Thứ 5, 18/08/2022, 15:56 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Nguyên giám đốc Agribank Bến Thành tham ô hàng ngàn lượng vàng!

Nguyên giám đốc Agribank Bến Thành tham ô hàng ngàn lượng vàng!
(Tieudung.vn) - Ngày 5/12, TAND TP Hồ Chí Minh tiếp tục đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án “Tham ô tài sản; Đưa và nhận hối lộ; Vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng; Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam - chi nhánh Bến Thành (Agribank Bến Thành).

Dùng “mỡ” của ngân hàng… “rán” ngân hàng!

Theo cáo trạng của Viện KSND Tối cao, lợi dụng chức vụ, quyền hạn là giám đốc Agribank Bến Thành, Nguyễn Thị Hoàng Oanh đã sử dụng tên của 8 cá nhân (7 cá nhận trong năm 2008 và 1 cá nhân năm 2009) lập khống các hồ sơ và hoàn tất các thủ tục vay vốn để chiếm đoạt tổng cộng 26.600 chỉ vàng SJC (tương đương 47.212.900.000 đồng) của Agribank Bến Thành. Nguyễn Thị Hoàng Oanh khai đã dùng 22.500 chỉ vàng mua căn nhà 225 B-C Trần Quang Khải (P.Tân định, Q.1 – TP.HCM), sau đó ký hợp đồng cho 1 phòng giao dịch của chính Agribank Bến Thành thuê lại để thu lợi bất chính với số tiền cho thuê nhà trên 5,6 tỷ đồng. Số tiền còn lại Oanh sử dụng cá nhân, không chia cho ai.

Mô tả ảnh
Bị cáo Nguyễn Thị Hoàng Oanh tại phiên tòa ngày 5/12/2017.

Đến hạn trả nợ, Oanh chỉ đạo Cao Bảo Hiếu và Trương Thế Thanh (đã chết, nguyên Phó Giám đốc Agribank Chi nhánh 3 – PV) dùng Công ty TNHH Liên Lục Địa của con rể là huỳnh Ngọc Thạch và lấy tên 1 số cá nhân, doanh nghiệp khác lập các hợp đồng vay vàng, tiền của Agribank Bến Thành để đảo nợ cho các khoản vay trên. Trong đó khoản vay 3.000 chỉ vàng mang tên Nguyễn Minh Nhân, Oanh lấy số vàng cho Công ty Quang Phương vay, cấn trừ thu nợ gố khoản vay mang tên Nguyễn Minh Nhân, khoản lãi do Oanh dùng tiền cá nhân để trả và tất toán khoản vay này. 23.600 chỉ vàng còn lại, mang tên 7 cá nhân năm 2008 được đảo nợ nhiều lần chuyển từ vay vàng sang vay tiền và cuối cùng được chuyển sang số tiền dư nợ mang tên Công ty TNHH Liên Lục Địa. Sau đó Oanh không có khả năng thanh toán cho Agribank Bến Thành. Tính đến ngày 20/11/2012 (ngày Cơ quan CSĐT Bộ Công an khởi tố vụ án, khởi tố ) dư nợ cả gốc và lãi gần 45 tỷ đồng. Trong đó nợ gốc trên 31 tỷ đồng, nợ lãi trên 13 tỷ đồng.

Ngoài ra Oanh còn ký duyệt cho Trương Thế Thanh lấy tên 2 người khác vay 13 tỷ đồng của Agribank Bến Thành để Thanh sử dụng vào mục đích cá nhân. Sau đó Thanh không có khả năng chi trả. Hành vi này của Oanh đã giúp sức cho Thanh tham ô của Agribank Bến Thành 13 tỷ đồng. Chỉ riêng số tiền Oanh phải chịu trách nhiệm về hành vi tham ô tài sản trên 60,2 tỷ đồng.

Agribank Bến Thành thiệt hại trên 390 tỷ đồng!

Ngoài ra, Oanh còn chỉ đạo cấp dưới cho Lê Văn Tính vay vàng của ngân hàng để hưởng tiền chênh lệch, tổng cộng Agribank Bến Thành cho Tính vay hơn 137 tỷ đồng, nhưng Tính chỉ nhận được hơn 112 tỷ  đồng, Oanh chiếm hưởng hơn 24 tỷ đồng… Trong khi đó theo đại diện Agribank Bến Thành, vụ án này phía ngân hàng thiệt trên 390 tỷ đồng (tính đến tháng 3/2017).

