Thứ 5, 07/07/2022, 04:57 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Công bố Bộ tiêu chí HVNCLC chuẩn hội nhập nghành Thực phẩm

Công bố Bộ tiêu chí HVNCLC chuẩn hội nhập nghành Thực phẩm
(Tieudung.vn) - Trước những biến động tình hình kinh tế thế giới và khu vực có thể ảnh hưởng đến các doanh nghiệp xuất khẩu cũng như nội địa. Hội doanh nghiệp Hàng Việt Nam Chất lượng cao (HVNCLC), đưa ra giải pháp: Xây dựng bộ tiêu chuẩn mới về chất lượng sản phẩm, bên cạnh việc bình chọn doanh nghiệp đạt tiêu chuẩn mềm là HVNCLC do người tiêu dùng bình chọn.

Bộ tiêu chí này tổng hợp, chọn ra những tiêu chí phổ quát nhất của Việt Nam với các bộ tiêu chuẩn được thế giới công nhận từ các nền kinh tế nước phát triển, như: Hoa Kỳ, Đức, Nhật Bản, Singapore…

Công bố Bộ tiêu chí HVNCLC chuẩn hội nhập nghành Thực phẩm

Các doanh nghiệp chế biến thực phẩm như Vissan tại Việt Nam đã có Bộ tiêu chí chuẩn hội nhập nghành thực phẩm.

Bà Vũ Kim Hạnh, Chủ tịch Hội DN HVNCLC, cho biết: “Lần đầu tiên sau 20 năm thực hiện chương trình hàng Việt Nam chất lượng cao do người bình chọn, đến nay Hội DN HVNCLC xây dựng bộ tiêu chí này, làm lợi thế, điểm tựa về chất lượng kỹ thuật, là lời cam kết vững chắc về chất lượng để cạnh tranh hàng Asean đang tràn ngập và cả cạnh tranh trên các xuất khẩu”.

Theo đó, nội dung gồm:

1. Tầm nhìn, sứ mệnh

Năm thứ 21, chương trình Hàng Việt Nam chất lượng cao bắt đầu phát triển “Bộ tiêu chí HVNCLC đạt chuẩn Hội nhập” cho tất cả các nghành, thực hiện từ quý VI/2016 đến hết năm 2018, bắt đầu bằng nghành thực phẩm khi mà “an toàn thực phẩm” đang là nhu cầu được quan tâm trên toàn cầu và ngày càng bức bách tại Việt Nam.

Chương trình xây dựng “Bộ tiêu chí Hàng Việt Nam Chất lượng cao đạt chuẩn Hội nhập” có hai sứ mệnh:

Bảo vệ quyền lợi chính đáng của qua cam kết của nhà sản xuất, luôn tuân thủ nghiêm ngặt bộ tiêu chí mình tự nguyện phấn đấu. Cụ thể với nghành thực phẩm là bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng được tiếp cận nguồn thực phẩm an toàn khi nhà sản xuất tuân thủ bộ tiêu chí đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Tạo động lực mạnh mẽ thúc đẩy chiến lược cạnh tranh và phát triển bền vững cho doanh nghiệp. Hướng tới sự hoàn thiện khi vừa đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng vừa đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn phổ quát  (người tiêu dùng lúc nào cũng có thể kiểm định qua đo lường một cách khoa học các tiêu chuẩn kỹ thuật).

Bộ Tiêu chí HVNCLC đạt chuẩn hội nhập, nghành thực phẩm được xây dựng trên nguyên tắc kế thừa 20 năm HVNCLC:

 + Bình chọn của người tiêu dùng là điều kiện tiên quyết để được xếp hạng (có ngoại lệ cho sản phẩm Việt Nam chỉ xuất khẩu).

  + Luật an toàn thực phẩm, hệ thống văn bản pháp lý về an toàn thực phẩm của các bộ ngành liên quan, các quy chuẩn Việt Nam áp dụng cho tổ chức, cá nhân sản xuất thực phẩm là nền tảng cho các yêu cầu và tiêu chí phù hợp đối với doanh nghiệp sản xuất thực phẩm an toàn.

  + Các tiêu chuẩn về hệ thống quản lý an toàn thực phẩm quốc tế (như FDA của Hoa Kỳ, BRC của Hiệp hội bán lẻ Anh quốc, IFS của Hiệp hội thực phẩm Đức và Pháp hay tiêu chuẩn GLOBALG.A.P của tổ chức Food Plus…) và các tiêu chuẩn về trách nhiệm của doanh nghiệp (đối tượng quan tâm là người lao động và môi trường) là cơ sở tham chiếu trong quá trình phát triển các tiêu chí.

