Thứ 6, 09/12/2022, 18:58 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Vụ Hiệu trưởng trả quyết định “lên chức”: Cần xem xét dấu hiệu tội vu khống?

Vụ Hiệu trưởng trả quyết định “lên chức”: Cần xem xét dấu hiệu tội vu khống?
(Tieudung.vn) - Hai tháng qua, báo chí, mạng xã hội và dư luận sục sôi chuyện Hiệu trưởng Trường THPT Võ Văn Kiệt (TP. Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang) phải làm đơn xin nghỉ việc vì được cho “lên chức”. Vì sao một thầy giáo 33 năm gắn bó với giáo dục, được lên chức lại quyết định nghỉ việc? Vì sao sự việc lại được thổi bùng lên trước công luận?… là những câu hỏi mà không phải ai cũng tỏ tường. Qua tìm hiểu hồ sơ vụ việc, gặp gỡ các bên, chúng tôi nhận thấy có dấu hiệu của tội vu khống cần được làm rõ.

Hiệu trưởng bị tố thiếu dân chủ, có "biểu hiện tiêu cực" (?)

Vừa qua lễ khai giảng năm học mới 2017 - 2018, dư luận tỉnh Kiên Giang dậy sóng khi hàng loạt tờ báo đăng tải thông tin “Hiệu trưởng xin nghỉ việc vì được điều về sở”, “Vụ hiệu trưởng trả quyết định điều động”, hay "Giám đốc Sở GD&ĐT Kiên Giang: Hiệu trưởng được điều về sở là lên chức”… Các bên phân bua, dư luận tranh cãi, phụ huynh thi nhau giãi bày trên báo chí, mạng , thì bất ngờ Giám đốc sở GD-ĐT tỉnh Kiên Giang Nguyễn Thị Minh Giang ngày 12/9 đã lên báo khẳng định việc điều động thầy Chung là “minh bạch, đúng quy trình”.

Mô tả ảnh
Trường THPT Võ Văn Kiệt có cơ sở vật chất khang trang hàng đầu tỉnh Kiên Giang

Đặc biệt, Giám đốc và Trưởng phòng Tổ chức – Cán bộ Sở GD-ĐT tỉnh Kiên Giang phát biểu với báo chí nhiều nội dung về thầy Nguyễn Đình Chung (Hiệu trưởng Trường THPT Võ Văn Kiệt), rằng: “Qua một năm điều hành Trường Võ Văn Kiệt, ông Chung không chỉ thể hiện năng lực không phù hợp với việc quản lý đơn vị đa cấp như trường Võ Văn Kiệt, mà còn bộc lộ nhiều thiếu sót đáng lo ngại. Nhất là biểu hiện độc đoán, chuyên quyền, thiếu dân chủ…”; “Thường xuyên quát tháo thô lỗ, miệt thị, thiếu tôn trọng đồng nghiệp, học sinh… tạo môi trường làm việc căng thẳng, thui chột sự phấn đấu của lực lượng giáo viên trẻ và học sinh… Dù đã được nhắc nhở, kiểm tra, nhưng sau đó chẳng những không sửa mà đối phó, tiếp tục làm tăng thêm: Thu chi các nguồn quỹ không công khai, thu không ra lai thu, tùy tiện ký HĐLĐ quá tuổi lao động, lập bè phái hạch sách, có biểu hiện đàn áp giáo viên trẻ; dư luận không tốt về hợp đồng lao động, thu nhận học sinh có biểu hiện tiêu cực…”

Ông Nguyễn Đình Chung (SN 1961) đã có hơn 30 năm làm việc trong ngành giáo dục. Với nhiều cống hiến cho sự nghiệp trồng người, ông được tặng rất nhiều huân, huy chương, bằng khen, giấy khen như: Huân chương Lao động hạng Ba, Chiến sĩ thi đua toàn quốc, Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở cấp tỉnh nhiều năm liền, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ…

Quá bức xúc và cho rằng danh dự, uy tín của bản thân, gia đình bị bôi xấu, nguyên Hiệu trưởng Trường THPT Võ Văn Kiệt Nguyễn Đình Chung đã làm đơn khiếu nại gửi Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các cơ quan thông tấn, báo chí.

