Thứ 6, 07/10/2022, 06:20 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Ông Phạm Phú Quốc xin thôi làm đại biểu Quốc hội

Ông Phạm Phú Quốc xin thôi làm đại biểu Quốc hội
(Tieudung.vn) - Chiều 1/9 TP Hồ Chí Minh tổ chức họp báo thông tin về việc đại biểu Quốc hội Phạm Phú Quốc có 2 quốc tịch.

Ông Phan Nguyễn Như Khuê - Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hồ Chí Minh, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy chủ trì họp báo.

Ông Phạm Phú Quốc xin thôi làm đại biểu Quốc hội

Họp báo thông tin về việc đại biểu Quốc hội Phạm Phú Quốc có 2 quốc tịch. Ảnh: Huy Chương

Quyết liệt xử lý ông Phạm Phú Quốc

Theo ông Từ Lương - Phó Giám đốc sở và Truyền thông TP Hồ Chí Minh, ngày 25/8, hãng tin Al Jazeera đưa tin về một người có trong tay hộ chiếu Cyprus là ông Phạm Phú Quốc, đại biểu Quốc hội Việt Nam.

Sau khi nhận thông tin, nhiều cơ quan chức năng TP khẩn trương làm rõ. Ngay trong ngày 25/8 ông Phạm Phú Quốc có đơn xin thôi làm đại biểu Quốc hội, xin thôi chức Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC). TP có nghe ý kiến các sở ngành, thống nhất cao cung cấp thông tin, cách xử lý, quan điểm xử lý công khai minh bạch.

Ông Hà Phước Thắng - Chánh Văn phòng UBND TP Hồ Chí Minh, người phát ngôn UBND TP tiếp đó thông tin về 6 điểm liên quan đến diễn biến, việc xử lý, hướng xử lý của TP đối với ông Phạm Phú Quốc.

Trong đó, khi các cơ quan chức năng giới thiệu ông Phạm Phú Quốc ứng cử đại biểu Quốc hội, ông Quốc có đầy đủ tiêu chuẩn theo quy định. Tháng 12/2018, thời điểm có quốc tịch Cyprus, ông Quốc không khai báo với tổ chức, không làm đúng quy định.

Ngày 5/8/2020, ông Phạm Phú quốc có đơn xin thôi làm đại biểu Quốc hội cũng như xin nghỉ việc tại IPC. Ngày 27/8/2020, ông quốc có đơn giải trình cho các đơn vị chức năng.

Qua các đề xuất của Đoàn Đại biểu Quốc hội TP, Ban cán sự Đảng UBND, Ban Tổ chức Thành ủy đã thống nhất hướng xử lý với 3 nội dung sau: Ngay trong tuần này đoàn Đại biểu Quốc hội sẽ họp lại và có văn bản báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Ban Công tác đại biểu Quốc hội để xem xét bãi miễn đại biểu Quốc hội đối với ông Quốc căn cứ theo các tiêu chuẩn đại biểu Quốc hội được quy định tại điều 22 Luật Tổ chức Quốc hội năm 2014.

Về mặt Đảng, lãnh đạo TP đã giao Ban Tổ chức Thành ủy, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy sẽ xem xét làm việc với ông Quốc và đề xuất hướng xử lý theo đúng quy định, việc này sẽ xử lý trong tháng 9/2020.

Ngay trong tuần này UBND TP chỉ đạo Sở Nội vụ tham mưu để có quyết định đình chỉ chức vụ Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Phát triển công nghiệp Tân Thuận theo đơn thôi việc của ông Quốc. Cùng với đó giao các đơn vị chức năng làm rõ trách nhiệm của ông Quốc tại Công ty đầu tư Tài chính Nhà nước TP và Công ty TNHH MTV Phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC). Những công việc này đều phải hoàn thành trong tháng 9/2020

Ông Phạm Phú Quốc khẳng định vợ bảo lãnh

Sau phần thông tin từ chủ trì buổi họp báo, các nhà báo đã đặt ra hàng loạt câu hỏi: Trong đơn giải trình, ông Phạm Phú Quốc khai gì, bỏ tiền ra mua quốc tịch hay là vợ con bảo lãnh; Ông Phạm Phú Quốc kê khai tài sản, ai xác minh; Vì sao khi làm việc tại Công ty Tài chính Nhà nước TP Hồ Chí Minh,  ông Quốc bị kỷ luật vẫn được bổ nhiệm làm Viện phó Viện nghiên cứu phát triển TP, Sau đó tiếp tục được bổ nhiệm làm tổng giám đốc tại IPC...?

