Súp gà nấm hương
Nguyên liệu:
300g thịt gà, có thể dùng lườn gà hay thịt đùi gà
3 - 4 tai nấm hương (nấm đông cô)
1- 2 bắp ngô hạt to
1 lòng trắng trứng gà
2 thìa canh bột năng (hoặc bột ngô)
Muối, hạt tiêu, hạt nêm, dầu mè
Rau mùi
Hành khô
Thịt lườn gà rửa sạch với nước muối pha loãng, sau đó đổ nước lạnh ngập mặt thịt gà. Đun sôi, thỉnh thoảng hớt bọt để nước dùng được trong. Thịt gà sau khi luộc chín, dùng tay xé thành từng sợi nhỏ.
Nấm hương ngâm nở, cắt bỏ chân, thái nhỏ. Lòng trắng trứng gà đánh tan. Hòa hai thìa canh bột năng với khoảng ba thìa canh nước lọc, khuấy đều để bột năng tan. Ngô tách bỏ lá và râu ngô cho sạch, dùng dao tách lấy hạt ngô cho vào bát.
Tiếp theo đun nóng hai thìa nhỏ dầu ăn, phi hành khô thơm, đổ thịt gà, nấm hương vào xào tầm 5 phút. Cho ngô và nước dùng đã luộc gà vào đun cùng, nêm vào nồi một thìa nhỏ muối, nửa thìa nhỏ hạt nêm, đợi sôi bạn nêm nếm lại cho vừa miệng, đun tiếp khoảng từ 10-15 phút đến khi ngô chín mềm.
Chế từ từ bát con bột năng vào, vừa chế vừa dùng thìa nhỏ khuấy đều. Nếu muốn ăn đặc hay loãng, có thể điều chỉnh lượng bột năng cho phù hợp.
Sau cùng châm từ từ bát con lòng trắng trứng, dùng đũa khuấy theo chiều kim đồng hồ để lòng trắng tạo vân đẹp. Đợi sôi lại để lòng trắng trứng chín, tắt bếp, rắc một ít hạt tiêu lên bề mặt. Múc ra bát nhỏ vài giọt dầu mè, trang trí vài cọng rau mùi, dùng nóng.
Súp cua trứng bắc thảo
Nguyên liệu:
150 gr thịt cua
1 kg xương để hầm lấy nước dùng
1 cái ngô
100 gr ức gà 100 gr
50 gr nấm đông cô
50 gr nấm tuyết
2 quả trứng gà
10 quả trứng cút luộc
1 quả trứng bắc thảo
Bột năng, rau mùi
Gia vị (muối/tiêu/dầu mè ăn kèm 20 gr
Cách làm:
Xương ống luộc qua rồi rửa sạch cho hết chất bẩn. Ninh xương khoảng 1 giờ rồi chắt lấy 1 lít nước dùng làm nước súp.
Gà: luộc chín xé sợi.
Bắp mỹ: rửa sạch, tách hạt.
Nấm đông cô, nấm tuyết ngâm nở, cắt sợi.
Bột năng pha với 30 ml nước.
Sau khi nước dùng sôi, cho lần lượt bắp mỹ, gà xé, nấm đông cô nấu chín, sau đó cho 2 muỗng cà phê muối, nêm nếm vừa ăn.
Tiếp theo cho thịt cua, nấm tuyết vào.
Tiếp theo cho bột năng vào, chú ý là đổ từ từ, đến khi thấy nồi súp sánh lại thì dừng lại. Không nên đổ ngay cùng 1 lúc sẽ dễ bị đặc quá nhé.
Sau cùng từ từ đổ trứng đánh tan vào khấy theo 1 chiều để tạo vân cho đẹp. Bạn có thể lọc chỉ lấy lòng trắng trứng cho vào thì tạo vân trắng sẽ đẹp hơn.
Nấu đến khi nồi súp chuyển màu trong cho thêm trứng cút vào rồi tắt bếp, múc ra chén, rắc rau mùi, thêm trứng bắc thảo ở trên, tiêu bột, ớt tùy ý lên và thưởng thức.