Thứ 4, 07/06/2023, 05:15 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

TAND TP Kon Tum “bỏ qua” hành vi trốn thuế khi công nhận “hợp đồng giả cách”?

TAND TP Kon Tum “bỏ qua” hành vi trốn thuế khi công nhận “hợp đồng giả cách”?
(Tieudung.vn) - Với việc công nhận “hợp đồng giả cách” 50 triệu, Tòa án Nhân dân (TAND) TP Kon Tum dường như đã bỏ qua cho hành vi trốn thuế của 2 bên mua-bán là ông Cảnh – bà Hoa và ông Sơn – bà Trâm khi cả 4 người này đều thừa nhận, giá trị thực tế của giao dịch là 980 triệu đồng?

Giao dịch 980 triệu, làm hợp đồng 50 triệu

Như Tieudung.vn đã thông tin trước đó, tháng 12/2019, bà Bùi Thị Kim Ngân (TP Kon tum, tỉnh Kon Tum) đã khởi kiện vợ chồng ông Nguyễn Tân Cảnh và bà Đỗ Thị Kim Hoa (ngụ TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum) ra tòa về việc đòi tiền nợ.

Cùng với việc kiện ra tòa, bà Ngân cũng đã có đơn gửi đến các cơ quan chức năng, (gồm: Phòng công chứng, văn phòng đăng ký đất đai) và TAND TP Kon Tum để yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời đối với toàn bộ khu đất và tài sản trên đất diện tích 109,9m2, tại địa chỉ 3/11 đường Phùng Hưng, phường Duy Tân, TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum đứng tên của vợ chồng ông Cảnh – bà Hoa) nhằm ngăn chặn việc vợ chồng họ tẩu tán tài sản, trốn tránh nghĩa vụ trả nợ” – bà Ngân kể lại.

TAND TP Kon Tum “bỏ qua” hành vi trốn thuế khi công nhận “hợp đồng giả cách”?

TAND TP Kon Tum có đang bỏ qua dấu hiệu trốn thuế khi công nhận hợp đồng “giả cách" hay không?

Đến ngày 19/6/2020, TAND TP Kon Tum chấp thuận cho yêu cầu của bà Ngân bằng việc ban hành Quyết định áp dụng khẩn cấp tạm thời đối với toàn bộ thửa đất và tài sản gắn liền nêu trên.

Ngày 3/2/2021, vụ việc tranh chấp của bà Ngân được giải quyết bằng bản án dân sự Phúc thẩm số 04/2021/DS-PT của TAND tỉnh Kon Tum. Tại bản án này, TAND tỉnh Kon Tum buộc vợ chồng ông Cảnh – bà Hoa phải trả cho bà Ngân số tiền 372 triệu đồng. Ngay sau khi bản án có hiệu lực pháp luật này được tuyên, bà Ngân đã tiến hành yêu cầu đề nghị thi hành bản án và phong tỏa kê biên tài sản đối với toàn bộ nhà và đất trên.

Dựa trên yêu cầu của bà, ngày 5/2/2021, Chi cục Thi hành án dân sự TP Kon Tum đã ban hành Quyết định Thi hành án số 533/QĐ-CCTHADS và Quyết định số 06/QĐ-CCTHADS về việc tạm dừng đăng ký, chuyển quyền sở hữu, sử dụng, thay đổi hiện trạng tài sản (là nhà-đất nếu trên) để đảm bảo cho việc thi hành án theo yêu cầu.

Trước đó, dường như để đối phó với đơn khởi kiện của bà Ngân, ngày 27/4/2020, vợ chồng ông Cảnh – bà Hoa đã ký kết hợp đồng chuyển nhượng phần nhà - đất nói trên cho vợ chồng ông Trần Ngọc Sơn và bà Quách Thị Thanh Trâm. Điều đáng nói, hợp đồng mua bán nhà đất nói trên giữa hai bên chỉ có giá… 50 triệu đồng.

