Đậu gà là gì?
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Đậu gà có tên tiếng anh là chickpeas là một loại đậu, thực phẩm chủ yếu của người Ấn Độ và Trung Đông.
Đậu gà có nhiều thành phần dinh dưỡng như protein, sắt, vitamin, chất béo... Đặc biệt chúng chứa chất xơ và đạm nhiều hơn các loại đậu cùng họ hàng. Nhờ nguồn dinh dưỡng dồi dào mà đậu gà không chỉ giúp tăng cường sức khỏe mà còn ngăn ngừa bệnh ung thư, tiểu đường, tim mạch,...
Đậu gà được dùng làm nguyên liệu cho nhiều món ăn như nấu súp, trộn salad, hầm xương, làm sữa đậu hoặc nấu các món ăn khác.
Hạt đậu gà kỵ với gì?
Mặc dù đậu gà có nhiều tác dụng to lớn đối với sức khỏe tổng thể, thế nhưng thực phẩm này kỵ với một số người. Dưới đây là những đối tượng không nên ăn đậu gà:
Đậu gà kỵ với người dễ bị dị ứng hạt
Một số người có thể bị dị ứng với các loại hạt và đậu gà cũng không phải là ngoại lệ. Tình trạng dị ứng đậu gà thường có các biểu hiện như đau bụng, buồn nôn, nôn và ngứa ngáy khó chịu.
Nếu bạn có tiền sử dị ứng với các loại đậu, tốt nhất nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi muốn sử dụng đậu gà để chế biến các món ăn. Bởi vì tình trạng dị ứng nghiêm trọng có thể đe dọa tới tính mạng.
Đậu gà kỵ với những người có vấn đề về tiêu hóa
Đậu gà chứa đường phức hợp oligosaccarit có thể lên men trong ruột. Bên cạnh đó, thực phẩm này cũng chứa disacarit, monosacarit và polyol – là những chất khó tiêu hóa và khó hấp thu trong ruột.
Nếu bạn dung nạp một lượng lớn đậu gà, những chất này sẽ gây ra tình trạng đầy hơi, chướng bụng.
Do vậy, những người mắc các bệnh về tiêu hóa dưới đây được khuyến cáo không nên ăn nhiều đậu gà:
Bệnh crohn
Không dung nạp lactose
Bệnh trào ngược dạ dày thực quản
Hội chứng ruột kích thích
Viêm loét đại tràng
Viêm túi thừa
Tắc ruột mãn tính
Đậu gà kỵ với những người mắc bệnh gout
Đậu gà chứa chất hóa học gọi là purine. Khi chất này bị phân hủy trong cơ thể sẽ tạo ra các axit uric dư thừa, dẫn tới bệnh gout. Đây là một dạng viêm khớp do sự tích tụ của các tinh thể axit uric trong khớp, gây đau đớn khó chịu.
Đậu gà kỵ với những người bị bệnh thận
Đậu gà có chứa oxalate, được thận loại bỏ qua nước tiểu. Khi nồng độ oxalate trong cơ thể tăng lên, chúng sẽ lắng đọng trong thận cùng với canxi và tạo ra sỏi canxi oxalat, một loại sỏi thận.
Mặt khác, sự gia tăng nồng độ axit uric trong máu cũng góp phần thúc đẩy sự phát triển của sỏi thận.
Đậu gà kỵ với người đang sử dụng thuốc tim mạch
Đậu gà có lượng kali cao. Do vậy, những người đang sử dụng các loại thuốc tim mạch như thuốc chẹn beta không nên sử dụng đậu gà. Bởi vì loại thuốc này cũng làm tăng nồng độ kali. Kết hợp thuốc với đậu gà sẽ khiến máu bị dư thừa kali, làm tổn thương thận.