12 bị can bị Viện KSND Tối cao truy tố với nhiều tội danh, gồm: Nguyễn Thị Hoàng Oanh (SN 1960, nguyên Giám đốc Agribank Bến Thành), bị truy tố 3 tội “Tham ô tài sản; Nhận hối lộ; Vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”. Lê Văn Tính (SN 1958, nguyên Giám đốc Công ty Gia Thuận, Công ty Kim Gia Thảo) phạm 2 tội “Đưa hối lộ; Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bùi Công Tiến (SN 1959, thủ quỹ Agribank Bến Thành) 2 tội “Tham ô tài sản; Vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”. Nguyễn Quốc Việt (SN 1981, nguyên Phó trưởng phòng giao dịch Viễn Đông - Agribank Bến Thành) và Cao Bảo Hiếu (SN 1981, nguyên Phó trưởng phòng Kế hoạch – Kinh doanh Agribank Bến Thành) cùng bị truy tố 2 tội “Tham ô tài sản; Vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”. Huỳnh Ngọc Thạch (SN 1982, nguyên Tổng giám đốc Công ty TNHH Liên Lục Địa) và Hồ Đình Thanh (SN 1981, nguyên cán bộ phòng Kế hoạch – Kinh doanh Agribank Bến Thành) bị truy tố tội “Tham ô tài sản”. Các bị can cùng bị truy tố tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, gồm: Trần Trường Vũ Sơn Quyên (SN 1982, nguyên Kế toán trưởng Công ty TNHH Kim Gia Thuận), Phạm Đình Kim Chi (SN 1977, nghề nghiệp tự do), Huỳnh Thị Lan Phương (SN 1986, nguyên Giám đốc Công ty TNHH Quang Phương) và Lê Thị Hòa (SN 1987, Giám đốc Công ty TNHH XNK Thắng Lợi). Riêng bị can Trương Thế Thanh đã chết nên Viện KSND Tối cao đã ra quyết định đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can.

Liên quan đến vụ án này, trước đó vào tháng 3/2017, HĐXX TAND TP Hồ Chí Minh cũng đã đưa ra xét xử sơ thẩm, Tuy nhiên phải dừng phiên tòa và trả hồ sơ cho cơ quan điều tra để điều tra bổ sung vì hồ sơ chưa đầy đủ, không được tham gia trong giai đoạn điều tra.

Ngày mai phiên tòa sẽ tiếp tục

Tags:
5 15 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Pháp luật

Phú Yến: Phát hiện và thu giữ 79 tấn đường cát ngoại nhập
(Tieudung.vn) Lực lượng chức năng tỉnh Phú Yên cho biết, vừa phát hiện và thu giữ 79 tấn đường...
 
Vụ 43ha
(Tieudung.vn) Khi Tổng Công ty SX-XNK Bình Dương TNHH MTV (Tổng Công ty 3/2) báo cáo đã bán tài sản...
 
Ngày mai 15/8, cựu Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam hầu tòa
(Tieudung.vn) Phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương...

Muôn màu

Tử vi hàng ngày - Thứ Sáu 19/8/2022 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Sáu 19/8/2022 của 12 cung hoàng đạo: Sự ngang bướng, cố chấp...
 
Gắp thành công con đỉa dài 8cm ''sống'' trong khí quản thiếu niên 15 tuổi
(Tieudung.vn) Ngày 18/8, Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Quang (Hà Giang) cho biết, các bác sĩ của...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Năm 18/8/2022 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Năm 18/8/2022 của 12 cung hoàng đạo: Vận đào hoa nở rộ,...

Du lịch - Ẩm thực

Thực đơn cơm chiều: Đủ chất dinh dưỡng mà cực ngon
(Tieudung.vn) Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Chả cá thu, sườn kho nước dừa, canh rau má nấu...
 
Thực đơn cơm chiều: Món ăn đậm đà đưa cơm
(Tieudung.vn) Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Cánh gà nướng muối ớt, chứng chiên rau củ, canh giá...
 
Thực đơn cơm chiều: Món ăn lạ miệng mà không kém phần hấp dẫn
(Tieudung.vn) Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Thịt heo cuộn bơ, canh cá vược đậu hũ, cải ngồng...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.29264 sec| 874.195 kb