Thứ 7, 01/04/2023, 01:03 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

TP Hồ Chí Minh: UBND quận 9 cũ, tiếp tục bị dân kiện

TP Hồ Chí Minh: UBND quận 9 cũ, tiếp tục bị dân kiện
(Tieudung.vn) - Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng không cho người có đất giáp ranh ký tứ cận, dẫn đến cấp giấy chồng lên đất người khác. Lập biên bản với 2 màu mực, sau đó ra quyết định khắc phục hậu quả trái quy định pháp luật nên người dân phải kiện.

Mới đây, TAND TP Hồ Chí Minh đã thụ lý đơn của ông Nguyễn Văn Minh (SN 1958) khởi kiện UBND quận 9 cũ - nay là UBND TP Thủ Đức (TP Hồ Chí Minh) về việc đơn vị này ra quyết định khắc phục hậu quả trái quy định của pháp luật.

Cuối năm 1998, ông Minh có mua cái ao diện tích khoảng 200m2, tại ấp Tam Đa, phường Long Trường, quận 9 (Thửa đất số 418, tờ bản đồ số 10) của vợ chồng ông Nguyễn Văn Tiến - Nguyễn Thị Cẩm Vân. Nguồn gốc đất của vợ chồng ông Tiến có từ trước năm 1975, sinh sống và canh tác.

TP Hồ Chí Minh: UBND quận 9 cũ, tiếp tục bị dân kiện

Biên bản VPHC do UBND phường Long Trường, quận 9 cũ - Nay là TP Thủ Đức (TP Hồ Chí Minh) lập khống. Vì không thể nào có chuyện 1 biên bản có tới 2 màu mực.

Sau khi mua cái ao, ông Minh san lấp và dựng căn nhà lá tạm trên phần đất nói trên để ở. Một thời gian sau đó, ông Minh được cơ quan cử đi học xa nhà, căn nhà lá xuống cấp và hư hỏng nặng nên vào năm 2014, ông Minh sửa chữa, xây dựng lại tường gạch, cột gạch, mái tôn.

Suốt quá trình từ lúc gia đình ông Minh mua cái ao của vợ chồng ông Tiến, rồi san lấp dựng nhà, sử dụng sử dụng từ năm 1998, không có bất cứ ai tranh chấp hay khiếu nại. Chỉ đến khi ông Minh lập các thủ tục hồ sơ để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở, nhà ở theo quy định của pháp luật, thì phát hiện diện tích đất, nhà của ông Minh đã được UBND quận 9 cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) số 01910 cho hộ bà Nguyễn Thị Hường, ngụ phường 2, quận 5 từ ngày 10/12/2002, với tổng diện tích 3.402m2, mục đích sử dụng là đất ao và trồng lúa, thời hạn sử dụng đến năm 2018.

Điều đáng nói, giấy CNQSDĐ cấp cho bà Hường có cả phần diện tích đất của ông Minh. Trước khi cấp giấy CNQSDĐ cho hộ bà Hường, chính quyền địa phương đã không cho các hộ có đất giáp ranh (cụ thể là ông Minh) ký giáp ranh tứ cận theo quy định.

Sau khi có đơn khiếu nại tố cáo của bà Hường, ngày 10/12/2020 UBND phường Long Trường lập biên bản VPHC số 05/BB-VPHC về hoạt động đầu tư xây dựng đối với ông Minh với lỗi vi phạm thi công xây dựng công trình không có giấy phép tại căn nhà ở ấp Tam Đa, phường Long Trường, TP Thủ Đức (TP Hồ Chí Minh).

Đến ngày 17/12/2020, bà Lê Thị Kim Chi - Phó Chủ tịch UBND quận 9, ký ban hành quyết định số 139/QĐ-KPHQ về việc áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả, buộc ông Minh tháo gỡ công trình căn nhà tại ấp Tam Đa, phường Long Trường nêu trên.