2. Các phương án xếp hạng (theo hình thức gắn sao, tùy thực tế đáp ứng các tiêu chuẩn)

a. Điều kiện tiên quyết để được tham gia vào quá trình xếp hạng:

Được người tiêu dùng bình chọn.

Hàng xuất khẩu mãn thỏa các tiêu chí (sẽ có quy định cụ thể như: Xuất chính ngạch, không bị cơ quan kiểm định các nước kết luận vi phạm an toàn, có tỷ trọng và kim ngạch xuất khẩu phù hợp theo nghành…)

Xếp loại tiêu chí: 3 loại tiêu chí

Đo ván (ĐV): Là điểm mà tại đây nếu có bất kỳ bằng chứng nào cho việc không tuân thủ thì doanh nghiệp ngay lập tức bị dừng đánh giá xếp hạng.

Chính yếu: Các tiêu chí, điều kiện đảm bảo chất lượng chính, nhà sản xuất bắt buộc phải áp dụng phù hợp.

Thưởng: Không bắt buộc áp dụng. Doanh nghiệp được điểm thưởng nếu phù hợp với các yêu cầu của nhóm tiêu chí này.

Cách thức cho điểm:

Tại mỗi điểm kiểm soát, doanh nghiệp sẽ được cho điểm từ 0 đến 5, trong các trường hợp cụ thể như sau:

Điểm 0: không có tài liệu lập thành văn bản, không có hồ sơ ghi chép và nhân sự có liên quan không thể hiện được sự hiểu biết đối với nhóm tiêu chí đang xem xét.

Điểm 1: Đáp ứng (phù hợp và tuân thủ) ít hơn 20% các yêu cầu.

Điểm 2: Đáp ứng từ 20% đến dưới 40% các yêu cầu

Điểm 3: Đáp ứng 40% đến dưới 70% các yêu cầu

Điểm 4: Đáp ứng từ 70% đến dưới 100% các yêu cầu

Điểm 5: Đáp ứng 100% các yêu cầu

Xếp hạng doanh nghiệp theo các cấp độ :

PHƯƠNG ÁN THỨ NHẤT: Ghi dấu sao tăng theo thành tích:

Đạt 3 sao:  Nhà sản xuất thực phẩm an toàn

Đạt 4 sao:  Nhà sản xuất thực phẩm an toàn & có trách nhiệm tức là thỏa đầy đủ các tiêu chuẩn của 3 sao, chiếm tổng tỷ trọng 70% và có đạt thêm tiêu chuẩn về trách nhiệm với xã hội.

Đạt  5 sao: Nhà sản xuất thực phẩm an toàn (3 sao) &có trách nhiệm xã hội (4 sao) & đạt thêm yếu tố phát triển bền vững (tức thỏa mãn đầy đủ các tiêu chuẩn của 4 sao và thêm yếu tố khác nữa) và quản lý được nhà cung cấp chiến lược, đảm bảo cung cấp nguyên liệu an toàn và có trách nhiệm.

PHƯƠNG ÁN THỨ HAI: Ghi nhận mức chung là đạt chuẩn, và ghi nhận sao nếu có những thành tích cao hơn.

Đạt chuẩn chung: Ghi nhận đồng loạt là đạt.

Đạt chuẩn và tăng thêm 1 sao xanh: Nếu đạt chuẩn về trách nhiệm xã hội, môi trường.

Đạt chuẩn, tăng thêm 2 sao (xanh và đỏ). Nếu đạt chuẩn như sao xanh và thêm

sao đỏ về chiến lược phát triển bền vững (nhà cung cấp nguyên liệu truy được      

nguồn gốc).

Bộ tiêu chí Hàng Việt Nam chất lượng cao được xây dựng với sự chuyên môn của các Bộ, nghành, bởi các chuyên gia kỹ thuật và các nhà khoa học trong và ngoài nước, tham khảo sâu doanh nghiệp các ngành và các giới liên quan, như: Người tiêu dùng, nhà phân phối, với sự tư vấn của các tổ chức quốc tế về tiêu chuẩn, chất lượng, Hội doanh nghiệp Hàng Việt Nam Chất lượng cao tìm các phương cách hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tăng sức cạnh tranh và phát triển trước xu thế hội nhập.

Tags:
5 5 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.32114 sec| 807.68 kb