Thứ 3, 03/10/2023, 22:07 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

“Phá án” khi rừng mùa khô cạn nước

“Phá án” khi rừng mùa khô cạn nước
(Tieudung.vn) - ới đây, lưc lượng Hạt kiểm lâm Vĩnh Cửu và Hạt kiểm lâm Khu bảo tồn thiên nhiên văn hóa tỉnh Đồng Nai đã phối hợp, lập kế hoạch “phá án” thành công, bắt giữ đối tượng sản xuất, cất giữ số lượng lớn bẫy thú rừng, sừng bò tót.

Lập kế hoạch ngăn chặn “sát thủ” rừng xanh

Rừng tự nhiên thuộc Khu bảo tồn thiên nhiên văn hóa tỉnh Đồng Nai bước vào mùa khô năm 2022. Nhiều khu vực trũng nước bắt đầu cạn hẹp dần. Chính vì vậy thú rừng thường tụ về những trũng nước để tìm nước uống. Nhưng cũng chính khu vực thú rừng tụ lại này cũng tạo ra cơ hội cho một số đối tượng đi săn rình rập bẫy hại thú rừng.

“Phá án” khi rừng mùa khô cạn nước

Sừng bò tót rừng được phát hiện trong căn chòi tại khu vực giáp rừng tự nhiên thuộc Khu bảo tồn thiên nhiên văn hóa Đồng Nai.

Thực tế tại khu vực rừng tự nhiên của tỉnh Đồng Nai, hàng năm lực lượng kiểm lâm phát hiện ra được vài chục ngàn dụng cụ bẫy thú rừng. Những dụng vụ bẫy thú rừng này do những tay săn bắt thú rừng (còn gọi là “sát thủ” rừng xanh) âm thầm, lén lút vào rừng cài đặt vô vàn cái bẫy để sát hại thú rừng.

Một cán bộ kiểm lâm cho biết: “Sau những tháng cuộc sống ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, người dân được đi lại để phục hồi phát triển sản xuất. Khi dịch Covid-19 tạm ổn, cuộc sống bình thường trở lại, tình hình một số đối tượng lén lún vào rừng để hoạt động săn bắt thú rừng trở nên phức tạp”.

“Phá án” khi rừng mùa khô cạn nước

Dấu vết bẫy thú rừng của đối tượng săn bắt được lực lượng chức năng phát hiệnThực tế tại khu vực rừng tự nhiên của tỉnh Đồng Nai, hàng năm lực lượng kiểm lâm phát hiện ra được vài chục ngàn dụng cụ bẫy thú rừng. Những dụng vụ bẫy thú rừng này do những tay săn bắt thú rừng (còn gọi là “sát thủ” rừng xanh) âm thầm, lén lút vào rừng cài đặt vô vàn cái bẫy để sát hại thú rừng.

Trước tình trạng phải kịp thời ngăn chặn một số “sát thủ” rừng xanh lén lún vào rừng để cái đặt bẫy thú, lực lượng Hạt kiểm lâm huyện Vĩnh Cửu (thuộc Chi cục kiểm lâm Đồng Nai) và Hạt kiểm lâm (thuộc Khu bảo tồn thiên nhiên văn hóa tỉnh Đồng Nai) đã nhanh chóng phối hợp cùng nhau lên kế hoạch đi trinh sát bảo vệ rừng. Thực ra nhiệm vụ của họ kịp thời phát hiện ra những “sát thủ” đang ngày đêm tìm mọi cách rình rập vào rừng bẫy và sát hại thú.

“Phá án” khi rừng mùa khô cạn nước

Loại bẫy dây cáp rất chắc chắn của đối tượng săn bắt dùng bẫy thú rừng  lớn như heo, bò rừng...

Phát hiện nhiều tang vật bẫy săn bắt thú

Hai đơn vị lực lượng hạt kiểm lâm trên (gồm 6 cán bộ bảo vệ rừng) phối hợp chia thành hai nhóm đi tuần tra rừng trong suốt 3 ngày đêm. Lực lượng hạt kiểm lâm phải lần theo từng dấu vết mới của con người để lại xung quanh khu vực rừng, nơi ghi vần những đối tượng xấu đến cài đặt bẫy thú.

“Phá án” khi rừng mùa khô cạn nước

Căn chòi cạnh khu rừng của đối tượng đã cất giữ khối lượng lớn bẫy thú.