Ông Phạm Phú Quốc xin thôi làm đại biểu Quốc hội

Ông Phan Nguyễn Như Khuê chủ trì buổi họp báo. Ảnh: Huy Chương

Trả lời các câu hỏi của báo chí, ông Phan Nguyễn Như Khuê cho rằng: “Phải nói rằng đây điều hết sức đáng tiếc với đoàn đại biểu Quốc hội TP. Trong giải trình gửi đoàn đại biểu Quốc hội TP, đại biểu Phạm Phú Quốc khẳng định rằng việc có quốc tịch Cyprus là do can thiệp bảo lãnh, thông tin bỏ ra 2,5 triệu EURO mua quốc tịch là không chính xác. Sau khi rộ ra thông tin đại biểu Phạm Phú Quốc có 2 quốc tịch, bước đầu thông tin trên báo mạng, các cơ quan chức năng phối kiểm, báo cáo cấp trên, cần kiểm chứng thông tin đầy đủ cho các bước xử lý tiếp theo.

Đây là vấn đề hết sức khó, , tài sản hiện hữu, thông qua việc đảng viên gắn liền nơi cư trú có thể kiểm tra được. Tài sản là tiền, mở tài khoản các nơi đây là vấn đề rất khó.

Cũng theo ông Phan Nguyễn Như Khuê, ông Phạm Phú Quốc trong đơn giải trình có bày tỏ sự ăn năn, đau lòng, cách hiểu sự việc dưới góc độ doanh nhân. Dù vị trí nào thì đại biểu Phạm Phú Quốc cũng phải trung thực với Đảng, với tổ chức.

Giải thích vì sao ông Phạm Phú Quốc có vợ con mang quốc tịch nước ngoài, bản thân bị kỷ luật vẫn được bổ nhiệm, ông Phan Nguyễn Như Khuê cho biết, lúc bổ nhiệm, vẫn chưa có thông tin gì về việc vợ con của ông Quốc đã có quốc tịch nước ngoài. Trong hồ sơ quản lý chưa thể hiện là có 2 quốc tịch, đại biểu Phạm Phú Quốc đã không thực hiện đủ quy định khai báo. Việc giám sát cán bộ, bất minh cần được xem xét có cơ chế như thế nào, phát huy làm tốt hơn nữa, thể hiện sự chặt chẽ, đánh giá đúng, nhìn nhận đúng, sự bất thường trong ...

Tags:
4.1 23 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Pháp luật

Nhận được cuộc gọi đe dọa khóa thuê bao điện thoại, cần làm gì?
(Tieudung.vn) Gần đây, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT) cho biết đã ghi...
 
Xác minh vụ chủ nợ mạo danh phụ huynh đòi đón học sinh ở Hà Nội
(Tieudung.vn) Ngày 6/10, một lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Thanh Xuân (TP Hà Nội) cho...
 
Cảnh báo
(Tieudung.vn) Sau khi đào thoát hoặc được giải cứu từ những “trại buôn người” bên đất Campuchia, các nạn...

Muôn màu

Về Đất Mũi thưởng thức loài cá kỳ lạ biết leo cây, chạy nhảy
(Tieudung.vn) Là loài cá lưỡng thê biết leo cây với cặp mắt to tròn lồi ra ngộ nghĩnh, cá...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Sáu 7/10/2022 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Sáu 7/10/2022 của 12 cung hoàng đạo: Bọ Cạp cảm thấy ghen...
 
Người dân tự nguyện giao nộp con rùa nặng 70kg ở Phú Quốc
(Tieudung.vn) Con rùa màu vàng nặng 70kg của một người dân Phú Quốc, được nuôi từ nhỏ tới lớn,...

Du lịch - Ẩm thực

Về Đất Mũi thưởng thức loài cá kỳ lạ biết leo cây, chạy nhảy
(Tieudung.vn) Là loài cá lưỡng thê biết leo cây với cặp mắt to tròn lồi ra ngộ nghĩnh, cá...
 
Thực đơn cơm chiều: 3 món chồng tấm tắc khen
(Tieudung.vn) Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Thịt băm rang giềng, canh mướp nấu nấm, canh giá đỗ...
 
Những sắc màu trải nghiệm chỉ có tại miền sa thảo Ninh Thuận
(Tieudung.vn) Với địa hình “tiểu sa mạc” và những vườn nho, đồng muối, đồng cừu,… cùng những sản phẩm...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
2.94552 sec| 876.563 kb