Ông Chung khẳng định: “Trong 25 năm làm quản lý, tôi chưa từng bị một hình thức phê bình kỷ luật nào, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được các cấp khen thưởng nhiều năm liền. Một năm làm hiệu trưởng ở Trường THPT Võ Văn Kiệt, tôi chưa hề vi phạm hoặc bị cấp trên trực tiếp nhắc nhở, trường đã đi vào nền nếp, kỷ cương và chất lượng…yêu cầu Giám đốc và Trưởng phòng Tổ chức phải đưa ra bằng chứng về phát ngôn của mình".

Cần làm rõ dấu hiệu vu khống

Trưa 2/10/2017, trong cuộc gặp với các cơ quan báo chí, trả lời về các thông tin phát ngôn về các vi phạm của ông Nguyễn Đình Chung, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Kiên Giang Nguyễn Thị Minh Giang cho biết là "thông tin dư luận" mà không đưa ra được các bằng chứng cụ thể, là kết luận thanh kiểm tra đúng quy trình, quy định.

Mô tả ảnh
Ngôi trường là "ước mơ" của rất nhiều cha mẹ, học sinh tại TP. Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang

Khi các sai phạm của ông Nguyễn Đình Chung chưa được minh bạch, thì việc đánh giá vị Hiệu trưởng này "năng lực không phù hợp” cũng gây nhiều tranh cái. Bởi ông Chung đã có hơn 10 năm làm Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Hùng Sơn (TP. Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang), góp phần đưa ngôi trường từ chỗ thiếu thốn nhiều mặt trở nên khang trang, có đội ngũ giáo viên giỏi, chất lượng giáo dục tốt hàng đầu tỉnh nhà. Tiếp đó, ông Chung cũng có 2 nhiêm kỳ làm Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Huỳnh Mẫn Đạt (TP. Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang), ngôi trường có tỉ lệ học sinh đậu đại học cao top đầu cả nước, nhiều năm liên tiếp có học sinh đạt giải trong các kỳ thi cấp khu vực, cấp quốc gia, Olympic… Đặc biệt, Trường THPT Võ Văn Kiệt chỉ vừa thành lập, với sự quản lý, điều hành của ông Chung đã lập tức có học sinh giỏi cấp thành phố, cấp khu vực, cấp quốc gia…, trở thành địa chỉ đáng tin cậy đối với với phụ huynh tại TP. Rạch Giá.

Đối với thông tin "có biểu hiện tiêu cực", thì tới nay, "biểu hiện tiêu cực" này lại do chính vị Giám đốc Sở GD-ĐT "thực hiện", khi chính tay bà “bút phê” vào nhiều đơn xin dự tuyển sinh, cá biệt có trường hợp thi đầu vào sau khi nhân đôi 3 môn chỉ được 8 điểm. Bà Giang cho rằng tất cả các trường hợp được "ưu ái" đều rất đặc biệt, đã công khai trước tập thể, không phải cá nhân bà quyết định (?)

Khi sự việc chưa được phía lãnh đạo Sở GD-ĐT tỉnh Kiên Giang thông tin sáng tỏ, thiệt hại với bản thân ông Chung và gia đình là rất nhãn tiền: Danh dự, uy tín bị xúc phạm, bôi nhọ không có cơ sở xác đáng!

Ông Chung và gia đình tiếp tục đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ việc tâm tư, nguyên vọng cống hiến của mình đã không được lãnh đạo xem xét thấu đáo, việc điều động và thông tin trên báo chí của lãnh đạo Sở có biểu hiện chuyên quyền, độc đoán, đặc biệt là hành vi vu khống có dấu hiệu vi phạm luật .

