong chăm sóc da khô, bảo vệ da khỏi tổn thương tế bào oxy hóa và các tác hại bên ngoài như tia UV. Vitamin E cũng có thể giúp giảm ngứa, kích ứng da và bệnh chàm.
Quả bơ
Giống như các loại hạt, bơ rất giàu vitamin E cùng với hơn 20 loại vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa khác. Loại quả này cũng rất giàu chất béo không bão hòa đơn, không chỉ giúp giữ ẩm cho da mà còn làm giảm viêm. Ngoài ra, trái bơ còn giúp giảm cholesterol “xấu” trong máu, cải thiện chức năng của mạch máu, giúp điều chỉnh lượng insulin và lượng đường trong máu.
Hàu
Các acid béo omega-3 có trong hàu (và trong tất cả các loại hải sản) có thể giúp da tạo ra dầu tự nhiên. Ngoài ra, hàu còn chứa kẽm, giúp hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch, phục hồi da và tăng sản sinh collagen. Khoáng chất này còn đóng vai trò quan trọng trong việc khắc phục các vấn đề về da khác như viêm, mụn và sẹo. Hàu cũng chứa sắt - giúp hỗ trợ trong nhiều quá trình quan trọng của da.
Dầu ô liu
Trong số những chất chống oxy hóa tự nhiên được tìm thấy trong dầu ô liu thì vitamin A, vitmin E, cùng với một số polyphenol có khả năng làm chậm lại quá trình lão hóa, bổ sung và tăng cường độ ẩm giúp cho da mềm mại, mịn màng, đồng thời nó cũng vô hiệu hóa gốc tự do gây ảnh hưởng xấu đến da. Bổ sung dầu ô liu vào món ăn hàng ngày sẽ giúp làm giảm tình trạng khô da, dưỡng ẩm rất tốt cho làn da mẫn cảm và da khô.
Dưa chuột
Dưa chuột chứa vitamin A và vitamin C, cả hai đều có tác dụng giúp làm dịu da và khắc phục tình trạng khô da. Dưa chuột còn là một trong những lọai trái cây chứa hàm lượng nước cao nhất, có thể giúp da duy trì độ ẩm.
Silica được tìm thấy trong các loại rau củ, trái cây nhiều nước như dưa chuột có thể giúp cấp ẩm và tăng độ đàn hồi cho da. Trên thực tế, dưa chuột chứa nhiều nước và các chất dinh dưỡng khác đến mức chúng thậm chí có thể được sử dụng để điều trị các vấn đề về da khác như kích ứng hoặc cháy nắng.