Thứ 4, 07/06/2023, 19:58 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

5 lý do gây chậm kinh chị em phụ nữ cần biết

5 lý do gây chậm kinh chị em phụ nữ cần biết
(Tieudung.vn) - Mang thai, giảm cân quá mức, tăng cân đột ngột... là những nguyên nhân gây chậm kinh chị em phụ nữ cần biết.

Dấu hiệu

5 lý do gây chậm kinh chị em phụ nữ cần biết

Chậm kinh là một trong những dấu hiệu của mang thai.

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của hiện tượng chậm kinh là mang thai. Thông thường, trong một vòng kinh nguyệt, lớp niêm mạc bên trong tử cung sẽ dần dần dày lên để chuẩn bị cho trứng thụ tinh vào làm tổ. Theo sinh lý bình thường của phụ nữ, nếu không xảy ra hiện tượng trứng và tinh trùng gặp nhau, quá trình thụ thai không bắt đầu, cơ thể sẽ tự loại bỏ lớp niêm mạc này, gây hiện tượng ra máu (gọi là hành kinh). Lúc này, một chu kỳ kinh nguyệt mới lại bắt đầu. Như vậy, nếu xuất hiện kinh nguyệt tức là người phụ nữ không mang thai.

Ngược lại, trường hợp trứng được thụ tinh và làm tổ bên trong tử cung, lúc này lớp niêm mạc không bong ra mà sẽ tiếp tục được nuôi dưỡng để bắt đầu quá trình phát triển của thai nhi. Chính vì vậy, trong suốt quá trình mang thai, người phụ nữ sẽ không xuất hiện kinh nguyệt. Như vậy, hiện tượng chậm kinh rất có thể là sớm.

Tuy nhiên, để biết chính xác nguyên nhân chậm kinh có phải do mang thai hay không, bạn chỉ cần sử dụng que thử thai là có thể xác định được.

Giảm cân quá mức

Nếu đang trong quá trình , bạn có thể bị trễ kinh hoặc thậm chí là mất kinh. Chỉ số BMI (chỉ số khối cơ thể) đạt dưới 19 có vẻ rất lý tưởng với đa số chị em, nhưng nếu bạn giảm cân quá đột ngột, cơ thể sẽ rơi vào trạng thái “lỡ nhịp” và tình trạng chậm kinh có thể xảy ra. Bởi vì, trong một chu kỳ kinh nguyệt, cơ thể bạn cần sản xuất đủ lượng estrogen để xây dựng nên lớp niêm mạc tử cung. Việc giảm cân quá mức và giảm bổ sung calo có thể ảnh hưởng đến vùng dưới đồi, cơ quan chịu trách nhiệm điều chỉnh các quá trình khác nhau trong cơ thể bao gồm cả chu kỳ kinh nguyệt. Và vì vậy, cơ thể sẽ không sản xuất đủ estrogen cần thiết cho kỳ kinh nguyệt. Điều này là nguyên nhân gây ra chậm kinh. Trường hợp nặng, những người giảm cân cấp tốc thậm chí sẽ không xuất hiện kinh nguyệt.

Như vậy, bạn cần phải thực hiện chế độ giảm cân một cách an toàn và khoa học. Tốt nhất, bạn nên tham khảo ý kiến chuyên môn của bác sĩ, tránh các biện pháp giảm cân cấp tốc hoặc các giảm cân không rõ nguồn gốc.

Tăng cân đột ngột

Ngược lại, tăng cân quá nhanh cũng là nguyên nhân chậm kinh ở phụ nữ. Điều này khiến cho cơ thể sản xuất quá nhiều estrogen trong thời gian ngắn, làm cho lớp nội mạc tử cung phát triển quá mức và trở nên không ổn định.

Trường hợp này, các chị em sẽ cần giảm đi một vài cân để giúp chu kỳ kinh nguyệt trở lại bình thường.

Tâm lý không ổn định

Tâm lý không ổn định, thường xuyên bị căng thẳng, stress, áp lực từ công việc, cũng là nguyên nhân chậm kinh, nặng hơn có thể gây ra tình trạng vô kinh. Tâm lý bất ổn sẽ tác động đến vùng dưới đồi não, mà đây lại là cơ quan có ảnh hưởng trực tiếp tới sản xuất hormon điều hòa kinh nguyệt. Hormon thất thường sẽ khiến trứng rụng muộn hơn so với bình thường. Do vậy tâm lý bị stress, áp lực  dẫn đến chậm kinh ở các chị em.

Mắc phải hội chứng buồng trứng đa nang

Hội chứng buồng trứng đa nang là tình trạng buồng trứng xuất hiện nhiều các nang nhỏ. Tình trạng này dẫn đến hiện tượng phụ nữ thường xuyên có kinh nguyệt không đều.

Bên cạnh đó, hội chứng buồng trứng đa nang này còn có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở nữ giới.

Tags:
5 15 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.46239 sec| 789.117 kb