Thứ 5, 07/07/2022, 13:49 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Khí SF6 giúp cải thiện an toàn ngành điện

Khí SF6 giúp cải thiện an toàn ngành điện
(Tieudung.vn) - Sulphur hexaflourid (SF6) - một loại khí nhân tạo, là chất khí quan trọng được sử dụng trong các thiết bị điện cao áp, đang góp phần cải thiện an toàn cho ngành điện Việt Nam hiện nay.

Mô tả ảnh

Khí cách điện SF6 đang được ứng dụng ngày càng nhiều trong hệ thống truyền tải điện tại Việt Nam.

Để đạt được sự an toàn, thời gian qua ngành điện trong nước không ngừng cải tạo, đổi mới trang thiết bị để vừa có thể tăng công suất, tăng cường năng lực truyền tải vừa giảm thiểu những rủi ro tai nạn lao động.

Điển hình là những thiết bị hiện đại, an toàn trong lĩnh vực truyền tải điện đã được đầu tư như sử dụng các trạm GIS (Gas Insulated Substation- Trạm biến áp cách điện bằng khí) thay thế các trạm biến áp kiểu cũ. Các máy cắt điện có buồng dập hồ quang bằng khí dần dần được sử dụng nhiều hơn.

Đây là các thiết bị điện tiên tiến nhất được sử dụng rộng rãi trên thế giới vì tính năng an toàn của nó. (Tham khảo tại https://vietxuangas.com.vn/khi-sf6-la-gi-may-cat-su-dung-khi-sf6/ để hiểu thêm về tính ưu việt của thiết bị này)

Trong đó, Sulphur hexaflourid (SF6) - một loại khí nhân tạo là chất khí quan trọng được sử dụng trong các thiết bị điện cao áp này. Khí SF6 đã và đang góp phần giải quyết bài toán khó về các hệ thống điện công suất lớn, kích thước nhỏ gọn, tính an toàn cao mà không công nghệ nào khác có thể thay thế được cho đến thời điểm hiện tại.

Mô tả ảnh

Khí SF6 - một loại khí nhân tạo mang lại an toàn cho ngành điện.

Khí SF6 được sử dụng nhiều trong thiết bị đóng cắt cao áp vì nó có nhiều ưu điểm. Với tính chất nổi bật đó là: Có tính ổn định điện cực cao, có độ bền điện môi vượt trội, có khả năng dập hồ quang hiệu quả dưới điện cao áp.

Khí SF6 không cháy, không ăn mòn các phần tử bên trong thiết bị đóng cắt. Các tính chất đặc trưng làm cho nó thành chất cách điện và dập hồ quang điện tuyệt vời. Do đó việc sử dụng các thiết bị điện cách điện bằng khí SF6 giúp hạn chế tối đa các tai nạn và rủi ro khi vận hành.

Ở dạng tinh khiết, khí SF6 không độc và không có nguy cơ gây hại cho sức khỏe con người. Khí SF6 còn được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác của và sản xuất công nghiệp như trong lĩnh vực y khoa, ảo thuật, hàn cắt plasma, sản xuất bán dẫn, đúc kim loại…

Những đặt tính và những ứng dụng khác của loại khí kỳ diệu này có thể tìm thấy tại website http://vietxuangas.com.vn của Công ty CP Khí công nghiệp Việt Xuân (Vietxuangas) - đơn vị cung cấp khí công nghiệp và cung cấp Khí SF6 cho ngành điện, các trạm biến áp cao và trung thế.

Ngoài các trạm GIS, các thiết bị điện khác sử dụng khí cách điện SF6 cũng đang được ứng dụng ngày càng nhiều trong hệ thống truyền tải điện vì các thiết bị này sở hữu thiết kế nhỏ ngọn nhưng tính năng làm việc lại rất tốt và tuyệt đối an toàn.

Tags:
5 15 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.76669 sec| 770.016 kb