Do quyết định số 139/QĐ-KPHQ khi ký ban hành không đúng thực tế, không đúng quy định của pháp luật nên ông Nguyễn Văn Minh khởi kiện ra TAND TP Hồ Chí Minh với yêu cầu Tòa án tuyên hủy bỏ quyết định số 139/QĐ-KPHQ ngày 17/12/2020 của UBND quận 9 (nay là UBND TP Thủ Đức) do bà Lê Thị Kim Chi - Phó Chủ tịch UBND quận 9 ký ban hành; Tuyên hủy bỏ giấy CNQSDĐ số 01910 ngày 10/12/2002 do UBND quận 9 đã cấp cho hộ bà Nguyễn Thị Hường (Ngụ tại phường 2, quận 5, TP Hồ Chí Minh); Tuyên điều chỉnh lại ranh thửa đất đã bị cấp vào giấy CNQSDĐ cho bà Nguyễn Thị Hường chồng lấn vào diện tích đất thuộc thửa đất số 418, tờ bản đồ số 10, phường Long Trường, quận 9 mà gia đình ông Minh hiện đang sử dụng.

Trao đổi với phóng viên báo Kinh tế và Đô thị, ông Minh bức xúc nói: “Tôi không thể hiểu vì sao thời điểm hộ bà Hường được cấp giấy CNQSDĐ vào năm 2002, chính quyền địa phương không xác minh và không cho những người có đất kế cận ký giáp ranh tứ cận? Nhà tôi đã xây dựng từ những năm 1998, UBND phường Long Trường thời điểm đó đã lập biên bản và ra quyết định xử lý VPHC về xây dựng không phép. Tôi đã nộp phạt, đã sử dụng ổn định từ đó đến nay, được nhiều người địa phương biết. Đặc biệt vợ chồng ông Nguyễn Văn Tiến vẫn đang còn sống tại địa phương, nhưng không hiểu vì lý do gì UBND phường Long Trường không tổ chức xác minh làm rõ để từ đó ký ban hành các văn bản trái quy định của pháp luật”.

"Điều đáng nói, trong biên bản VPHC do UBND phường Long Trường lập vào ngày 10/12/2020… có tới 2 màu mực! Cụ thể, tại mục “Với sự chứng kiến của”, có tới 2 cái tên được điền vào khác màu mực của biên bản. Điều này có thể hiểu đây là biên bản được lập khống", ông minh bức xúc..

(Còn tiếp)

Tags:
3.8 19 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Pháp luật

Bình Phước: Hồ thủy lợi quốc gia Phước Hòa đang bị xâm hại nghiêm trọng
(Tieudung.vn) Là công trình thủy lợi cấp quốc gia, hồ Phước Hòa cung cấp nguồn nước cho nhiều tỉnh,...
 
Vụ golfer đánh bạc tại Vĩnh Phúc: Bộ Công an công bố danh sách 21 người
(Tieudung.vn) Liên quan đến vụ nhiều golfer đánh bạc ở Vĩnh Phúc, chiều 29/3, Bộ Công an công bố...
 
Công ty Home Credit vừa bị phong tỏa hoạt động như thế nào tại Việt Nam?
(Tieudung.vn) Mới đây, Công ty Tài chính TNHH MTV Home Credit Việt Nam bị công an khám xét và...

Muôn màu

“Thần dược” trà hoa vàng Ba Vì nguy cơ tuyệt chủng
(Tieudung.vn) Cây trà hoa vàng (Golden Camellia) được biết đến với nhiều công dụng chữa bệnh, tuy nhiên hiện...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Bảy 1/4/2023 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Bảy 1/4/2023 của 12 cung hoàng đạo: Đường tình duyên của Song...
 
[Độc quyền] - Đôi vợ chồng nhận được 4 biển số xe “siêu đẹp” kể gì?
(Tieudung.vn) Liên quan đến sự việc đôi vợ chồng nhận được 4 biển số “siêu đẹp” khiến cho dư...

Du lịch - Ẩm thực

“Thần dược” trà hoa vàng Ba Vì nguy cơ tuyệt chủng
(Tieudung.vn) Cây trà hoa vàng (Golden Camellia) được biết đến với nhiều công dụng chữa bệnh, tuy nhiên hiện...
 
Những địa điểm vui chơi 30/4 - 1/5 hot nhất miền Bắc năm 2023
(Tieudung.vn) Vào dịp nghỉ lễ 30/4 1/5 năm nay kéo dài lên đến 5 ngày. Dưới đây là...
 
Đóng cửa Khu du lịch Vườn Xoài, hàng nghìn thú nuôi tại đây sẽ ra sao?
(Tieudung.vn) Khu du lịch Vườn Xoài với vườn thú nuôi nổi tiếng cả nước vừa đóng cửa hoạt động....
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
2.16485 sec| 866.242 kb