Thứ 5, 23/03/2023, 12:46 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

TP Hồ Chí Minh xin cơ chế thí điểm để tiếp tục làm đầu tàu kinh tế cả nước

TP Hồ Chí Minh xin cơ chế thí điểm để tiếp tục làm đầu tàu kinh tế cả nước
(Tieudung.vn) - Trong 9 tháng đầu năm 2022, tốc độ tăng trưởng kinh tế của TP Hồ Chí Minh đạt 9,97%, tổng thu ngân sách Nhà nước đạt 350.000 tỷ đồng. TP xin được kéo dài thực hiện Nghị quyết 54/2017/QH14 ngày 24/11/2017 của Quốc hội, đồng thời xin được thí điểm cơ chế khai thác tài sản công.

Chiều 13/10, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP Hồ Chí Minh đã có buổi làm việc với UBND TP này về tình hình kinh tế - và thực hiện Nghị quyết 54/2017/QH14 ngày 24/11/2017 của Quốc hội. Ủy viên Bộ Chính trị - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc; Ủy viên Bộ Chính trị - Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên; Ủy viên Trung ương Đảng - Trưởng Đoàn ĐBQH, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi chủ trì hội nghị.

Ông Phan Văn Mãi với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc về tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm 2022 của TP Hồ Chí Minh. Theo đó, tốc độ tăng trưởng kinh tế của TP đạt 9,97%, tổng thu ngân sách Nhà nước đạt 350.000 tỷ đồng (90% dự toán năm), vượt 27% so cùng kỳ.

TP Hồ Chí Minh xin cơ chế thí điểm để tiếp tục làm đầu tàu kinh tế cả nước

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo hội nghị chiều 13/10, tại UBND TP Hồ Chí Minh. Ảnh: Trung tâm báo chí

Theo ông Phan Văn Mãi, những tháng cuối năm 2022, TP tập trung triển khai kết luận chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khi vào làm việc với TP. "Trừ chỉ tiêu huy động nguồn lực xã hội chưa đạt, TP sẽ quyết tâm hoàn thành các chỉ tiêu khác từ đây đến cuối năm. Về kết quả thực hiện Nghị quyết 16 của Bộ Chính trị, kinh tế TP tiếp tục mở rộng quy mô, tăng trưởng khá, chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo đúng hướng, tăng giá trị các sản phẩm, thu ngân sách luôn đạt và vượt kế hoạch và chiếm tỉ trọng 26% cả nước. Tuy nhiên lợi thế chưa được khai thác tối đa, kinh tế đang chững lại, không đạt mục tiêu, năng lực cạnh tranh quốc tế còn thấp, hệ thống y tế, giáo dục đào tạo còn nhiều khó khăn", ông Phan Văn Mãi khẳng định.

Đối với Nghị quyết 54, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi cũng xin Quốc hội cho TP tiếp tục thực hiện đến hết ngày 31/12/2023. Hiện nay TP đã chuẩn bị Nghị quyết mới để thay thế Nghị quyết 54, như: Lĩnh vực đầu tư, tài chính ngân sách, tổ chức bộ máy biên chế, cơ chế đặc thù cho TP Thủ Đức và Trung tâm tài chính quốc tế.

Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi cũng kiến nghị Trung ương cho TP thí điểm cơ chế khai thác tài sản công; quan tâm kiến nghị Bộ Chính trị có chủ trương, chỉ đạo cho giải quyết dứt điểm các khó khăn, vướng mắc trong các kết luận thanh tra, kiểm tra, trong các bản án; quan tâm có ý kiến cơ chế kinh tế vùng; mong Trung ương nhận diện giúp TP nhiều vấn đề và có giải pháp để TP bảo đảm vai trò đầu tàu kinh tế của cả nước.

Tại hội nghị, dại biểu Trương Trọng Nghĩa khẳng định sau dịch Covid-19 lần thứ tư, kinh tế TP phục hồi rất nhanh nhờ nhiều yếu tố tổng hợp, trong đó có yếu tố lịch sử và truyền thống của TP. Đại biểu Nghĩa cũng cho rằng có 6 yếu tố để TP trở thành đầu tàu phát triển, đó là: Tài chính ngân sách phải có một mức độ tự chủ cao hơn mặt bằng pháp lý và cơ chế hiện hữu, ví như TP đã thành công khi xin Nghị quyết 54; nguồn lực đất đai, nhà cửa; mở cửa hội nhập thu hút đầu tư; ứng dụng khoa học công nghệ (KHCN) như số hóa, cơ sở dữ liệu, kết nối, ứng dụng theo kịp nước xung quanh; tổ chức bộ máy; nhân sự.

