Thứ 4, 10/08/2022, 00:38 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Dân kiện đòi Công ty Sài Gòn Peninsula phải trả gần 3.000 tỷ đồng

Dân kiện đòi Công ty Sài Gòn Peninsula phải trả gần 3.000 tỷ đồng
(Tieudung.vn) - Với lý do những người đại diện theo ủy quyền đã tiếp xúc với người mắc Covid-19 (F0), nên bị đơn là Công ty Cổ phần Tập đoàn Sài Gòn Peninsula (Công ty Sài Gòn Peninsula - PV), chủ đầu tư dự án Mũi Ðèn Ðỏ tiếp tục xin hoãn tòa để phòng dịch.

Công ty Sài Gòn Peninsula nói đã trả, dân khẳng định chưa

Sáng 23/11, TAND quận 7 (TP Hồ Chí Minh) tiếp tục mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ kiện “Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất” liên quan đến Mũi Đèn Đỏ (Dự án  xây dựng khu công viên Mũi Ðèn Ðỏ; Khu nhà ở đô thị), tại phường Phú Thuận, quận 7, do Công ty Sài Gòn Peninsula, trụ sở tại số 193 - 203 Trần Hưng Đạo, phường Cô Giang, quận 1,  làm chủ đầu tư.

Dân kiện đòi Công ty Sài Gòn Peninsula phải trả gần 3.000 tỷ đồng

Bà Nguyễn Thị Mai Trang, một trong nhiều đại diện cho các nguyên đơn trình bày ý kiến tại phiên tòa ngày 23/11.

Trong vụ kiện này, nguyên đơn là 29 hộ dân, bị đơn là Công ty Sài Gòn Peninsula. Dự án Mũi Ðèn Ðỏ do UBND TP Hồ Chí Minh thu hồi 1.009.250m2 đất giao Công ty Sài Gòn Peninsula thực hiện xây dựng. Trong tổng diện tích nêu trên, UBND thành phố giao chủ đầu tư tự thỏa thuận đền bù 864.796,3 m2 đất với người dân.

Năm 2011, dự án được triển khai. Trong quá trình đền bù đất, chủ đầu tư và 29 hộ dân xảy ra tranh chấp. Phía chủ đầu tư cho rằng đã trả đủ tiền bồi thường thông qua những người nhận ủy quyền từ 29 hộ dân. Sau khi nhận đủ tiền, những người nhận ủy quyền đã giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) cho chủ đầu tư.

Tuy nhiên, phía người dân khẳng định họ ký hợp đồng ủy quyền có công chứng với ông Nguyễn Thanh Hà, Nguyễn Hữu Tài, Nguyễn Văn Mỹ từ năm 2007 - 2008. Những người nhận ủy quyền được thay người dân ký hợp đồng chuyển nhượng đất với chủ đầu tư. đã nhận giấy CNQSDĐ nhưng không thanh toán tiền như đã cam kết. Vì vậy vào năm 2019, các hộ dân khởi kiện với yêu cầu tòa án tuyên buộc chủ đầu tư thanh toán số tiền gốc theo hợp đồng chuyển nhượng và lãi phát sinh gần 3.000 tỷ đồng.

Dùng “chiêu” để tòa phải hoãn xử

Trước đó phiên tòa này đã được mở vào ngày 15/11, nhưng cả 3 đại diện ủy quyền cho chủ đầu tư dự án Mũi Đèn Đỏ là bà Vũ Thị Nhung, ông Lê Quang Hoàng, ông Vũ Duy Tân đưa ra nhiều lý do để hoãn tòa, như: Đề nghị tòa án thay thẩm phán - Chủ tọa phiên tòa vì không khách quan; HĐXX bỏ sót một số người tham gia tố tụng; Quá trình thụ lý vụ kiện, chủ đầu tư đã có đơn tố cáo một số cá nhân liên quan việc đền bù; HĐXX tách nhập vụ án cũng không khách quan.

Tuy nhiên HĐXX khẳng định không có chứng cứ chứng minh thẩm phán - Chủ tọa phiên tòa không vô tư, thiếu khách quan; HĐXX cũng không bỏ sót người tham gia tố tụng, vì tòa chỉ thụ lý vụ án khi có đơn khởi kiện của đương sự và chỉ giải quyết trong phạm vi đơn khởi kiện. Đối với một số nguyên đơn đã mất, tòa đã đưa những người kế thừa tham gia tố tụng để tiếp tục giải quyết vụ án.

Đối với nội dung chủ đầu tư dự án cho rằng đã có đơn tố cáo một số người liên quan có dấu hiệu nhưng tòa vẫn đưa ra xét xử. HĐXX cho rằng Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã có thông báo kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm. Theo đó, việc tố cáo của bị đơn không có dấu hiệu tội phạm, nên khiếu nại không có căn cứ. 

Còn việc tách, nhập vụ án đã được tòa án tống đạt hợp lệ cho bị đơn, nhưng bị đơn không khiếu nại trong thời hạn luật định. 

Đến ngày 16/11, các đại diện bị đơn đưa lý do đã tiếp xúc F0 tại văn phòng của công ty, nên trở thành F1 và đề nghị xin hoãn phiên tòa để đi xét nghiệm Covid-19. Từ lý do này, HĐXX đã quyết định cho tạm dừng phiên xử để chờ kết quả xét nghiệm của những đại diện nêu trên.

