Thứ 6, 09/12/2022, 03:43 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Quyết định không khởi tố vụ “chiếm đoạt tài sản” tại Công ty CP Vận tải Thủy bộ Kiên Giang bị khiếu nại

Quyết định không khởi tố vụ “chiếm đoạt tài sản” tại Công ty CP Vận tải Thủy bộ Kiên Giang bị khiếu nại
(Tieudung.vn) - Ngày 12/10, Công ty CP Vận tải Thủy bộ Kiên Giang có đơn gửi VKSND huyện Châu Thành (Kiên Giang) khiếu nại Quyết định không khởi tố vụ án của Cơ quan CSĐT Công an huyện này đối với bà Nguyễn Thị Diều về hành vi chiếm đoạt trên 187 triệu đồng của Công ty.

Trước đó, ngày 25/1/2021, Công ty CP Vận tải Thủy bộ Kiên Giang (Công ty) đã gửi đơn tố giác tội phạm đến Cơ quan CSĐT Công an huyện Châu Thành để tố giác bà Nguyễn Thị Diều (sinh năm 1994, tại huyện An Minh, tỉnh Kiên Giang), chức vụ kế toán về hành vi chiếm đoạt tài sản của Công ty này.

Quyết định không khởi tố vụ “chiếm đoạt tài sản” tại Công ty CP Vận tải Thủy bộ Kiên Giang bị khiếu nại

Trụ sở Công ty CP Vận tải Thủy bộ Kiên Giang

Nội dung vụ việc

Sau khi thỏa thuận lao động được ký kết, bà Diều được phân công nhiệm vụ nhân viên của văn phòng điều hành xe tại bến xe Rạch Giá thuộc Công ty. Hàng ngày bà Diều có trách nhiệm thu tiền, làm các và đi nộp tiền (chuyển khoản) về cho Phòng Kế toán Công ty. Tuy nhiên, từ ngày 16/01/2021 bà Diều đã không nộp tiền về Công ty đối với số tiền đã thu như nhiệm vụ được phân công.

Khi Phòng Kế toán phát hiện thì tổng số tiền mà bà Diều không nộp đến ngày 21/01/2021 lên đến hơn 187 triệu đồng. Trong đó gồm các khoản sau: Tiền thu từ hoạt động xe buýt: 147.837.260đ; thu từ hoạt động xe Rạch Giá – Hà Tiên: 38.937.000đ; tiền tạm ứng hoa hồng chưa chi: 855.000đ.

Phòng Kế toán yêu cầu bà Diều nộp lại số tiền trên nhưng bà Diều không nộp. Tại cuộc họp có lập Biên bản ghi nhận sự việc bà Diều đã ghi ý kiến riêng của mình vào phần cuối biên bản: “Tôi tên Nguyễn Thị Diều xác nhận đã thu các khoản tiền như trong biên bản với tổng số tiền là 187.629.260đ. tôi đã chiếm dụng chưa nộp về công ty là đúng sự thật. Em cam kết đến thứ 2 ngày 25/1/2021 tôi sẽ trả đủ số tiền tôi đã chiếm dụng”.

Tuy nhiên sau đó bà Diều đã không thực hiện như cam kết, do đó ngày 25/1/2021, Công ty đã gửi đơn tố giác tội phạm đến Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an huyện Châu Thành để tố giác bà Diều về hành vi chiếm đoạt tài sản của Công ty và đề nghị xử lý đối với bà Diều, đồng thời buộc bà này trả lại số tiền đã chiếm đoạt của Công ty.

Đến ngày 5/10/2021 Cơ quan CSĐT Công an huyện Châu Thành gửi cùng lúc 2 thông báo về kết quả giải quyết về nguồn tin về tội phạm với 2 nội dung.

Nội dung của Thông báo thứ nhất:“Ngày 18/7/2021 Cơ quan CSĐT Công an huyện Châu Thành đã ra Quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 18 đối với vụ Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản xảy ra tháng 01/2021 tại ấp Sua Đũa, xã Vĩnh Hòa Hiệp, huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang”.

Nội dung của Thông báo thứ hai: “Hành vi không cấu thành tội phạm”.

Trong 2 Thông báo này, Cơ quan CSĐT căn cứ vào điều 56, 145, 146, 147 và 158 của Bộ luật Tố tụng hình sự để ra quyết định không khởi tố vụ án.

Quyết định không khởi tố vụ “chiếm đoạt tài sản” tại Công ty CP Vận tải Thủy bộ Kiên Giang bị khiếu nại

Ông Lương Chí Hà, đại diện pháp luật của Công ty

Chuyên gia pháp luật nói gì?

Trao đổi với PV, ông Lương Chí Hà, đại diện pháp luật của Công ty đề nghị: “Chúng tôi đề nghị hủy bỏ Quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 18 ngày 18/7/2021 của Cơ quan CSĐT Công an huyện Châu Thành và 02 Thông báo cùng số 429 ngày 18/7/2021 của cơ quan này. Đồng thời yêu cầu Cơ quan CSĐT Công an huyện Châu Thành khởi tố vụ án, khởi tố đối với bà Nguyễn Thị Diều theo quy định của pháp luật, buộc bà Diều phải chịu trách nhiệm hình sự và trả lại cho Công ty số tiền đã chiếm đoạt là 187.629.260 đồng”.