“6 yếu tố này không tách rời nhau, mà tương hỗ lẫn nhau. Ví như tổ chức bộ máy và nhân sự nếu được tự chủ thì TP sẽ hợp lý hóa bộ máy tổ chức, hợp lý hóa nhân sự. Cảm nhận của tôi là nhân lực hiện nay của TP không đáp ứng được ở hai yếu tố: Thiếu cán bộ ngang tầm với nghiệp vụ (từ cấp Sở trở xuống cấp quận, huyện). Trong 20 năm qua, chúng ta đã đưa rất nhiều người ra nước ngoài đào tạo. Số này hoặc ở lại nước ngoài hoặc về nước nhưng đi làm bên ngoài. Bộ máy chúng ta rất cần lực lượng này, làm cách nào đưa số này vào bộ máy Nhà nước, trong số này con em cán bộ rất nhiều”, đại biểu Trương Trọng Nghĩa đề xuất.

Còn đại biểu Vũ Hải Quân - Giám đốc Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM) cho biết, tốc độ tăng trưởng của TP thời gian qua có chậm lại, nhưng phải tìm nguyên nhân tại sao chậm, từ đó đưa ra giải pháp.

"Trung ương cho TP được giữ lại ngân sách tỉ lệ là 23% vào năm 2023, vì hiện nay trong dự thảo mới chỉ cho 21%. Gia đoạn sau năm 2023, xin giữ lại 26% dùng để dầu tư cho KHCN và giáo dục đào tạo. Nếu so sánh ở chừng mực thì TP có thể như TP Thượng Hải (Trung Quốc), có thể trở thành trung tâm KHCN, trung tâm tài chính thế giới, nếu chi cho nghiên cứu KHCN tăng lên. Vì trong 10 năm TP chi 16.000 tỷ đồng cho KHCN, trung bình 1.600 tỷ/năm, nhưng chi cho KHCN và nghiên cứu là bao nhiêu phần trăm thì không rõ. Trong 0 năm qua, nhìn vào những công trình KHCN, những sản phẩm mang tính đột phá, thấy rất khiêm tốn vì chúng ta chưa có Trurng tâm nghiên cứu KHCN, chưa có Trung tâm đổi mới sáng tạo mang tầm quốc tế", đại biểu Vũ Hải Quân đề xuất.

Sau khi nghe nhiều ý kiến đóng góp của các Bộ trưởng, Thứ trưởng và của các đại biểu Quốc hội về những thuận lợi và khó khăn của TP Hồ Chí Minh. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định đại diện các Bộ, ngành đều ủng hộ cần có cơ chế đặc thù thí điểm để TP Hồ Chí Minh phát triển mạnh hơn.

“Trong bối cảnh nhiều khó khăn bởi đại dịch Covid-19, TP Hồ Chí Minh đã vượt qua dịch. Trước đó tăng trưởng âm, nay phục hồi tốt, TP đã hoàn thành 15/19 chỉ tiêu. Đây là ý chí mạnh mẽ của Đảng bộ và Nhân dân TP. Nhưng chúng ta không quá lạc quan nếu so sánh với 2 quý bị âm năm ngoái, còn năm nay chúng ta chỉ mới lấy lại những gì đã mất. Tôi đánh giá cao TP làm tốt công tác an sinh xã hội, quyết liệt xử lý những tồn tại, sai phạm của những vụ án kéo dài mà dư luận quan tâm. Tôi nhiệt liệt biểu dương những mặt đạt được của TP”, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, nhấn mạnh.

Tuy nhiên, Chủ tịch nước cho rằng vị trí đầu tàu của TP Hồ Chí Minh hiện đang suy giảm dần do hai năm bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Có những chương trình không thành công như cải tạo kênh rạch của TP trong 20 năm qua đã thất bại, ngập nước… Bên cạnh đó, việc ứng dụng công nghệ cao còn khá ít trong sản xuất, những thu hút tập đoàn lớn chưa được phát huy, còn nhiều bị nghẽn, quy hoạch treo quá kéo dài.