Mùa khô, giữa rừng âm u, hoang vắng. Lượng lượng kiểm lâm không ngại khó khăn. Thậm chí họ còn đối diện với những nguy cơ xâm hại từ đối tượng xấu trong rừng. Từ việc lần theo dấu vết của đối tượng xấu, lực lượng chức năng khoanh vùng, bí mật theo dõi đối tượng cũng như những hoạt động săn bắt trái phép có khả năng xảy ra.

Ngày 18/2/2022, tại khu vực lâm phận khoảnh 1, tiểu khu 132 (xã Hiếu Liêm, huyện Vĩnh Cửu do Khu bảo tồn thiên nhiên văn hóa Đồng Nai quản lý), trong quá theo dõi truy vết đã phát hiện ra một căn chòi nằm ven rừng tự nhiên (thuộc khu vực diện tích đất được Nhà nước giao khoán cho dân trồng và bảo vệ rừng phòng hộ). Căn chòi này nằm trong khu vực heo hút, biệt lập, cách xa khu vực dân cư gần 15Km.

“Phá án” khi rừng mùa khô cạn nước

Lực lượng chức năng phát hiện 28 kg các loại dây cáp bẫy thú.

Tuy nhiên, ngay khi kiểm tra trong căn chòi này lượng chức năng phát hiện 6 cá thể sóc bông còn sống (trọng lượng khoảng 2kg), rùa mu vàng còn sống, bộ phận cơ thể (sừng) bò tót rừng (loại có tên trong sách Đỏ). Ngoài việc phát hiện ra sản phẩm thú rừng tại chòi rẫy, lực lượng chức năng còn phát hiện 408 cái sợ dây bẫy thú. Trong đó có 14 cái bẫy hom, 38 bẫy cáp treo, 6 cái bẫy thỏ, 14 cái bẫy cáp nhỏ, 28 sợi cáp rời, 6 bẫy lò xo… Tổng khối lượng bẫy thú rừng lên đến 28kg.

Tại thời điểm lực lương chức năng kiểm tra phát hiện trong căn chòi cùng nhiều tang vật, đối tượng lưu trú trong chòi này khai nhận tên Vũ Văn D (sinh 1983, cư ngụ tại tổ 18 ấp 3 xã Hiếu Liêm, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai). Bước đầu đối tượng D khai nhận hết toàn bộ những sản phẩm thú rừng sống, sừng bò tót, 28 kg bẫy thú rừng đều do ông sở hữu và chứa trái phép trong chòi của ông. Tuy nhiên, với hai sản phẩm sừng bò tót thì ông D cho rằng ông đã… nhặt được trong rừng và mang về.

“Phá án” khi rừng mùa khô cạn nước

Đối tượng Vũ Văn D. bị phát hiện cất giữ số lượng bẫy thú và sừng bò tót

Giữ rừng, không quản ngại gian nan!

Vấn đề đặt ra, với số lượng rất lớn bẫy thú rừng được ông D cất giữ trong nhà lên 28kg này có thể khi được kẻ xấu tung vào rừng thì có thể hàng ngàn thú rừng sẽ bị mắc bẫy và bị giết chỉ trong một thời gian ngắn. Nguồn động vật tự nhiên, môi sinh trong rừng sẽ bị tàn sát thảm hại biết bao nhiêu? Đồng thời với khối lượng khủng các bẫy rừng đó, đã và đang kéo theo bao nhiêu đối tượng cùng tham gia tàn sát thú rừng?

“Phá án” khi rừng mùa khô cạn nước

Mu của loại rùa quý hiếm bị sát hại đã được lực lượng kiểm lâm phát hiện.

Tại thời điểm lực lượng chức năng phát hiện trong căn chòi chỉ một mình đối tượng D. đang lưu trú. Nhưng lực lượng chức năng đặt nghi vấn không những đối tượng D mà còn có thể nhiều đối tượng khác nữa đang ngày đêm lén lút cùng tham gia sử dụng những cái bẫy được sản xuất ở những nơi bí mật để chúng được vận chuyển vào rừng để sử dụng.

