Thứ 5, 28/11/2024, 18:43 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

3 bộ phận của tôm tuyệt đối không được ăn kẻo gây hại sức khỏe

3 bộ phận của tôm tuyệt đối không được ăn kẻo gây hại sức khỏe
(Tieudung.vn) - Tôm chứa nhiều dinh dưỡng, đặc biệt canxi. Tuy nhiên, khi ăn tôm bạn cần tránh ăn những bộ phận dưới đây vì chúng có thể gây hại cho sức khỏe của bạn.

Vỏ

Sự thật là canxi trong vỏ tôm gần như không có hoặc có rất ít. Vỏ tôm cứng do có thành phần chính là chitin, một dạng polymer cấu thành lớp vỏ cho phần lớn các loài giáp xác. Nguồn canxi chủ yếu của tôm là từ thịt tôm.

3 bộ phận của tôm tuyệt đối không được ăn kẻo gây hại sức khỏe

Vỏ tôm không chứa canxi như nhiều người nghĩ, ăn vỏ tôm rất khó tiêu hóa.

Ngoài ra, vỏ của một số loài tôm tương đối khó tiêu hóa, tuyệt đối không cho trẻ nhỏ ăn bởi dễ bị hóc.

Đầu

Đầu là phần chứa chất thải của tôm và tích tụ nhiều kim loại nặng như asen. Đối với phụ nữ , độc tính của kim loại nặng asen thường rất mạnh, ăn nhiều có thể dẫn đến dị tật thai nhi hoặc sảy thai. Tôm to cần chế biến sạch, loại bỏ đầu để đảm bảo an toàn.

3 bộ phận của tôm tuyệt đối không được ăn kẻo gây hại sức khỏe

Đầu tôm chứa nhiều kim loại nặng gây hại cho sức khỏe.

Khi mua tôm cần quan sát phần đầu. Nếu đầu tôm chuyển màu đen có khả năng nhiễm kim loại, các chất độc hại, ký sinh trùng.

Đường chỉ đen trên lưng tôm

Đường chỉ màu đen hoặc trắng ở lưng tôm còn được gọi là chỉ tôm. Đây chính là đường tiêu hóa của tôm chứa dạ dày và đại tràng. Đường này thường chỉ nhìn thấy ở những con tôm to.

3 bộ phận của tôm tuyệt đối không được ăn kẻo gây hại sức khỏe

Nên loại bỏ đường chỉ tôm để được sạch và yên tâm hơn.

Ăn đường chỉ tôm không nguy hiểm đến sức khỏe, bởi các vi khuẩn trong chỉ tôm đã chết ở nhiệt độ cao khi nấu. Tuy nhiên bạn nên loại bỏ đường chỉ tôm để món ăn được sạch và yên tâm hơn.

Lưu ý khi ăn tôm

Để hạn chế nhiễm giun sán và ký sinh trùng gây ngộ độc, hãy hấp hoặc luộc tôm chín kỹ trước khi ăn

Sản phụ vừa sinh con nên hạn chế ăn tôm vì có thể bị khó tiêu hoặc hình thành sẹo lồi. Trẻ em không được ăn vỏ tôm do dễ bị hóc hoặc tổn thương cổ họng.

Những người đang bị ho, dị ứng, đau mắt đỏ, hen suyễn cũng hạn chế ăn tôm.

Không nên chế biến kết hợp tôm với các loại rau, củ, quả nhiều vitamin C. Lý do là khi vitamin C gặp các độc tố có sẵn trong tôm sẽ phát tán độc tố dẫn đến ngộ độc .

Tags:
4.4 27 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.13838 sec| 772.758 kb