Mì Quảng
Mì Quảng được xem là linh hồn trong ẩm thực Đà Nẵng. Gọi là mì, nhưng sợi mì Quảng lại rất giống sợi phở, khác ở chỗ nó to và dày hơn một chút. Loại mì này không phải dạng khô, cũng không phải dạng nước dùng đầy bát như các loại bún phở khác, nước mì Quảng xâm xấp vừa đủ với vị đậm đà và mùi thơm béo ngậy. Có nhiều loại mì Quảng khác nhau như: mì Quảng gà, mì Quảng ếch, mì Quảng thịt heo,... tùy theo sở thích và khẩu vị mà bạn có thể lựa chọn.
Một tô mì Quảng thơm nức mũi ăn kèm với rau sống, bánh đa, ít đậu phộng và chan xâm xấp nước, trộn đều rồi cho thêm ít chanh cho dậy mùi, thêm chút ớt xanh cho thêm phần đậm đà hương vị. Tất cả hòa quyện tạo nên một món ăn mà không ai có thể cưỡng lại được.
Mì Quảng là món ăn nhất định phải thử khi bạn đến Đà Nẵng. (Nguồn ảnh: Internet)
Bún chả cá
Bún chả cá là món đặc sản nổi tiếng, xuất hiện ở nhiều thành phố biển như Nha Trang, Quy Nhơn, Đà Nẵng… Mỗi một vùng, một thành phố sẽ có cách chế biến khác nhau, mang màu sắc và hương vị riêng biệt.
Bún chả cá Đà Nẵng đặc biệt ở chỗ chả được quết đậm vị, đều tay, làm từ những con cá tươi nhất nên thịt cũng thơm ngọt và dai giòn hơn các nơi khác. Để có một tô bún chả cá hoàn hảo không thể không nói đến nước dùng thanh ngọt, rất dễ chịu được hầm từ xương cá, đưa đẩy hương vị trọn vẹn của món ăn.
Gỏi cá Nam Ô
Nếu có dịp đến Đà Nẵng bạn đừng quên thưởng thức thử món gỏi cá Nam Ô. Nam Ô là một làng chài ở Đà Nẵng, người dân ở đây quanh năm sống bằng nghề chài lưới nên những món ăn chế biến từ cá tươi hay hải sản cũng đều ngon hơn các vùng khác.
Cá dùng làm gỏi là cá trích giống ở Kiên Giang, nhưng cách làm ở Đà Nẵng có đôi chút khác, mang nét đặc sắc của Trung Bộ. Linh hồn của gỏi cá Nam Ô là nước chấm mè đậu phộng. Gắp một ít gỏi, cuốn với bánh tráng rau sống rồi chấm vào nước chấm, bạn chắc chắn sẽ không thể quên hương vị tuyệt vời này.
Bánh đập
Bánh đập một cái tên rất lạ với những người chưa đến Đà Nẵng. Như chính cái tên của món bánh, để thưởng thức, ta phải đập dập lớp bánh giúp phần vỏ giòn dính với nhân rồi ăn kèm với mắm nêm vừa miệng, rất kích thích vị giác.
Bánh tráng cuốn thịt heo
Không phải chỉ mình Đà Nẵng mới có bánh tráng cuốn thịt heo, nhưng quả thật ở thành phố này, món nào cũng sức hút vô cùng mãnh liệt. Miếng thịt heo mềm ngọt được thái mỏng, giữ nguyên phần bì béo ngậy và một chút mỡ dọc theo thớ thịt nên rất ngon mà không bị khô.
Mắm nêm là nước chấm duy nhất của món bánh tráng cuốn thịt heo. Nếu thay bằng các loại nước chấm khác sẽ làm mất đi hương vị và đặc trưng của món ăn này.Thịt heo luộc chín thơm lừng, cắt lát mỏng vừa miệng rồi ăn cùng với rau sống, nước chấm đậm đà tạo nên cái hương vị mộc mạc mà khó quên.
