Thứ 5, 08/12/2022, 17:21 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Viết tiếp loạt bài “Gian dối tiêu chuẩn an toàn chung cư": Quy định một đằng, làm một nẻo

Viết tiếp loạt bài “Gian dối tiêu chuẩn an toàn chung cư": Quy định một đằng, làm một nẻo
(Tieudung.vn) - Bộ quy chuẩn Việt Nam (QCVN) quy định rất chặt chẽ về yêu cầu kỹ thuật và chất lượng đối với cửa chính căn hộ và cửa thoát hiểm… sử dụng trong nhà chung cư. Tuy nhiên thực tế quy định một đằng nhưng chủ đầu tư, nhà thầu lại làm một nẻo, tiềm ẩn những rủi ro khôn lường một khi có sự cố cháy nổ, xem thường tính mạng hàng nghìn người dân sống trong các chung cư

Mô tả ảnh
Mẫu cửa của Công ty An Cường đang được rất nhiều chung cư ở TP.HCM sử dụng không đảm bảo việc chống và ngăn cháy.

Cửa phải ngăn được lửa ít nhất 45 phút

Từ năm 1996, Việt Nam đã có bộ tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN) 6160:1996; tiếp đó từ năm 2010, Bộ xây dựng  đã ban hành bộ QCVN 06:2010/BXD, quy định chi tiết và chặt chẽ về nhà chung cư nói chung. Trong đó, đặc biệt chú trọng đến các quy chuẩn án toàn, phòng chống cháy nổ. Theo chuyên gia cho chúng tôi thực hiện loạt bài này đây là một bộ tiêu chuẩn rất tiến bộ, tương đương bộ tiêu chuẩn áp dụng ở các quốc gia phát triển thế nhưng khi áp dụng vào thực tế ở hầu hết các chung cư nước ta thì hoàn toàn khác.

Theo bộ QCVN 06, áp dụng cho các công trình xây dựng nhà chung cư, cửa chính căn hộ sử dụng trong nhà chung cư phải làm bằng vật liệu có khả năng chống cháy không nhỏ hơn 45 phút. Tương tự,  đối với cửa thoát hiểm phải có khả năng chống cháy ít nhất 70 phút. Ngoài ra còn có nhiều tiêu chuẩn về vách ngăn cháy, tường chịu lửa…. tuy nhiên trong khuôn khổ loạt bài này chúng tôi chỉ tập trung vào 2 vấn đề là cửa thoát hiểm và cửa chính căn hộ. Đây là những nhóm vấn đề  mà bất cứ cư dân sống trong chung cư nào cũng có thể nhận biết bằng mắt thường và tự mình thẩm định nó có đạt chuẩn hay không ?

Vì sao QCVN 06, TCVN 1996 phải có những  quy định chặt chẽ và cao cấp như vậy? Bởi, theo tính toán, 45 phút là thời gian nhanh nhất để các cơ quan chức năng triển khai cứu hộ, chữa cháy khi có các vụ cháy nổ xảy ra trong nhà chung cư.

Giả định, khi có vụ cháy xảy ra bên trong một căn hộ, thì căn hộ đó phải có khả năng giữ vụ cháy bên trong căn hộ (nhốt lửa) trong ít nhất là 45 phút, không cho lửa, khói lan sang các căn hộ bên cạnh hoặc lan ra ngoài hành lang, thang thoát hiểm… Kịch bản đặt ra, nếu có một vụ cháy diễn ra bên trong 1 căn hộ và sau ít nhất 45 phút lửa bắt đầu lan ra hành lang và các căn hộ khác, lúc này, cửa thoát hiểm đạt chuẩn bắt đầu phát huy giữ cho lửa, khói không lan vào cầu thang thoát hiểm và không lan sang tầng khác.

Như vậy, nếu một chung cư xây dựng theo đúng tiêu chuẩn quy định, khi có một vụ cháy xảy ra trong 1 căn hộ phải mất 115 phút (bao gồm cửa căn hộ ngăn lửa được 45 phút và cửa thoát hiểm mỗi tầng ngăn lửa được 70 phút) để lửa lan ra các tầng lân cận. Khoảng thời gian 115 phút quý báu đó là đủ để các cơ quan chức năng triển khai chữa cháy, đặc biệt là sơ tán toàn bộ người sinh sống trong tòa nhà ra ngoài an toàn.

Chỉ cần đúng quy định đã là cao cấp

Mô tả ảnh
Cửa chính căn hộ ở chung cư Masteri, quận 2, TP.HCM không có roon chống cháy và thanh ngăn cháy.