Sáng nay, tại phiên tòa cả 3 đại diện của Công ty Sài Gòn Peninsula tiếp tục vắng mặt (có đơn xin hoãn phiên tòa). Do đó, HĐXX đã phải đến Trạm Y tế phường Tân Hưng, quận 7 để xác minh và lập biên bản.

Đến trưa cùng ngày, HĐXX quyết định tiếp tục hoãn phiên tòa vì theo quy định của ngành y tế để phòng, chống dịch Covid-19, các trường hợp F1 phải tự cách ly tại nhà từ 7 - 14 ngày để theo dõi cho đến khi không có triệu chứng; Đồng thời phải khai báo với y tế nơi F1 cư trú, xét nghiệm theo quy định cho đến khi không còn phát hiện F0.  

Giao đất cho Công ty Sài Gòn Peninsula trái quy định

Về phía những đại diện cho nguyên đơn có ý kiến yêu cầu HĐXX cần làm rõ nhiều vấn đề: Đơn xin hoãn phiên tòa của phía bị đơn vào ngày 16/11 thể hiện đã biết rõ F0 là ai, nhưng thời điểm đó tại sao cơ sơ y tế phát hiện đã không thực hiện theo quy định, để F0 đi phát tán dịch? Khi trò chuyện với F0 chỉ vài phút (Theo quy định từ 15 phút trở lên), và kết quả xét nghiệm âm tính thì không thuộc trường hợp phải cách ly khi đã tiêm đủ mũi vaccine phòng Covid-19.

Bị đơn là pháp nhân, không phải cá nhân, tại sao không ủy quyền người khác tham gia phiên tòa? Vì bị đơn đã nhiều lần tìm mọi cách nhằm cản trở việc xét xử. Những cá nhân cho rằng mình là F1 khi tiếp xúc với F0 tại tòa nhà Công ty Cổ phần phát triển và quản lý Sunny World, số 181 Trần Hưng Đạo, quận 1. Vậy từ hôm phát hiện mình là F1, họ đã cư trú ? Có đi ra khỏi nhà, có khai báo y tế theo quy định và địa phương có nắm được hay không?

Tòa nhà văn phòng Công ty Cổ phần phát triển và quản lý Sunny World do ông Trương Vincent Kinh làm chủ tịch, ông này cũng là chủ tịch của Công ty Sài Gòn Peninsula. Vì vậy những lý do phía bị đơn đưa ra nhằm cản trở hoạt động xét xử của tòa án…

Bà Nguyễn Thị Mai Trang, một trong nhiều đại diện phía nguyên đơn, nói: “Việc ông Nguyễn Thành Tài, khi còn làm Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh (Hiện đang bị giam trong 1 vụ án khác), đã không rà soát, kiểm tra, tự ý ký quyết định giao đất của Nhà nước cho giao đất cho Công ty Sài Gòn Peninsula, không tổ chức đấu giá, đấu thầu dự án theo quy định, làm thất thoát lớn tài sản của Nhà nước, trái với điều 58 Luật Đất đai năm 2003. Ngoài ra, dự án có yếu tố quốc phòng, thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi. Còn việc bị đơn cố tình bằng mọi cách kéo dài vụ án đã làm thất thoát không ít tài sản của Nhà nước. Chưa kể mỗi lần mở phiên tòa rồi bị hoãn, Nhà nước tiếp tục mất thêm không ít ngân sách. Do đó chúng tôi đề nghị tòa án tiếp tục xét xử, vì phiên tòa đã tạm hoãn đến 3 lần”.

Tags:
5 1 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tỷ giá

Pháp luật

Vụ lừa đảo, rửa tiền tại Công ty Alibaba: Tòa trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung
(Tieudung.vn) Ngày 9/8, TAND TP Hồ Chí Minh trả hồ sơ, đề nghị VKSND TP tiến hành điều tra...
 
Khởi tố vụ quân nhân gây tai nạn khiến nữ sinh lớp 12 tử vong
(Tieudung.vn) Cơ quan Điều tra hình sự khu vực 3 Quân chủng Phòng không Không quân đã ra...
 
Nhiều lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các bệnh viện ở Đồng Nai bị kỷ luật
(Tieudung.vn) Sở Y tế tỉnh Đồng Nai vừa kỷ luật bằng hình thức phê bình 18 cá nhân và...

Muôn màu

Tử vi hàng ngày - Thứ Tư 10/8/2022 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Tư 10/8/2022 của 12 cung hoàng đạo: Cự Giải đừng dễ dàng...
 
Hồi chuông cảnh báo ngộ độc rượu từ các bác sĩ và chuyên gia
(Tieudung.vn) Mấy ngày vừa qua, nhiều ca ngộ độc rượu nghiêm trọng đã xảy ra trên địa bàn TP...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Ba 9/8/2022 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Ba 9/8/2022 của 12 cung hoàng đạo: Bảo Bình luôn biết cách...

Du lịch - Ẩm thực

Thực đơn cơm chiều: Món ăn vô cùng hấp dẫn
(Tieudung.vn) Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Thịt bò xiên tăm, cá nướng kiểu Thái, canh củ quả...
 
Thực đơn cơm chiều: 3 món nấu nhanh mà cực ngon
(Tieudung.vn) Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Mực xào kim chi, canh rau má, giá đỗ xào lòng...
 
Thực đơn cơm chiều: Món ăn cả nhà cùng thích
(Tieudung.vn) Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Canh bò viên, cá bơn chiên giòn, rau càng cua trộn...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.48794 sec| 882.258 kb