Từ những nhìn nhận nêu trên, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Chính phủ nghiên cứu sát hơn với TP Hồ Chí Minh. “Chúng ta nói kinh tế định hướng xã hội chủ nghĩa, nhưng chúng ta không theo thị trường là không ổn như vụ chiết khấu giá xăng dầu vừa qua. Đối với TP Hồ Chí Minh cần nắm bắt khó khăn của doanh nghiệp trong từng dự án để tháo gỡ, động viên họ làm việc. TP cũng cần phân loại, kêu gọi đầu tư từ những tập đoàn lớn. TP có những cơ chế năng động, sáng tạo đi trước đón đầu nhưng chưa được thực hiện đồng bộ dẫn đến kìm hãm rất lớn. Những đồng chí ủy viên trung ương hôm nay đều ủng hộ nên có cơ chế mới cho TP thí điểm để đi trước, đón đầu, thiết thực hơn. Do đó, cần bãi bỏ những nội dung không phù hợp, phân cấp trao quyền mạnh mẽ hơn nữa cho TP, cần có cơ chế đặc thù liên kết vùng trong đó TP Hồ Chí Minh là chủ đạo không chỉ ở miền Đông mà còn ở miền Tây Nam Bộ”, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu.

Đáp lời Chủ tịch nước, Ủy viên Bộ Chính trị - Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên cảm ơn sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo Đảng, Nhà nước đối với TP thời gian qua.

“Chúng tôi rất tâm đắc với những nhận xét, đánh giá, chỉ đạo sâu sát của Chủ tịch nước. Hai năm qua là hai năm triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng thì cũng là 1 năm phòng chống dịch Covid-19 và 1 năm ra sức khắc phục, phục hồi kinh tế và giải quyết nhiều vấn đề tồn đọng. Trong bối cảnh nghiệt ngã đó, rất nhiều thử thách chưa từng có đối với Đảng bộ và Nhân dân TP. Nhưng một lần nữa, chính nơi đây đã tỏ rõ sự kiên cường của TP có truyền thống đoàn kết, năng động, sáng tạo, nghĩa tình. Nếu như trong đại dịch người dân kiên cường vượt qua, trong phục hồi chính người dân và doanh nghiệp cùng hệ thống chính trị đã chứng minh sự mạnh mẽ của một đầu tàu như muốn nói rằng “chỉ cần đủ nhiên liệu, đường ray… thì sự tăng tốc của một con tàu nằm trong tầm tay”, Bí thư Nguyễn Văn Nên bộc bạch.

Cũng theo Bí thư Nguyễn Văn Nên, tại buổi làm việc chiều nay, TP đã tiếp nhận rất nhiều tư duy, vấn đề mới. Điều đáng mừng nhất là chúng ta đều thống nhất đối với TP cần có 1 cơ chế vượt trội mang tính đột phá với tinh thần vừa tháo gỡ những vướng mắc khó khăn đang tồn tại. Đồng thời cũng là nơi thực hiện thí điểm những vấn đề mới để Trung ương rút . TP sẽ tiếp tục triển khai các vấn đề chỉ đạo cụ thể của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào ngày 23/9 vừa qua, và ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch nước hôm nay với tinh thần trách nhiệm cao nhất để không phụ lòng lãnh đạo và người dân.

Tags:
5 15 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Pháp luật

Phúc thẩm vụ Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Thị Diệu bị kiện: Luật sư của nguyên đơn
(Tieudung.vn) Tại phiên tòa phúc thẩm, bị đơn lẫn người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan không...
 
Vụ bé 8 tuổi bị bạo hành tử vong: Nguyễn Võ Quỳnh Trang xin giảm nhẹ hình phạt
(Tieudung.vn) Ngày 22/3, nguồn tin của phóng viên cho biết, TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh sắp...
 
4 tiếp viên hàng không xách tay hơn 11kg ma túy được trả tự do
(Tieudung.vn) Chiều ngày 22/3, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí Minh đã có quyết...

Muôn màu

Tử vi hàng ngày - Thứ Năm 23/3/2023 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Năm 23/3/2023 của 12 cung hoàng đạo: Cả sự nghiệp, tài lộc...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Tư 22/3/2023 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Tư 22/3/2023 của 12 cung hoàng đạo: Chuyện tình cảm của Cự...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Ba 21/3/2023 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Ba 21/3/2023 của 12 cung hoàng đạo: Tài lộc của Bạch Dương...

Du lịch - Ẩm thực

Nhà làm việc của bác sĩ A.Yersin tại Hòn Bà trở thành di tích quốc gia
(Tieudung.vn) Điểm di tích Nhà làm việc của nhà bác học bác sĩ Alexandre Yersin (A.Yersin) tại Hòn...
 
Khánh Hòa: Xử phạt nhiều khách sạn tự phong sao, nâng sao
(Tieudung.vn) Lực lượng chức năng tỉnh Khánh Hòa đã tiến hành rà, soát sử lý nghiêm các khách sạn...
 
Bò kho của Việt Nam lọt vào top 10 món hầm ngon nhất thế giới
(Tieudung.vn) Trang ẩm thực Taste Atlas đã bình chọn món bò kho Việt Nam đã lọt vào top 10...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.71150 sec| 910.281 kb