Từ hợp đồng mua bán này, ngay sau khi TAND tỉnh Kon Tum ra bản án dân sự Phúc thẩm số 04/2021/DS-PT ngày 3/2/2021 và Chi cục Thi hành án đã ra Quyết định “ngăn chặn” đối với phần nhà - đất này, thì ngày 3/3/2021, vợ chồng ông Sơn – bà Trâm đã tiến hành nộp đơn khởi kiện đối với vợ chồng ông Cảnh - bà Hoa về việc yêu cầu công nhận hợp đồng chuyển nhượng số 1714. Trong khi, rõ ràng Quyết định Thi hành án và Quyết định “ngăn chặn” vẫn còn đang có hiệu lực pháp luật.

Ngày 8/9/2021, TAND TP Kon Tum do thẩm phán Phạm Thị Thúy làm chủ tọa đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm về việc tranh chấp “Yêu cầu công nhận Hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ và tài sản gắn liền với đất” giữa nguyên đơn là ông Sơn - bà Trâm và bị đơn là ông Cảnh - bà Hoa.

Tại bản tự khai, bản án sơ thẩm của TAND TP Kon Tum thì vợ chồng ông Cảnh - bà Hoa và vợ chồng ông Sơn - bà Trâm đều thừa nhận việc giá trị thật giao dịch giữa 2 bên là 980 triệu đồng. Đồng thời thừa nhận, quá trình lập thủ tục công chứng mua bán tài sản gắn liền với đất, 2 bên đã thỏa thuận, thống nhất giá trị thể hiện trong hợp đồng là 50 triệu đồng để giảm mức thấp nhất các khoản thuế, phí và lệ phí công chứng. Điều này gây bức xúc cho nhiều người khi dấu hiệu trốn thuế được các bên thừa nhận một cách công khai ngay chốn pháp đình và trước sự giám sát thực thi pháp luật là đại diện Viện kiểm sát ngay tại phiên Tòa.

Thế nhưng, không hiểu vì lý do gì, tại bản án sơ thẩm số 63/2021/DS-ST, TAND TP Kon Tum đã tuyên xử chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn là ông Sơn - bà Trâm. Công nhận hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ và tài sản gắn liền với đất số công chứng 1714 quyển số 04 TP/CC-SCC/HĐGD ngày 27/4/2020 giữa bên chuyển nhượng là ông Cảnh - bà Hoa và bên nhận chuyển nhượng là vợ chồng ông Sơn - bà Trâm.

Chưa hết, điều đáng lưu ý là cũng tại phiên xét xử này, ngoài việc tuyên chấp nhận “hợp đồng giả cách” giữa đôi bên, Hội đồng Xét xử do thẩm phán Phạm Thị Thúy làm chủ tọa còn tuyên thêm nhiều nội dung mà các đương sự không hề yêu cầu như nguyên đơn được toàn quyền sở hữu, sử dụng đối với nhà - đất theo giấy chứng nhận; Buộc bị đơn tiếp tục thực hiện hợp đồng chuyển nhượng; Nguyên đơn được quyền liên hệ cơ quan chức năng để thực hiện thủ tục chuyển quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất đối với nhà - đất nêu trên.

Không đồng ý với phán quyết của Tòa sơ thẩm, bà Ngân đã làm đơn kháng cáo lên tòa cấp cao hơn.

TAND TP Kon Tum “bỏ qua” hành vi trốn thuế khi công nhận “hợp đồng giả cách”?

Bản án đã có hiệu lực, quyết định thi hành án cũng đã được đưa ra nhưng bà Kim Ngân vẫn không lấy lại được tiền do tài sản liên quan đến vụ án bị ông Cảnh, bà Hoa chuyển nhượng cho người khác bằng hợp đồng "giả cách"

Có thể khởi tố

Liên quan đến vụ việc nói trên, trao đổi với PV báo Kinh tế & Đô thị, một thuộc Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh cho biết, căn căn cứ theo đơn khởi kiện và bản án số 63/2021/DS-ST ngày 8/9/2021 của TAND TP Kon Tum, việc các bên thừa nhận một cách công khai (tại phiên Tòa và các bản khai, đơn khởi kiện …) về số tiền thực tế thanh toán là 980 triệu đồng, trong khi số tiền thanh toán ghi trên hợp đồng và dùng để kê khai thuế là 50 triệu đồng là đã có dấu hiệu rất rõ ràng về hành vi trốn thuế theo quy định pháp luật.

