Phụ nữ dưới 55 tuổi mắc bệnh tiểu đường cao
Nghiên cứu được công bố trên tạp chí y tế JAMA Cardiology (Mỹ) chỉ ra rằng, phụ nữ dưới 55 tuổi và mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 có nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành cao gấp 10 lần trong hai thập kỷ qua. Họ có nhiều khả năng phát triển tình trạng kháng insulin lipoprotein (LPIR).
Đối với nghiên cứu này, các nhà khoa học đã phân tích hơn 50 yếu tố nguy cơ ở 28.024 phụ nữ tham gia vào nghiên cứu kéo dài một thập kỷ. Nhóm nghiên cứu đã phân tích khoảng 50 dấu hiệu sinh học liên quan đến sức khỏe tim mạch.
Các chỉ số thường được sử dụng như cholesterol lipoprotein mật độ thấp (LDL) (hoặc cholesterol “xấu”) và hemoglobin A1C có mối liên quan yếu hơn nhiều với sự khởi phát bệnh mạch vành ở phụ nữ dưới 55 tuổi so với LPIR.
Trong khi đó, cholesterol LDL có liên quan đến việc tăng 40% nguy cơ khởi phát bệnh mạch vành ở phụ nữ dưới 55 tuổi. Tuy nhiên, vẫn cần nghiên cứu thêm để tìm ra các chiến lược mới để giải quyết vấn đề này.
Thực phẩm ngừa tiểu đường
Gạo lứt
Các loại ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt có chỉ số đường huyết thấp và chứa các chất dinh dưỡng thiết yếu như magiê và chất xơ.
Táo
Táo chứa các vitamin và chất dinh dưỡng thiết yếu giúp kiểm soát bệnh. Theo các chuyên gia, táo chứa quercetin sắc tố thực vật, giúp thúc đẩy tiết insulin hiệu quả đồng thời ngăn chặn đề kháng insulin. Vỏ táo chứa nhiều chất xơ hơn gấp ba lần quertecin so với cơm, các chuyên gia cho biết.
Quả mọng
Quả mọng được đóng gói với các chất chống ô xy hóa và các hợp chất chống viêm giúp cải thiện sức khỏe tổng thể ở bệnh nhân tiểu đường.
Sữa chua
Một nghiên cứu được tiến hành bởi Trường Y tế công cộng Harvard tiết lộ rằng việc tiêu thụ sữa chua hằng ngày có thể làm giảm 18% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Nhà giáo dục về bệnh tiểu đường Marina Chaparro lưu ý rằng sữa chua, đặc biệt là giống Hy Lạp, chứa protein thúc đẩy no và ngăn ngừa sự tăng vọt đường huyết.
Rau không chứa tinh bột
Những loại rau này - chẳng hạn như atisô, bông cải xanh và củ cải đường - có chỉ số đường huyết thấp hơn và ít carb hơn nên chúng là rau lý tưởng cho bệnh nhân tiểu đường.
Măng tây
Măng tây và các loại rau lá xanh khác chứa hàm lượng chất chống ô xy hóa cao giúp kiềm chế tình trạng viêm và thúc đẩy sự cân bằng lượng đường huyết. Một phân tích được công bố trên Tạp chí Y học Anh cho thấy rằng việc tiêu thụ rau xanh nhiều lá có thể làm giảm 14% nguy cơ bệnh tiểu đường.