Hành củ từ lâu đã là món gia vị quen thuộc trong các bữa ăn gia đình Việt. Vị cay cay, nồng nồng của hành củ giúp món ăn thơm ngon và hấp dẫn hơn. Không những thế, hành củ còn chứa rất nhiều dưỡng chất và cực kì có ích với sức khỏe.
Dưới đây là những lợi ích của hành tây với sức khỏe.
Kiểm soát bệnh tiểu đường
Củ hành có chứa crom, là một khoáng chất tương đối khó tìm thấy trong các loại thực phẩm tự nhiên. Crom giúp cơ thể kiểm soát lượng đường trong máu và đảm bảo sự phóng thích glucose chậm, chậm dần đến cơ và tế bào cơ thể. Do đó, ăn hành củ có thể giúp bạn điều chỉnh lượng đường trong máu. Điều này rất quan trọng đối với bệnh nhân tiểu đường.
Tốt cho sức khỏe răng miệng
Hành thường được sử dụng để ngăn ngừa sâu răng và nhiễm trùng miệng. Nhai hành trong vòng 2–3 phút có thể giúp bạn giết chết tất cả mầm bệnh trong vùng miệng và những nơi xung quanh như cổ họng và môi.
Có tác dụng như thuốc chống côn trùng
Chắc bạn không lạ lẫm gì với mẹo bôi nước ép hành tây mỗi lần bị ong chích để giảm bớt sưng đau. Bạn biết đấy! Nước ép hành tây tươi có thể được sử dụng cho các trường hợp bị các loại côn trùng khác cắn và đốt ngoài da. Mùi hành củ rất đặc biệt nên có thể giúp bạn xua đuổi côn trùng. Đó là lý do tại sao hành củ thường được sử dụng làm chất chống côn trùng và thuốc điều trị côn trùng cắn.
Tăng cường hệ miễn dịch
Các chất phytochemicals có hàm lượng đáng kể trong củ hành là chất kích thích cơ thể hấp thu vitamin C. Nhờ vậy, hệ miễn dịch của bạn sẽ được tăng cường khi bạn ăn hành. Có thể bạn sẽ bất ngờ nhưng sự thật là những chất trong hành có thể giúp bạn thúc đẩy hệ miễn dịch hoạt động hiệu quả, chống lại độc tố và các tác nhân ngoại lai khác nhau có thể dẫn đến bệnh tật.
Ngăn ngừa mắc bệnh ung thư
Hành củ khá giàu các hợp chất có tác dụng ngăn cản sự phát triển và lan truyền của các tế bào ung thư. Quercetin là một hợp chất rất mạnh mẽ và liên quan đến việc ngăn ngừa hoặc giảm sự lây lan của ung thư.
Hành củ có một lượng đáng kể quercetin. Vitamin C cũng là một chất chống oxy hóa mạnh, có thể làm giảm sự hiện diện và tác động của các gốc tự do trong cơ thể. Các gốc tự do là các sản phẩm phụ hóa học của quá trình trao đổi chất tế bào và chúng có thể khiến các tế bào khỏe mạnh đột biến thành các tế bào ung thư. Do đó, bất kỳ thực phẩm nào giàu chất chống oxy hóa, có khả năng làm trung hòa các gốc tự do, đều có lợi cho mọi người, vì mỗi người đều dễ bị bệnh tấn công do stress oxy hóa.
Điều trị các bệnh về tim
Hành củ có tác dụng như: thuốc chống đông máu, còn được gọi là chất làm loãng máu, giúp ngăn ngừa các tế bào hồng cầu hình thành cụm. Những khối và cục máu đông này có thể dẫn đến các dạng rối loạn tim mạch hoặc các bệnh tim mạch.
Giảm đau tai
Một vài giọt nước hành củ thực sự vô cùng có lợi đối với những người bị đau tai dữ dội. Ngoài ra, bạn cũng có thể chữa bệnh ù tai bằng cách thấm nước ép hành tây qua một miếng bông bôi vào tai.
Điều trị ho
Ngoài những tác dụng trên, hành củ còn được sử dụng để điều trị ho bằng cách pha nước ép hành củ với mật ong theo tỷ lệ 1/1.
Điều trị chứng rối loạn nước tiểu
Đối với những người bị cảm giác nóng rát khi đi tiểu, củ hành có thể là cứu cánh rất hữu ích. Nếu bị bệnh này, bạn nên uống 6–7g hành pha với nước đun sôi mỗi ngày.
Theo Peace Health, hành củ từ lâu đã được sử dụng để điều trị các bệnh khác nhau của con người như khối u, ho dai dẳng và cảm lạnh. Các bác sĩ y khoa xem loại cây này là một phương thuốc chữa bệnh hoàn hảo để giảm bớt các rối loạn chuyển hóa và hội chứng bệnh. Peace Health tuyên bố thêm rằng tiêu thụ hành củ thậm chí còn có thể giúp ngăn ngừa ung thư dạ dày và ung thư vú.
Giúp da đẹp hơn
Nước ép hành củ trộn với mật ong hoặc dầu ô liu được coi là cách điều trị tốt nhất để điều trị các triệu chứng hoặc dấu hiệu của tình trạng mụn trứng cá. Hành củ cũng là một trong những loại gia vị có đặc tính chống viêm nhiễm, vì vậy các hợp chất hoạt tính trong củ hành có thể làm giảm chứng đỏ và sưng liên quan đến các bệnh về da như mụn trứng cá. Loại gia vị này cũng giúp làm giảm đau và viêm do các bệnh như bệnh gout và viêm khớp.
Không ngờ loại gia vị mà nhà nhà người người đều biết và sử dụng hàng ngày lại có quá nhiều lợi ích đến như vậy. Còn lý do gì mà không thêm hành củ vào các món ăn để có sức khỏe tốt hơn chứ!