Sau thời gian giãn cách xã hội vì dịch Covid -19, các nhà hàng quán ăn đã bắt đầu hoạt động nhộn nhịp trở lại. Vì vậy, giá tôm hùm sau thời gian tụt dốc thảm hại thì hơn 1 tuần nay đã có dấu hiệu khởi sắc. Hiện giá tôm hùm xanh baby tăng 100.000 đồng/kg, lên mức 550.000-650.000 đồng (tùy loại), còn tôm hùm bông đắt thêm 200.000 đồng/kg, lên 1,3-1,5 triệu đồng.
Tôm hùm baby được ưa chuộng vì thịt thơm và ngọt.
Theo anh Tiến (hộ nuôi tôm tại Phú Yên) chia sẻ : “ Với mức giá này, người nuôi đã bắt đầu có lãi nhưng không cao vì vẫn thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái khoảng 10%. Sau khi trừ chi phí tiền thức ăn thì chỉ lãi vài triệu đồng/lồng tôm”.
Tương tự, tại Cam Ranh (Khánh Hòa) giá tôm cũng đã nhích lên ở mức 620.000-630.000 đồng/kg với tôm hùm baby và 1,2 -1,4 triệu đồng với tôm hùm bông.
Ông Nam, người nuôi tôm lâu năm ở Cam Ranh cho biết, lứa tôm cũ đã được bán hết. Hiện chỉ còn tôm mới nhưng với mức giá trên người nuôi vẫn khó khăn.
Tôm hùm tăng giá trở lại nhưng theo Chi cục thủy sản các tỉnh, với giá như hiện nay thì vẫn thấp hơn so với cùng kỳ năm trước khoảng 150.000 -200.000 đồng/kg.
Nhiều hộ dân vẫn đang chờ giá tôm tăng lên khoảng 680.000-700.000 đồng mới có thể xuất bán. Theo ông Nam, vì giá tôm bấp bênh nên nhiều hộ cũng đã giảm nuôi. Hiện còn khoảng 15 xã ở Cam Ranh nuôi tôm hùm.
Tại TP Hồ Chí Minh, theo ghi nhận giá tôm hùm các loại cũng đã tăng trở lại sau thời gian dài giảm vì dịch Covid-19, hiện giao động trong khoảng hơn 1 triệu đồng/kg.
Giá tôm hùm tại TP Hồ Chí Minh tăng mạnh sau dịch Covid-19.
Chia sẻ với PV, Chị Thu (chủ một vựa bán hải sản ở quận Bình Thạnh) cho biết: "Bình thường tôm hùm đã là mặc hàng khó tiêu thụ, vào thời điểm cách ly xã hội giá tôm hùm baby giảm mạnh chỉ còn 269.000 đồng/ con nhưng khách hàng vẫn không mấy mặn mà. Giờ đây, sau giãn cách xã hội, quán ăn nhà hàng đã hoạt động trở lại, nhưng tình hình tiêu thụ tôm hùm cũng chưa ổn định. Vì sau thời gian nghĩ dịch kéo dài, kinh tế ảnh hưởng rất nhiều nên nhu cầu của khách hàng vẫn rất hạn chế, thêm nữa tôm hùm bắt đầu tăng giá trở lại.”
Cũng theo chị Thu, không riêng gì tôm hùm, các mặt hàng hải sản khác như ốc hương, cá lăng, mực nháy,… cũng đều rớt giá song lượng bán ra vẫn giảm. Để bán được hàng, thay vì theo cách truyền thống như trước đây chị Thủy chuyển sang bán online với nhiều cách thức mới mẻ.
“Để đẩy được hàng, tôi không bán từng loại hải sản riêng biệt mà chuyển sang đẩy mạnh quảng cáo các set lẩu hải sản giá 1 - 2,8 triệu đồng (bao gồm cua, tôm, cá, ngao và mực các loại) và nhận thấy dấu hiệu tích cực. Bên cạnh đó, giảm giá tất cả hải sản tươi sống hoặc chế biến sẵn cho những khách mua mang về”, chị Thu nói thêm.
Nhiều cửa hàng, để tiêu thụ được tôm hùm, đã chuyển từ cách thức bán theo kg thành bán theo con và chế biến sẵn cho khách mang về.
Anh Hùng (chủ một vựa hải sản quận 6) cũng cho biết : “Mặt hàng được quan tâm nhất là tôm hùm baby (loại 0,3 - 0,4 kg/con), giá mua sống mang về là 269.000 đồng/con. Để giữ khách, ngoài bán hải sản tươi sống, cửa hàng còn nhận luôn khâu chế biến nếu khách yêu cầu. Vì giá tươi sống giảm nên giá chế biến tôm hùm baby mua mang về cũng được điều chỉnh từ 383.000 đồng/con xuống 319.000 đồng/con, giảm 17%”.
"Trước giờ, gia đình tôi ít khi ăn tôm hùm, vì giá khá đắt. Dịp vừa rồi, giá tôm hùm giảm nhiều nên tôi mua cho cả nhà ăn, 2 đứa con tôi rất thích. Khi biết giá tôm hùm sắp tăng trở lại, nên tôi tranh thủ mua thêm ít con", chị Lan, sống tại quận 6 chia sẻ.