Lá rau má
Trong y học cổ truyền, rau má có tính mát, vị hơi đắng và không độc. Loại rau này có tác dụng giải độc, mát gan, chống viêm, lợi tiểu, trị rôm sẩy, mụn nhọt, ngứa ngáy…
Nên uống 3-4 cốc nước rau má/tuần để giúp thanh nhiệt cơ thể, giải độc gan.
Lá trà xanh
Trà xanh là loại đồ uống quen thuộc với người Việt. Lá trà xanh chứa hợp chất chống oxy hóa catechin có tác dụng hỗ trợ chức năng gan giúp bài trừ các chất độc ra khỏi cơ thể.
Uống trà xanh thường xuyên không chỉ có tác dụng thải độc mà còn mang lại hiệu quả chống lão hóa.
Nhân trần
Theo y học cổ truyền, nhân trần vị hơi cay, đắng, tính ấm, tác dụng thanh nhiệt, tiêu viêm, chống ngứa… Nhân trần thường được sử dụng kết hợp với nhiều nguyên liệu khác để tạo ra những bài thuốc mát gan, giải nhiệt.
Lá Atiso
Atiso có vị đắng được trồng để lấy hoa làm rau ăn. Nó có tính mát giúp nhuận tràng, lợi tiểu, tốt cho gan, làm giảm cholesterol, giải độc gan khá hiệu quả. Theo Đông y cổ truyền Atiso có công dụng hỗ trợ điều trị các bệnh về gan như viêm gan mãn tính, xơ gan… Người thường xuyên uống bia, hút thuốc, làm việc trong môi trường ô nhiễm dùng Atiso cũng khá tốt.
Sử dụng Atiso ở dạng tươi hoặc khô là bài thuốc giải độc gan hiệu quả, có thể chế biến thành các món ăn hoặc pha trà uống đều được. Một số người nấu thành Atiso để pha nước uống. Nhưng cũng không nên quá lạm dụng vì nếu uống quá nhiều sẽ không có tác dụng hiệu quả mà còn gây nên những tác dụng phụ khác.
Lá bồ công anh
Bồ công anh cũng thuộc top những loại thuốc nam giải độc giải độc gan theo Đông y cổ truyền. Loại lá này có vị đắng, tính mát, có công dụng thanh nhiệt giải độc, thông sữa, lợi tiểu… Nó còn dùng để chữa sưng vú, tắc ti sữa, tiểu tiện khó khăn, bệnh đau dạ dày, mụn nhọt, đau gan, ăn uống kém tiêu.
Bồ công anh tốt cho hệ gan mật, nó có thể kiểm soát được lượng mỡ vào trong cơ thể, giúp tăng cường chức năng thải độc cho gan. Bởi vậy những ai bị mắc bệnh về gan mật sử dụng bồ công anh khá hiệu quả. Đặc biệt nó có khả năng ngăn ngừa được nguy cơ nóng gan cực kỳ tốt tương tự như những loại trên.
Lá cây vối
Bạn cũng có thể làm mát gan, giải độc gan bằng cách uống nước lá cây vối. Chỉ cần rửa sạch lấy cho nước vào nấu sôi và có thể uống nóng hoặc uống lạnh đều được. Ngoài làm mát gan nước lá cây vối còn giúp lợi tiểu, giải khát, giải nhiệt hiệu quả.
Lá diệp hạ châu
Diệp hạ châu còn có tên gọi dân dã quen thuộc là cây chó đẻ răng cưa. Diệp hạ châu có tính hàn và vị hơi đắng, được quy vào kinh can, phế với nhiều công dụng điều trị bệnh, trong có có tác dụng làm mát gan.
Lá diệp hạ châu có chứa hàm lượng lớn các hoạt chất đắng như hypophyllanthin và phyllathin. Còn trong thân cây lại chứa nhiều thành phần khác như nirtetralin, flavonoid, phylteralin, niruroidin, isobubialin, geraniinic, acid ascorbic, repandusinic A và acid amariinic.
Lá diệp hạ châu được dùng để sắc uống với mục đích chữa chứng nóng gan, đồng thời giúp lợi tiểu, tăng cường chức năng thận cũng như giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Các thành phần trong dược liệu còn giúp ngăn ngừa sự phát triển của virus gây ra bệnh viêm gan, hỗ trợ tăng cường đề kháng cho cơ thể.
Tuy nhiên, đối với Diệp hạ châu này nếu sử dụng quá nhiều trong một thời gian dài có thể gây lạnh gan và dẫn tới xơ gan. Những người có tỳ vị hư hàn cũng được khuyến cáo là không nên sử dụng diệp hạ châu.