Theo chuyên gia tư vấn của chúng tôi, ở một số quốc gia phát triển như Anh, Pháp, Đức….(những quốc gia cũng có bộ quy chuẩn nhà chung cư tương đương với Việt Nam), cửa chính căn hộ thường được cấu tạo bởi 5 lớp vật liệu đặc biệt mới có thể đáp ứng được quy chuẩn an toàn. 2 lớp ngoài cùng (tiếp xúc mặt bên trong căn hộ và hành lang) là sơn chống cháy, khi tiếp xúc với nhiệt trên 200 độ C lớp sơn này sẽ phồng lên gấp nhiều lần ban đầu có tác dụng ngăn truyền nhiệt. Giá của loại sơn này là khoảng 250.000 đồng/m2, một bộ cửa cần 6m2.

Tiếp theo lớp sơn chống cháy là lớp vật liệu chống cháy, hạn chế dẫn nhiệt dày 12mm, có giá thị trường khoảng 1,2 triệu dồng/m2, một bộ cửa cần 6m2. Lớp cuối cùng là lớp giữa thường sử dụng foam chống cháy.

Với cấu tạo bằng 5 lớp vật liệu đặc biệt cửa chính căn hộ có thể đảm bảo việc giữ lửa bên trong ít nhất là 45 phút. Ngoài ra, còn đảm bảo nhiệt độ bề mặt của cửa (mặt không trực tiếp tiếp xúc với lửa) cũng không quá 220 độ C (QCVN cũng có quy định điều này) khi nhiệt độ bề mặt tiếp xúc trục tiếp với lửa đến 1.000 độ C. Ngoài ra, khe tiếp xúc giữa cửa và khung bao cửa còn có một roan, có tác dụng giãn nở bít chặt khi gặp nhiệt độ cao… Ngoài cửa chính căn hộ, cửa thoát hiểm cũng phải có kết cấu và chất liệu đặc biệt, thậm chí là yêu cầu còn nghiêm ngặt hơn cả cửa chính căn hộ. Do phải sử dụng những vật liệu đặc biệt,  giá thành của một bộ cửa chính căn hộ đạt chuẩn theo quy định không dưới 10 triệu đồng.  

Vị chuyên gia tư vấn của chúng tôi khẳng định, hiện nay tất cả các chung cư từ bình dân đến cao cấp trên địa bàn TP.HCM, không có dự án nào sử dụng cửa đạt chuẩn như quy định trong QCVN 06. Phần lớn các dự án đều sử dụng cửa gỗ công nghiệp, gỗ tự nhiên, cửa nhựa lõi thép cho cửa chính căn hộ, riêng đối với cửa thoát hiểm phần lớn sử dụng cửa thép… để hạ giá thành, tăng sức cạnh tranh thu hút người mua. Về danh nghĩa các loại cửa này đều là cửa chống cháy nhưng nếu có vụ cháy xảy ra sẽ không có tác dụng như quy định. Việc chạy theo lợi nhuận, xem thường các quy chuẩn của các đã đẩy hàng triệu người dân sinh sống trong các chung cư vào rủi ro khi có cháy nổ xảy ra.

(còn nữa)

Kỳ tới: Chung cư từ bình dân đến cao cấp đều sai như nhau

Tags:
3.8 11 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Pháp luật

An Giang bắt giữ xe tải vận chuyển gần 14 tấn đường và phụ gia không rõ nguồn gốc
(Tieudung.vn) Lực lượng chức năng tỉnh An Giang vừa bắt quả tang một xe ô tô tải vận chuyển...
 
Xét hỏi 6.699 bị hại trong vụ án lừa đảo xảy ra tại Công ty Alibaba
(Tieudung.vn) TAND TP Hồ Chí Minh vừa ra thông báo về thời gian tham gia phiên tòa và kế...
 
TP Hồ Chí Minh: Bắt giữ hàng chục nhân viên công ty luật gọi điện chửi bới để ''đòi nợ''
(Tieudung.vn) Ngày 1/12, Công an TP Hồ Chí Minh cho biết vừa phối hợp Công an Quận 12 triệt...

Muôn màu

Tử vi hàng ngày - Thứ Sáu 9/12/2022 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Sáu 9/12/2022 của 12 cung hoàng đạo: Chia sẻ khi yêu là...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Năm 8/12/2022 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Năm 8/12/2022 của 12 cung hoàng đạo: Bạch Dương được cấp trên...
 
Show nhạc Không Độ Chill & Cool đang mang đến những giây phút chill hết nấc
(Tieudung.vn) Isaac bị đồn hẹn hò với Sơn Tùng M-TP, hay LyLy phải chọn độ đẹp trai giữa Anh...

Du lịch - Ẩm thực

Thực đơn cơm chiều: 3 món ngon ngày đông
(Tieudung.vn) Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Bắp non kho tiêu, canh ngao nấu riêu thanh mát, bắp...
 
Thực đơn cơm chiều: 3 món lạ miệng
(Tieudung.vn) Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Canh sườn đậu đen, đậu Hà Lan xào dầu hào, gà...
 
Thực đơn cơm chiều: 4 món ấm áp cho mâm cơm mùa đông
(Tieudung.vn) Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Súp gà, chả cá bọc cốm, canh cải ngọt, bạch tuộc...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
3.00517 sec| 883.703 kb