Thứ 6, 27/09/2024, 10:57 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

8 loại rau quả giúp tăng khả năng giải độc gan tự nhiên, ai cũng nên biết

8 loại rau quả giúp tăng khả năng giải độc gan tự nhiên, ai cũng nên biết
(Tieudung.vn) - Gan là cơ quan nội tạng có vai trò đặc biệt quan trọng trong cơ thể, như phân hủy các chất dinh dưỡng và chuyển hóa thành năng lượng để cơ thể sử dụng. Gan còn đóng vai trò là hệ thống và giải độc chính của cơ thể. Dưới đây là danh sách một số thực phẩm hỗ trợ gan, tăng khả năng giải độc gan tự nhiên bạn nên thử.

Rau họ cải

Các loại rau họ cải như bông cải xanh, cải brussels, bắp cải, súp lơ trắng có nhiều chất xơ và chứa nhiều hợp chất thực vật hữu ích. Các chất dinh dưỡng, khoáng chất và chất chống ô xy hóa trong rau cải giúp kích thích làm tăng mức độ enzyme thải độc và từ đó hỗ trợ chức năng của gan.

Các nghiên cứu trên động vật chỉ ra rằng các loại rau họ cải cũng giúp ngăn ngừa sự phát triển của bệnh gan nhiễm mỡ.

8 loại rau quả giúp tăng khả năng giải độc gan tự nhiên, ai cũng nên biết

Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)

Rau lá xanh

Các loại rau lá xanh rất giàu chất diệp lục. Chất diệp lục được biết là có khả năng liên kết với độc tố, vì vậy ăn rau xanh cũng giúp giảm gánh nặng độc hại cho cơ thể và hỗ trợ gan.

Rau lá xanh là một trong những loại có khả năng thải độc gan tốt. Loại rau này nếu được trồng an toàn có thể ăn sống hoặc nấu chín hay ép nước uống.

Các cách khác để thưởng thức các loại rau lá xanh gồm hấp, luộc, trộn salad. Chúng cũng được ưa thích khi xào với một ít dầu ô liu và tỏi. Đây là cách tuyệt vời để có được tất cả những lợi ích từ loại rau lành mạnh này.

Củ cải đường

Củ cải đường rất giàu sắc tố tự nhiên gọi là betalain. Những chất chống oxy hóa mạnh mẽ trong củ cải đường giúp điều chỉnh phản ứng viêm của cơ thể và hỗ trợ sửa chữa tế bào gan.

Các nghiên cứu trên chuột đã chứng minh rằng nước ép củ cải đường có thể giúp tế bào gan loại bỏ độc tố khỏi cơ thể hiệu quả hơn.

Quả có múi

Các loại trái cây có múi như cam, chanh, quýt, chanh, bưởi có chứa một hợp chất hóa học có tên là D-limonene. Hợp chất này giúp hỗ trợ đảo ngược một số tổn thương ở gan do bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu gây ra.

Bạn có thể tăng lượng D-limonene tiêu thụ bằng cách thêm hương vị từ trái cây họ cam quýt vào công thức như các món trộn salad với sốt cam chanh, hoặc bằng các món mặn như vịt sốt cam, cá hồi sốt chanh vàng.

Trái cây họ cam quýt cũng giàu các chất chống oxy hóa hữu ích và mạnh mẽ tốt cho gan là vitamin C, naringenin và naringin. Những chất này góp phần làm giảm viêm, bảo vệ tế bào gan khỏi bị hư hại. Bưởi là nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng đặc biệt tốt, vì vậy hãy thử uống nước ép bưởi hoặc thưởng thức các lát bưởi trong món salad.

Măng tây

Trong số tất cả các loại trái cây và rau quả, măng tây là một trong những nguồn cung cấp glutathione chống oxy hóa tốt nhất. Nghiên cứu cho thấy glutathione có lợi trong điều trị bệnh gan nhiễm mỡ mạn tính.

Mặc dù trong nghiên cứu nó được sử dụng tiêm tĩnh mạch liều cao dưới sự giám sát của chuyên gia y tế thay vì qua đường ăn. Tuy nhiên, măng tây vẫn là lựa chọn tốt để hỗ trợ chức năng gan và tăng khả năng phân hủy độc tố.

Táo

Các thử nghiệm trên động vật cho thấy chất polyphenol (hợp chất chống oxy hóa) trong táo có thể giúp giảm lượng chất béo tích tụ trong các mô gan. Một nghiên cứu riêng biệt mang lại kết quả tương tự. Việc giảm lượng chất béo tích tụ giúp bảo vệ gan.

Ngoài ra, một số ý kiến cho rằng acid malic có trong táo có khả năng giúp mở các ống dẫn trong gan cho phép các độc tố trong gan được thải ra ngoài dễ dàng hơn.

Quả óc chó

Quả óc chó được xem là một nguồn cung cấp hàm lượng acid béo dồi dào cho cơ thể đồng thời chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao. Việc sử dụng quả óc chó được chứng minh là có khả năng giúp cải thiện tình trạng sức khỏe gan của những bệnh nhân mắc bệnh gan nhiễm mỡ, đồng thời cũng giúp triệt tiêu lượng chất béo có hại tích tụ trong gan.

Cây

Đây không chỉ là loại rau được nhiều người yêu thích mà còn là cây giải độc gan rất hiệu quả. Lá và thân cây rau diếp cá giàu vitamin A, B, chất đạm, chất xơ, sắt, canxi, kali, lipit, glucid, protit, cellulose, tinh dầu methyl nonyl ketone... làm mát gan, phù hợp với người bị nóng trong người, thường xuyên nổi mụn hay nhiệt miệng.

Với cây rau diếp cá, bạn có thể rửa sạch rồi ăn sống hoặc xay nhuyễn, lọc lấy nước uống. Ăn hoặc uống nước lá diếp cá mỗi ngày không chỉ giúp thanh nhiệt cơ thể mà còn hỗ trợ tiêu hóa, khắc phục chứng đầy bụng, khó tiêu.

Tags:
4.1 23 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.52859 sec| 785.688 kb