Măng tây
Hàm lượng kẽm trong măng tây rất cao, có thể ngăn chặn các tế bào ung thư phân chia, phát triển, đồng thời ức chế hoạt động của các chất gây ung thư.
Do đó, nếu bạn ăn nhiều măng tây sẽ khiến các tế bào ung thư tránh xa cơ thể bạn. Ngoài ra, măng tây cũng chứa một lượng lớn vitamin, từ đó giúp cải thiện khả năng miễn dịch của cơ thể.
Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)
Cà chua
Cà chua không chỉ ngon mà còn bổ dưỡng! Chúng mang lại một số lợi ích cho sức khỏe và nhất định phải là một phần chính trong chế độ ăn kiêng của bất kỳ ai. Better Homes and Gardens mô tả lợi ích chống ung thư của cà chua như sau:
“Loại trái cây/rau này là hình ảnh thu nhỏ của siêu thực phẩm chống ung thư. Cà chua không chỉ chứa lycopene, chất phytochemical chống oxy hóa giúp ngăn ngừa bệnh tim mà còn là nguồn cung cấp vitamin A, C và E dồi dào - tất cả kẻ thù của các gốc tự do thân thiện với ung thư.
Có nhiều cách dễ dàng để thêm cà chua vào bữa ăn: xếp cà chua, rau bina và ớt lên trên lớp bột bánh pizza làm sẵn rồi phủ sốt cà chua và phô mai lên trên; Cho một ít cà chua bi vào món salad rau diếp; Nhồi bánh mì sandwich với cà chua thái lát, rau diếp, hoặc bông cải xanh cắt nhỏ;... Dù bạn chọn cách nào, hãy luôn bổ sung cà chua vào chế độ ăn hàng ngày của mình.”
Bông cải xanh
Bông cải xanh có thể được chế biến theo nhiều cách lành mạnh. Loại rau này là sự bổ sung tuyệt vời cho món chính, món phụ hoặc món ăn nhẹ ngon miệng và nhanh chóng.
Giới chuyên gia mô tả bông cải xanh là một sự bổ sung tuyệt vời cho kho thực phẩm chống ung thư: Tất cả các loại rau thuộc họ cải (như súp lơ, bắp cải, cải xoăn) đều chứa các đặc tính chống ung thư, nhưng bông cải xanh là loại duy nhất có một lượng lớn sulforaphane, một chất đặc biệt có tác dụng mạnh.
Jed Fahey, chuyên gia dinh dưỡng tại Hoa Kỳ cho biết: “Sulforaphane là hợp chất giúp tăng cường các enzyme bảo vệ của cơ thể và loại bỏ các hóa chất gây ung thư.
Một nghiên cứu tại Mỹ phát hiện, một số hợp chất trong súp lơ xanh có thể can thiệp vào quá trình tăng sinh của tế bào ung thư, từ đó ức chế sự phát triển của khối u. Trong đó, isothiocyanates là một trong những thành phần có tác dụng chống ung thư rõ rệt nhất.
Ngoài việc ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, súp lơ xanh còn có thể giúp giảm nguy cơ ung thư. Do giàu chất xơ, súp lơ xanh giúp thúc đẩy nhu động ruột và giảm nguy cơ ung thư ruột kết. Vitamin C và các chất chống oxy hóa khác có thể giúp loại bỏ các gốc tự do và giảm nguy cơ tổn thương tế bào, từ đó ngăn ngừa sự phát triển của nhiều loại ung thư.
Đậu đen
Đậu đen cũng như các loại đậu làm giảm đáng kể tỷ lệ mắc ung thư ruột kết, một phần vì một chế độ ăn uống giàu các loại đậu tăng nồng độ các axit béo butyrate có tác dụng chống lại sự phát triển ung thư.
Một nghiên cứu khác, trong tạp chí Khoa học cây trồng, cho thấy đậu sấy khô đặc biệt hiệu quả trong việc ngăn ngừa ung thư vú.
Cải xoăn
Cải xoăn có hương vị đậm đà và nếu bạn muốn thêm nó vào thực đơn nấu ăn tại nhà thì đó sẽ là một sự bổ sung ngon miệng. Nhưng, nó không chỉ ngon mà còn giúp cơ thể bạn khỏe mạnh, cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết và giúp bạn chống lại bệnh ung thư.
Cải xoăn có hàm lượng Vitamin C và Vitamin K cao. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó là chiến binh đắc lực chống lại ung thư tuyến tiền liệt, ung thư ruột kết, ung thư phổi và ung thư vú.
Cà rốt
Cà rốt được cả trẻ em và người lớn yêu thích. Có rất nhiều cách ăn cà rốt khác nhau mà bất cứ ai cũng có thể tìm được phương thức chế biến mình thích. WebMDtừng thảo luận về khả năng chống ung thư của cà rốt như sau:
“Là một trong những loại rau dễ ăn nhất, cà rốt chứa nhiều chất dinh dưỡng chống lại bệnh tật. Chúng chứa beta-carotene, một chất chống oxy hóa mà các nhà khoa học tin rằng có thể bảo vệ màng tế bào khỏi tổn thương do độc tố và làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư.
Cà rốt cung cấp các vitamin và chất phytochemical khác có thể bảo vệ chống lại bệnh ung thư miệng, thực quản và dạ dày.
Một số nghiên cứu cho thấy cà rốt có tác dụng bảo vệ chống lại ung thư cổ tử cung, có lẽ vì chúng cung cấp chất chống oxy hóa giúp chống lại vi rút HPV (vi rút u nhú ở người), nguyên nhân chính gây ung thư cổ tử cung.
Ngoài ra, cà rốt còn chứa falcarinol, một loại thuốc trừ sâu tự nhiên. Các nhà khoa học ở Anh phát hiện những con chuột được cho dùng falcarinol ít có khả năng phát triển khối u ung thư hơn.
Theo một báo cáo trên Tạp chí Hóa học Nông nghiệp và Thực phẩm, cà rốt nấu chín cung cấp nhiều chất chống oxy hóa hơn cà rốt sống.
Nếu bạn nấu cà rốt, hãy để nguyên củ trong khi hấp hoặc luộc và cắt chúng sau khi chín. Cách này làm giảm sự mất mát chất dinh dưỡng, bao gồm cả falcarinol, và mang lại cho chúng hương vị ngọt ngào hơn.”
Bắp cải
Không chỉ có vô số công thức nấu ăn ngon với bắp cải, loại rau này còn giúp chống lại bệnh ung thư trong cơ thể chúng ta.
Bắp cải đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ ung thư vú, ung thư ruột kết và trực tràng. Giới chuyên gia khuyến nghị bắp cải nên được nấu chín tối thiểu hoặc ăn sống hoàn toàn để thu được đầy đủ lợi ích từ đặc tính chống ung thư của nó.