Chủ nhật , 01/10/2023, 11:55 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Vụ dừng lưu thông 13 sản phẩm Coca Cola: Từ bất ngờ đến khó hiểu!

Vụ dừng lưu thông 13 sản phẩm Coca Cola: Từ bất ngờ đến khó hiểu!
(Tieudung.vn) - Giải thích về việc này, Ông Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho rằng đây là quyết định "khó hiểu".

Theo công văn Thanh tra Bộ Y tế gửi 6 tỉnh, thành phố (Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ, Khánh Hòa và Nghệ An - nơi có trụ sở của công ty Coca Cola) yêu cầu giám sát tạm dừng lưu thông 13 sản phẩm nước uống bổ sung của Coca, công ty này do thiếu một giấy tờ liên quan đến giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh trong sản xuất.

Ngày 1/7, ngay sau khi thông tin được các báo đăng tải thì Coca Cola Việt Nam công bố đã được cấp giấy chứng nhận này.

Mô tả ảnh.
Nhà máy Coca Cola

Điểm quan trọng là thời điểm ban hành công văn tạm dừng lưu thông do thiếu giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn  trong sản xuất và thời điểm cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất đều không được công bố dù thông tin được đăng tải trên truyền thông nối nhau liên tục.

Vì thế, việc đưa 13 sản phẩm của Coca ra khỏi kệ siêu thị Vinmart bắt đầu từ khi có thông tin trên báo, gây xôn xao dư luận chứ không bắt nguồn từ việc hãng sản xuất thông báo tạm dừng lưu thông. Nhiều siêu thị khác vẫn bán các sản phẩm này bình thường vào ngày 2/7.

Giải thích về việc cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh trong sản xuất cho Coca cola, theo ông Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) – đơn vị cấp giấy chứng nhận này, chúng tôi nhận được câu trả lời khá bất ngờ. Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm khẳng định: "Câu chuyện liên quan đến giấy phép đủ điều kiện vệ sinh của Coca Cola chỉ là vấn đề thủ tục, chứ không phải là do chất lượng sản phẩm". 

Ông Phong giải thích thêm, theo quy định, Cục An toàn thực phẩm sẽ cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm cho các cơ sở chế biến thực phẩm bổ sung và thực phẩm chức năng. Còn sở y tế và chi cục bên dưới sẽ cấp giấy cho các cơ sở thường như nước uống đóng chai, nước giải khát.

Trước đây, Coca Cola chỉ sản xuất nước giải khát nên theo thẩm quyền, chi cục an toàn thực phẩm TP.HCM đã cấp. Tuy nhiên, vừa qua, Coca Cola có sản xuất thêm một số nước uống có bổ sung vitamin, theo nguyên tắc được quy định tại thông tư cũ của Bộ Y tế thì Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) phải cấp giấy chứng nhận này để đáp ứng yêu cầu về điều kiện.

Tuy nhiên, ông Phong cũng viện dẫn, trong Thông tư liên tịch số 13 của Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển và Nông thôn, Bộ Công Thương có quy định, với một cơ sở mà một đơn vị cấp giấy rồi, thì đơn vị khác sẽ không cấp thêm giấy để tránh phiền hà cho doanh nghiệp.

"Cục An toàn thực phẩm hiểu rằng, do có giấy được cấp ở bên dưới rồi nên không cấp nữa, tránh phiền hà cho doanh nghiệp. Thế nhưng khi thanh tra, Thanh tra bộ lại yêu cầu là vẫn phải cấp cả hai giấy, chúng tôi đã cấp lại ngay vì thủ tục rất là đơn giản. Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh chứ không phải là giấy chứng nhận về chất lượng sản phẩm" - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm thông tin.

Khi được hỏi tại sao cơ quan thanh tra yêu cầu tạm dừng lưu thông sản phẩm, ngay sát thời điểm Coca Cola được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (cùng thuộc Bộ Y tế với cơ quan ra công văn tạm dừng lưu thông) cho rằng đây là quyết định "khó hiểu".

Ông Phong nói: "Quyết định ban hành này nghe kinh quá, tưởng có vấn đề gì về chất lượng, hoặc có gì gian dối nhưng tôi khẳng định luôn, đây chỉ là thủ tục hành chính thôi, không phải do chất lượng sản phẩm. Do vậy, phải hỏi Thanh tra Bộ Y tế".

Cũng theo Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Coca Cola còn có giấy đủ điều kiện về HACCP – là điều kiện về phân tích mối nguy và kiểm soát yếu tố vượt giới hạn do Mỹ quy định. Ông Phong đánh giá, giấy chứng nhận này còn cao cấp hơn rất nhiều so với chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh của Việt Nam.

Tuy nhiên, hiện nay do chưa có văn bản hợp nhất hai giấy là một, nên về nguyên tắc thì vẫn cứ phải làm thêm giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh. Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho biết, sắp tới đây sẽ kiến nghị doanh nghiệp có giấy chứng nhận HACCP thì miễn luôn cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh.

Trước đó, ông Nguyễn Khoa Mỹ, Giám đốc Đối ngoại và Truyền thông Coca Cola Việt Nam cho biết, qua thanh tra nội bộ từ hãng, Coca-Cola cũng nhận thấy có thêm một yêu cầu về điều kiện sản xuất các sản phẩm nước giải khát có bổ sung vi chất (còn gọi là thực phẩm bổ sung).

Do đó, cùng với việc thanh tra của Bộ Y tế, hãng này đã cập nhật ngay các quy định, và hiện Coca Cola đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất các sản phẩm trên. Ông Khoa Mỹ thông tin: "Đến thời điểm hiện tại, cả ba nhà máy của Coca Cola đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất và hoạt động trở lại bình thường".

Coca Cola Việt Nam sẽ phải tạm dừng lưu thông 13 loại nước uống
Coca Cola Việt Nam sẽ phải tạm dừng lưu thông 13 loại nước uống
(Tieudung24h.vn) - Bộ Y tế quyết định sẽ tạm dừng lưu thông đối với 13 loại nước uống do công ty Coca Cola Việt Nam sản xuất…
Tags:
4.7 11 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.64293 sec| 794.68 kb