Cá nục kho Đà Nẵng
Ngoài là thành phố du lịch, Đà Nẵng cũng được thiên nhiên ban tặng rất nhiều sản vật tuyệt vời, đặc biệt phải kể đến các loài cá. Cá nục Đà Nẵng thịt ngon, ngọt, mang đi kho theo cách dân bản địa rồi cuốn với rau muống, bánh tráng… chấm nước cá đậm đà trở thành món ăn dân dã mà khó quên. Đây cũng là một trong những đặc sản Đà Nẵng mà khi đến đây bạn không nên bỏ lỡ.
Bún mắm nêm
Bên cạnh mì quảng, bún mắm nêm cũng là một trong những món ăn du khách rỉ tai nhau nên thử một lần khi đến Đà Nẵng. Như với tên gọi của nó, một tô bún gồm có 2 nguyên liệu chính đó là bún tươi và mắm nêm, ăn kèm với rau sống, thịt heo luộc và một ít đậu phộng rang. Khi ăn cần trộn đều các nguyên liệu lên là có thể thưởng thức. Vị tươi của rau, ngọt của thịt, giòn tan béo ngậy của đậu phộng cùng với vị đậm đà của mắm nêm sẽ khiến bạn không thể nào quên được món ăn này.
Bánh kẹp
Bánh kẹp luôn nằm trong top những món ăn đường phố hấp dẫn nhất của Đà Nẵng do chính du khách bình chọn. Bánh tráng kẹp Đà Nẵng cũng khá giống với bánh tráng nướng Đà Lạt nhưng lại có những nét riêng để dễ dàng phân biệt. Bánh tráng nướng chỉ cần có một lớp bánh rồi phủ thêm các loại topping như thịt băm, hành, xúc xích, trứng... thì bánh tráng kẹp lại cần có hai lớp. Tùy khẩu vị của thực khách mà chủ quán sẽ chọn những loại nguyên liệu khác nhau như pate, bò khô, kẹp trứng để cho dù là bánh cuộn hay trải thì đều có hương vị ngon hấp dẫn.
Mít trộn
Mít trộn là một trong những món ăn rất thân thuộc với giới trẻ Đà Nẵng bởi hương vị thơm ngon cũng như giá cả vô cùng bình dân. Tuy nguyên liệu vô cùng đơn giản và dân dã nhưng món mít trộn lại được chế biến khá công phu, kỹ càng trong từng công đoạn để cho ra một món ăn hấp dẫn du khách.
Mít non mang đi luộc, sau đó tách bỏ hạt, xé miếng vừa ăn rồi đem trộn cùng da heo, thịt ba chỉ luộc, rau răm, đậu phộng, hành phi rau thơm hay chút ớt, nêm nếm lại một chút cho vừa ăn. Tất cả nguyên liệu khi trộn sẽ hòa quyện vào nhau tạo nên hương vị tinh tế khó quên.
Bê thui Cầu Mống
Cầu Mống là ngôi làng nổi tiếng với món bê thui gia truyền lâu đời. Bê thui ở đây ngon nức danh xứ Quảng và có hương vị khó nơi nào sánh bằng. Con bê được sử dụng phải là loại bê nuôi thả ngoài đồng, khi thui phải dùng than và thui đều cho thịt bê chín tới mềm, ngọt, bên ngoài da vàng ửng, giòn tan.
Ăn kèm với bê là các loại rau sống cuốn với bánh tráng hoặc ăn kèm với bánh đa. Linh hồn của bê thui đó chính là nước mắm, loại mắm này làm từ cá nục, cá cơm tươi rói được đánh bắt từ ven biển miền Trung. Nước mắm được cho thêm tỏi, ớt, mè rang, chanh, gừng… nên có hương vị thơm ngon khó cưỡng.
Hải sản
Đến với Đà Nẵng là đến với du lịch biển. Chính vì vậy, trong cuộc hành trình khám phá ẩm thực Đà Nẵng thì hải sản là điều luôn luôn phải nhắc đến. Được thiên nhiên ban tặng đa dạng hệ sinh vật trong thiên nhiên, Đà Nẵng có vô số loài hải sản tươi ngon và ngập tràn những món ăn được chế biến phong phú, hấp dẫn. Có thể kể đến như: các món chế biến từ con chíp chíp, sò điệp, sò huyết, hàu, cua, nghêu,.... Sẽ có vô vàn lựa chọn giúp du khách trải nghiệm thỏa thích những món ngon từ hải sản tại Đà Nẵng.