Trong trường hợp này, nếu làm đúng trách nhiệm và quyền hạn của mình, TAND TP Kon Tum cần tạm hoãn giải quyết vụ án để chuyển hồ sơ cho cơ quan cảnh sát điều tra để làm rõ hành vi trốn thuế này.

Trong trường hợp đủ yếu tố cấu thành tội phạm của tội “trốn thuế” theo quy định tại Điều 200 Bộ luật hình sự thì khởi tố vụ án để truy cứu trách nhiệm hình sự; trường hợp chưa đến mức chịu trách nhiệm hình sự thì cũng cần xem xét chuyển hồ sơ cho cơ quan chức năng khác để xử phạt hành chính về hành vi này, bảo vệ lợi ích Nhà nước về việc truy thu thuế.

Và “việc Tòa án tuyên quá phạm vi yêu cầu của nguyên đơn cũng là một vấn đề vi phạm nghiêm trọng về tố tụng. Cụ thể là vi phạm về Nguyên tắc tự định đoạt của các đương sự”, luật sư này cho biết.

Cũng theo bà Ngân, hiện nay, Quyết định số 06/QD-CCTHADS của Chi Cục thi hành án dân sự TP Kon Tum về việc tạm dừng đăng ký, chuyển quyền sở hữu, sử dụng, thay đổi hiện trạng tài sản (là toàn bộ thửa đất và nhà nêu trên) vẫn còn hiệu lực pháp luật, chưa bị cơ quan chức năng có thẩm quyền bác bỏ hay thay thế.

Do đó, việc TAND TP Kon Tum tuyên xử như nêu trên sẽ dẫn đến hậu quả là vô hiệu hóa “Quyết định ngăn chặn” của Cơ quan thi hành án, ảnh hưởng nghiêm trọng tới quyền lợi của bà.

Dự kiến, phiên xử Phúc thẩm vụ án này sẽ được diễn ra vào ngày 17/12/2021 sắp tới.

Tieudung.vn sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Tags:
4.4 7 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Pháp luật

Vụ án Nguyễn Phương Hằng: Trả hồ sơ, làm rõ vai trò đồng phạm của ông Huỳnh Uy Dũng
(Tieudung.vn) Ngày 1/6, TAND TP Hồ Chí Minh có quyết định trả hồ sơ vụ án bà Nguyễn Phương...
 
Tạm giữ bảo mẫu bạo hành bé gái 1 tháng tuổi ở Hà Nội
(Tieudung.vn) Tối 31/5, lãnh đạo UBND phường Hoàng Liệt (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, công an phường đang...
 
Tuyên án cựu Tổng Giám đốc Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn Chu Tiến Dũng 5 năm tù
(Tieudung.vn) Chiều ngày 31/5, HĐXX tuyên phạt Chu Tiến Dũng - cựu Tổng Giám đốc Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn TNHH...

Muôn màu

Tử vi hàng ngày - Thứ Tư 7/6/2023 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Tư 7/6/2023 của 12 cung hoàng đạo: Cự Giải có thể rất...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Ba 6/6/2023 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Ba 6/6/2023 của 12 cung hoàng đạo: Vận trình tình duyên của...
 
Phiên chợ tình Tây Bắc, tục “cướp vợ” của người H’Mông…tái hiện tại VinWonders Nam Hội An
(Tieudung.vn) Lễ cưới của người Dao đỏ, tục “cướp vợ” của người H’Mông hay phiên chợ tình Tây Bắc…...

Du lịch - Ẩm thực

Phiên chợ tình Tây Bắc, tục “cướp vợ” của người H’Mông…tái hiện tại VinWonders Nam Hội An
(Tieudung.vn) Lễ cưới của người Dao đỏ, tục “cướp vợ” của người H’Mông hay phiên chợ tình Tây Bắc…...
 
Festival Biển Nha Trang 2023: Gần 100 gian hàng ẩm thực phục vụ du khách
(Tieudung.vn) Nằm trong khuôn khổ Festival Biển Nha Trang Khánh Hòa 2023, lễ hội ẩm thực Biển Nha...
 
Ra mắt lễ hội WonderFest - Điểm nhấn mới cho du lịch Việt Nam
(Tieudung.vn) Mới đây, ngày 31/05/2023, VinWonders công bố ra mắt lễ hội WonderFest chuỗi sự kiện du lịch...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.49103 sec| 890.477 kb