Tổ sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP ấp Trung Hiệp Thạnh được thành lập Tháng 8.2013, tvới 20 hội viên, tổng diện tích sản xuất rau 5ha. Người dân được hướng dẫn kỹ thuật, tự đầu tư nhà lưới, hệ thống tưới nhỏ giọt, tưới phun sương. Đầu tư này giúp vừa tiết kiệm chi phí, vừa tăng năng suất. Đến nay, tổ sản xuất đã có 38 hội viên, diện tích trồng rau đã lên đến 45ha.
Ông Lê Thanh Hùng - một hội viên - cho biết, trồng rau theo quy trình VietGAP nên chi phí thuốc BVTV, phân bón, giống giảm tới 30 triệu đồng/ha/năm. Vụ khổ qua vừa qua, ông xuống giống 5.000m², thu hoạch hơn 10 tấn, trừ chi phí lãi hơn 50 triệu đồng.
Nhờ áp dụng quy trình VietGAP, nông dân trong tổ sản xuất rau VietGAP ở ấp Trung Hiệp Thạnh đã đạt được hiệu quả kinh tế cao. Ảnh: T.T
|
Ông Dương Văn Minh - Trưởng trạm Khuyến nông huyện Củ Chi đánh giá, tổ sản xuất rau VietGAP Trung Hiệp Thành đã góp phần thay đổi tập quán sản xuất của các hộ trồng rau, tạo ra sản phẩm an toàn, thân thiện với môi trường, đạt hiệu quả kinh tế cao do tiết kiệm hạt giống, lượng nước tưới, thuốc bảo vệ thực vật…
Theo ông Võ Văn Đẹp – Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông TP.HCM, nhu cầu về rau ở thành phố hiện rất lớn, nhưng nông dân trên địa bàn mới đáp ứng được 20%, lượng còn lại phải nhập từ các tỉnh lân cận như: Đồng Nai, Tiền Giang, Tây Ninh…
“Do đó, cần mở rộng sản xuất rau VietGAP trên địa bàn, đồng thời xây dựng những cánh đồng rau VietGAP với nhiều chủng loại, cũng như xây dựng các tổ hợp tác sản xuất theo quy trình này” – ông Đẹp nói.
Theo Sở NNPTNT TP.HCM, năm 2015 diện tích canh tác rau an toàn thành phố đạt 3.467ha. Trước đó, năm 2013, UBND TP.HCM đã ban hành quy hoạch vùng sản xuất rau an toàn trên địa bàn đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2025, với tổng vốn đầu tư hơn 447 tỷ đồng.