Còn Luật sư Nguyễn Tấn Thanh – Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh nêu quan điểm: Việc Cơ quan CSĐT Công an huyện Châu Thành ra Quyết định không khởi tố vụ án hình sự là không đúng với quy định của pháp luật, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm. Bởi lẽ, theo hồ sơ do phía Công ty cung cấp cũng như sự việc thực tế xảy ra thì bà Diều đã thể hiện hành vi “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” được quy định tại Điều 175, Bộ Luật hình sự năm 2015, được sửa đổi, bổ sung năm 2017 với đầy đủ các dấu hiệu pháp lý sau đây:

Về chủ thể, bà Nguyễn Thị Diều đã trên 18 tuổi, là người bình thường, có đầy đủ năng lực trách nhiệm hình sự. Căn cứ Điều 12 Bộ luật hình sự thì bà Diều đã đủ điều kiện chịu trách nhiệm hình sự về việc chiếm đoạt số tiền 187.629.260đ (Một trăm tám mươi bảy triệu, sáu trăm hai mươi chín ngàn, hai trăm sáu mươi đồng) của công ty.

Về khách thể, đối tượng xâm phạm mà bà Diều hướng đến là tài sản của công ty, cụ thể là số tiền 187.629.260đ (Một trăm tám mươi bảy triệu, sáu trăm hai mươi chín ngàn, hai trăm sáu mươi đồng) mà công ty giao trách nhiệm cho bà Diều thu và phải nộp lại cho công ty nhưng bà Diều đã lợi dụng sự tin tưởng của công ty để chiếm đoạt tiêu xài cá nhân.

Về mặt khách quan của tội phạm, trước khi nhận nhiệm vụ bà Diều đã biết rõ trách nhiệm nghĩa vụ của mình. Khi thu được tiền từ công việc giao phó hằng ngày phải nộp vào tài khoản của công ty. Tuy nhiên khi bà Diều nhận được tiền đã không thực hiện việc giao nộp cho công ty mà chiếm đoạt dùng vào mục đích cá nhân dẫn đến việc không còn khả năng để trả lại tài sản cho công ty. Và định lượng tài sản chiếm đoạt lên đến 187.629.260đ. Về mặt khách quan của tội phạm đã cấu thành.

V̉ề mặt chủ quan của tội phạm, lỗi của bà Diều trong sự việc này là lỗi cố ý và mục đích là chiếm đoạt tài sản để tiêu xài.

Việc chiếm đoạt tiền của Công ty đã hoàn thành. Bà Diều đã sử dụng hết số tiền ngay sau khi chiếm đoạt. Đến nay vẫn không trả cho Công ty đồng nào mà còn có thái độ thách thức công ty.

Căn cứ diễn biến thực tế và các yếu tố cấu thành tội phạm thì hành vi của bà Diều đã vi phạm quy định tại Điều 175, Bộ Luật hình sự năm 2015, được sửa đổi, bổ sung năm 2017. Vì vậy, Cơ quan CSĐT Công an huyện Châu Thành cho rằng hành vi của bà Diều không cấu thành tội phạm và ra Quyết định không khởi tố vụ án là không khách quan, chưa xem xét đánh giá một cách toàn diện vụ việc, không đúng với quy định của pháp luật.

Tags:
3.8 21 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Pháp luật

An Giang bắt giữ xe tải vận chuyển gần 14 tấn đường và phụ gia không rõ nguồn gốc
(Tieudung.vn) Lực lượng chức năng tỉnh An Giang vừa bắt quả tang một xe ô tô tải vận chuyển...
 
Xét hỏi 6.699 bị hại trong vụ án lừa đảo xảy ra tại Công ty Alibaba
(Tieudung.vn) TAND TP Hồ Chí Minh vừa ra thông báo về thời gian tham gia phiên tòa và kế...
 
TP Hồ Chí Minh: Bắt giữ hàng chục nhân viên công ty luật gọi điện chửi bới để ''đòi nợ''
(Tieudung.vn) Ngày 1/12, Công an TP Hồ Chí Minh cho biết vừa phối hợp Công an Quận 12 triệt...

Muôn màu

Tử vi hàng ngày - Thứ Sáu 9/12/2022 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Sáu 9/12/2022 của 12 cung hoàng đạo: Chia sẻ khi yêu là...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Năm 8/12/2022 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Năm 8/12/2022 của 12 cung hoàng đạo: Bạch Dương được cấp trên...
 
Show nhạc Không Độ Chill & Cool đang mang đến những giây phút chill hết nấc
(Tieudung.vn) Isaac bị đồn hẹn hò với Sơn Tùng M-TP, hay LyLy phải chọn độ đẹp trai giữa Anh...

Du lịch - Ẩm thực

Thực đơn cơm chiều: 3 món ngon ngày đông
(Tieudung.vn) Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Bắp non kho tiêu, canh ngao nấu riêu thanh mát, bắp...
 
Thực đơn cơm chiều: 3 món lạ miệng
(Tieudung.vn) Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Canh sườn đậu đen, đậu Hà Lan xào dầu hào, gà...
 
Thực đơn cơm chiều: 4 món ấm áp cho mâm cơm mùa đông
(Tieudung.vn) Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Súp gà, chả cá bọc cốm, canh cải ngọt, bạch tuộc...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.62492 sec| 890.875 kb