Chủ nhật , 04/12/2022, 01:31 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Sầu riêng lại "gieo sầu chung" cho người dân ĐBSCL

Sầu riêng lại "gieo sầu chung" cho người dân ĐBSCL
(Tieudung.vn) - Hàng trăm nhà vườn trồng sầu riêng với trên 900ha đang lâm vào cảnh khốn đốn khi sầu riêng vào mùa thu hoạch lại bị rụng lá, cây chết đứng, hoặc trái bị teo, khô nứt, rụng dần...

Người dân cù lao xã Quới Thiện và cù lao xã Thanh Bình, huyện Vũng Liêm, Vĩnh Long đang khốn đốn vì sầu riêng mất mùa, khuôn mặt khắc khổ của những con người nơi đây lại thêm rõ nét, sự lo lắng và giọt nước mắt của người nông dân lại mặn đắng nơi vùng đất khô.

Đứng thất thần trước những xác cây sầu riêng cao to nhưng chỉ lơ thơ lá, ông Thái Văn Sơn (ấp Thái Bình, xã Thanh Bình) cho biết 68 cây sầu riêng trong vườn đều từ 17-18 năm tuổi, là nguồn thu nhập chính của gia đình nhưng hơn 80% cây trong vườn đã chết, số còn lại cũng đang “hấp hối”, khó có khả năng cứu nổi. “Mỗi cây sầu riêng cho thu nhập lên đến 6 triệu đồng, cây càng lâu năm càng sai trái, nhưng giờ tiêu tan hết rồi”.

Theo ông Châu Vĩnh Phúc (ấp Thanh Lương, xã Thanh Bình), gần cuối tháng 3-2016, vườn sầu riêng của gia đình ông bị cháy lá, cộng thêm nắng gay gắt nên ông dùng nước sông tưới cho cây. Nhưng sau vài đợt tưới, hết lá rồi đến trái rụng tơi bời. “Nhìn thấy sầu riêng rụng nằm lăn lóc khắp vườn mà tui như chết đứng như cây” - ông Phúc nói.

Nỗi lo của ông Châu Vĩnh Phúc bên cây sầu riêng
Nỗi lo của ông Châu Vĩnh Phúc bên cây sầu riêng.

Dẫn chúng tôi đi đến các nhà vườn, anh Nguyễn Công Luận - công tác trong ngành bảo vệ thực vật của xã Thanh Bình - cho biết thời điểm này năm trước thương lái dập dìu đến đây để mua bán sầu riêng, nhưng mùa thu hoạch sầu riêng năm nay vắng bóng thương lái do sầu riêng thất mùa nặng... Đi dọc đất cù lao, đâu đâu cũng thấy những cây sầu riêng chết đứng, xám ngắt, chĩa những cành trụi lá lên trời...

Ngay cả trái chín chất lượng cũng kém vì bị sượng nên chỉ bán được cho thương lái với giá hàng kẹo (thương lái mua về bán cho các cơ sở bánh kẹo để làm mùi thơm), chỉ 7.000 đồng/kg. Không chỉ thất trắng, với hàng loạt cây sầu riêng trong vườn bị chết, những cây sầu riêng còn lại tại vườn ông Phúc cũng đang trong tình trạng suy kiệt.

Nhìn thấy sầu riêng rụng nằm lăn lóc khắp vườn mà tui như chết đứng như cây
Người dân "chết đứng" vì sầu riêng rụng lăn lóc khắp vườn (Hỉnh minh hoạ).

Đưa chúng tôi xem cảnh trái sầu riêng rụng đầy vườn, ông Hồ Văn Dũng (ấp Phước Bình, xã Quới Thiện) rầu rĩ cho biết 4 công vườn sầu riêng của nhà ông cho thu hoạch 400 triệu đồng/năm nhưng năm nay chỉ thu được... 20 triệu, không đủ chi phí cho đầu tư phân bón, thuốc men. “Hổm rày cả gia đình tui rầu thúi ruột. Không biết những năm tới tiền đâu lo cho con ăn học...” - ông Dũng lo lắng.

Tương tự, vườn sầu riêng với gần 100 gốc đủ loại lớn nhỏ của bà Nguyễn Thị Thê (xã Thanh Bình) cũng đang rụng lá dần. Nhiều cây hơn chục năm tuổi rụng không còn lá nào, cành khô gần như không thể cứu được. “Đợt này thu hoạch không bao nhiêu trái mà toàn bán giá 6.000 đồng/kg để người ta làm kẹo, lỗ mười mấy triệu đồng. Một năm có một mùa sầu riêng này thôi mà cây chết vầy thì mấy năm tới chắc khổ rồi” - bà Thê than.

Ông Dương Văn Săn - phó chủ tịch Hội nông dân xã Thanh Bình - cho biết qua thống kê thực tế tại xã có khoảng 375ha trong tổng số 500ha sầu riêng bị thiệt hại do nhiễm nước mặn. Trong đó có hơn 100ha bị thiệt hại gần như 100%. Tại xã Quới Thiện cũng có khoảng 400ha sầu riêng đang cho trái bị thiệt hại, trong đó có khoảng 30% diện tích bị thiệt hại hoàn toàn.

Tags:
4.1 27 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.97382 sec| 778.086 kb