Như báo chí đã thông tin, ông Nguyễn Đình Chung, nguyên là Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Huỳnh Mẫn Đạt (TP. Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang). Tháng 8/2016, ông Chung được điều về làm Hiệu trưởng Trường THPT Võ Văn Kiệt - ngôi trường vừa mới xây dựng.

Bất ngờ, ngày 1/8/2017, khi Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Kiên Giang Nguyễn Thị Minh Giang trao đổi về việc điều chuyển, ông Chung bày tỏ nguyện vọng được ở lại trường vì chỉ còn khoảng 4 năm nữa về hưu, còn nhiều tâm huyết với ngôi trường non trẻ này. Nhưng, lãnh đạo Sở im lặng. Hai tuần sau, ngày 16/8, ông Chung tiếp tục trình bày tỏ nguyện vọng với Giám đốc Sở, tiếp tục xin ở lại trường cho tới khi về hưu vì tuổi đã cao, sức khỏe yếu, nhất là không hợp với công tác quản lý tại Sở. Nhưng sang ngày 17/8, bà Giang tổ chức cuộc họp lấy ý kiến điều động thầy về Phòng THPT, ban hành quyết định điều động ngay trong ngày, cho niêm phong con dấu.

Quá sốc và bức xúc, ông Chung đã làm đơn xin trả lại quyết định và khẳng định quyết tâm: Nếu không cho ở lại trường, thầy sẽ xin về hưu trước tuổi, xin nghỉ việc, thông tin khách quan trên báo chí.

Tiếp đó, lãnh đạo Sở GD-ĐT tỉnh Kiên Giang lên báo "phản pháo", đưa ra nhiều thông tin chưa có kiểm chứng, có dấu hiệu vu khống, ảnh hưởng tới danh dự, uy tín của ông Chung và gia đình, khiến vụ việc bị đẩy đi quá xa, dư luận tiếp tục hồ nghi về những nhóm lợi ích.

Tieudung24h.vn sẽ tiếp tục thông tin.

Trường Giang

Tags:
4.4 7 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Pháp luật

An Giang bắt giữ xe tải vận chuyển gần 14 tấn đường và phụ gia không rõ nguồn gốc
(Tieudung.vn) Lực lượng chức năng tỉnh An Giang vừa bắt quả tang một xe ô tô tải vận chuyển...
 
Xét hỏi 6.699 bị hại trong vụ án lừa đảo xảy ra tại Công ty Alibaba
(Tieudung.vn) TAND TP Hồ Chí Minh vừa ra thông báo về thời gian tham gia phiên tòa và kế...
 
TP Hồ Chí Minh: Bắt giữ hàng chục nhân viên công ty luật gọi điện chửi bới để ''đòi nợ''
(Tieudung.vn) Ngày 1/12, Công an TP Hồ Chí Minh cho biết vừa phối hợp Công an Quận 12 triệt...

Muôn màu

Tử vi hàng ngày - Thứ Bảy 10/12/2022 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Bảy 10/12/2022 của 12 cung hoàng đạo: Bạch Dương có thể sẽ...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Sáu 9/12/2022 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Sáu 9/12/2022 của 12 cung hoàng đạo: Chia sẻ khi yêu là...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Năm 8/12/2022 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Năm 8/12/2022 của 12 cung hoàng đạo: Bạch Dương được cấp trên...

Du lịch - Ẩm thực

Thực đơn cơm chiều: Món đơn giản mà nấu cực nhanh
(Tieudung.vn) Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Chả đậu phụ thịt viên, canh mướp đắng nấu tôm, mực...
 
Thực đơn cơm chiều: 3 món ngon ngày đông
(Tieudung.vn) Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Bắp non kho tiêu, canh ngao nấu riêu thanh mát, bắp...
 
Thực đơn cơm chiều: 3 món lạ miệng
(Tieudung.vn) Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Canh sườn đậu đen, đậu Hà Lan xào dầu hào, gà...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
6.43507 sec| 907.227 kb