“Nếu chúng tôi không kiên trì, không dám hy sinh ngại khó thì làm sao ngăn chặn nổi đối tượng xấu ngày đêm lén lút phá hoại tài nguyên thiên nhiên rừng? Với số lượng bẫy rừng khổng lồ nói trên nếu được tung vào rừng thì lần lượt số lượng thú rừng bị sát hại sẽ không kể hết!”, một cán bộ kiểm lâm nhận định.

Chúng tôi hỏi, nếu không may gặp đối tượng săn bắt, chẳng hạn xảy ra xung đột khi đối tượng xấu bị phát hiện (cùng đường thoát phải quay sang chống đối lực lượng chức năng) thì lực lượng kiểm lâm phải xử lý như thế nào? “Nhiệm vụ của chúng tôi phải thực hiện hoàn thành, canh gác, theo dõi, khoanh vùng địa bàn, đối tượng, phát hiện… để kịp thời ngăn chặn và xử lý đối tượng xấu. Công việc chúng tôi rất nhạy cảm, dễ đụng chạm. Còn chuyện không may thì ai lường trước?”, một cán bộ kiểm lâm .

“Phá án” khi rừng mùa khô cạn nước

Hiện lực lượng chức năng tiếp tục điều tra xử lý vụ việc.

Chiều ngày 24/2/2022, ông Lê Viết Dũng - Phó trưởng Chi cục kiểm lâm tỉnh Đồng Nai cho biết: “Vụ việc trên là kết quả bước đầu phản ánh tích cực lực lượng tuần tra kiểm soát, phát hiện ngăn chặn và xử lý kịp thời đối tượng xấu trong việc săn bắt thú rừng trái phép. Đồng thời thể hiện tổ chức nắm bắt và bí mật tiếp cận, quyết tâm triệt phá, tìm ra được đối tượng xấu đang sản xuất sử dụng khối lượng lớn bẫy bắt thú, trong đó có cả nhiều dụng cụ bẫy gây nguy hại lớn cho công tác bảo tồn thiên nhiên tài nguyên rừng”.

Cũng theo ông Dũng, hiện tại cơ quan chức năng đang tiếp nhận sự việc và tiếp tục điều trạ vụ việc trên. Cơ quan chức năng đang phải tiến hành trưng cầu giám định các vật chứng phát hiện nói trên để tiếp tục điều tra xử lý dứt điểm vụ việc này.

Tags:
4.1 23 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Pháp luật

TP Hồ Chí Minh: Bé 6 tuổi tử vong sau đêm Trung thu
(Tieudung.vn) Tối ngày 2/10, bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP Hồ...
 
Tiếp bài dự án khu dân cư An Sương: HDTC lấy 20.000m2 đất công viên cho tư nhân mượn kinh doanh
(Tieudung.vn) Nếu như Công ty HDTC chủ đầu tư dự án Khu dân cư An Sương thừa nhận...
 
Nhiều số điện thoại mạo danh cơ quan thuế để lừa đảo bị nhà mạng thu hồi
(Tieudung.vn) Cục Thuế Hà Nội cho biết, trước sự gia tăng về hành vi lừa đảo trên không gian...

Muôn màu

Tử vi hàng ngày - Thứ Tư 4/10/2023 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Tư 4/10/2023 của 12 cung hoàng đạo: Tài chính luôn là vấn...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Ba 3/10/2023 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Ba 3/10/2023 của 12 cung hoàng đạo: Sư Tử đang cảm thấy...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Hai 2/10/2023 của 12 cung hoàng đạo: Con số may mắn của Bạch Dương?
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Hai 2/10/2023 của 12 cung hoàng đạo: Bạch Dương đón nhận tin...

Du lịch - Ẩm thực

Khai mạc Festival Lễ hội Thu Hà Nội 2023
(Tieudung.vn) Tối 29/9, tại không gian đi bộ Hoàn Kiếm, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du...
 
Nhiều địa phương tổ chức Tết Trung thu ngoài trời cho thiếu nhi
(Tieudung.vn) Nhờ trời không mưa, nên vào đêm Trung thu (nhằm ngày Rằm tháng 8) ngày 29/9/2023, nhiều địa...
 
Hà Nội đón 3,2 triệu lượt khách quốc tế, vượt chỉ tiêu đề ra
(Tieudung.vn) Ngày 28/9, Sở Du lịch Hà Nội thông tin, trong tháng 9/2023, ngành du lịch Hà Nội đã...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.61141 sec| 893.32 kb