Thứ 4, 01/02/2023, 16:52 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Kiên Giang: Giải “bài toán” xử lý rác thải trên đảo Phú Quốc

Kiên Giang: Giải “bài toán” xử lý rác thải trên đảo Phú Quốc
(Tieudung.vn) - Năm 2010, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng đảo Phú Quốc, trong đó có việc xây dựng 2 khu liên hợp xử lý rác. Tuy nhiên hơn 10 năm qua, việc xây dựng và vận hành nhà máy rác vẫn rơi vào bế tắc.

Nỗi ám ảnh mang tên... rác!

Hiện, các bãi rác như Đồng Cây Sao, An Thới đang trong tình trạng quá tải, tồn đọng trên 100.000 tấn và ngày càng phình to, cao lên, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng cả một vùng rộng lớn.

Phương thức thu gom rác thải chủ yếu hiện nay là bằng xe đẩy tay trên các tuyến đường chính và tuyến hẻm tại nhiều khu vực trên địa bàn phường Dương Đông và An Thới. Còn ở khu vực nông thôn phần lớn người dân tự thu gom rồi đốt hoặc thải trực tiếp ra sông, rạch, đất trống,…

Theo Quyết định số 633/QĐ-TTg ngày 11/5/2010 của Thủ tướng Chính phủ, phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đến năm 2030, quy hoạch xây dựng 2 khu liên hợp xử lý rác tại xã Cửa Dương và xã Hàm Ninh với quy mô 25 ha mỗi khu.

Kiên Giang: Giải “bài toán” xử lý rác thải trên đảo Phú Quốc

Nhà máy xử lý rác thải Bãi Bổn đang trong thời gian chạy thử nghiệm. Ảnh: Hữu Tuấn

Hiện nay, UBND TP Phú Quốc đã ban hành Quyết định số 3842/QĐ-UBND ngày 22/7/2022 của Chủ tịch UBND TP Phú Quốc về việc phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu điều chỉnh, bổ sung , hiện đã đăng tải hồ sơ mời thầu qua mạng.

Theo lãnh đạo UBND tỉnh Kiên Giang cho biết, tỉnh sẽ tập trung xử lý lượng rác tồn để đóng cửa bãi rác tạm tại Đồng Cây Sao, lượng rác phát sinh hàng ngày đưa về xử lý tại nhà máy rác hiện có.

Đồng thời, hoàn thành việc xây dựng và ban hành các quy định cụ thể về quản lý, xử lý chất thải rắn trên địa bàn tỉnh theo danh mục ban hành tại Quyết định số 969/QĐ-UBND ngày 14/4/2021 Ban hành danh mục Quyết định của Ủy ban nhân dân quy định chi tiết Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi) được quốc hội khóa XIV thông qua tại kỳ họp thứ 10.

UBND tỉnh đã chấp thuận chủ trương cho Công ty TNHH Minh Thuận Thành vận hành thử nghiệm Nhà máy xử lý rác Bãi Bổn, thời gian vận hành thử nghiệm khoảng 2 tháng, nếu ổn định UBND tỉnh sẽ cho chủ trương chính thức để nhà máy hoạt động. Nhà máy xử lý rác Bãi Bổn đang xử lý bình quân mỗi ngày khoảng 100 tấn và đã vận hành thử nghiệm được khoảng gần 2 tháng. Được biết, Công y TNHH Minh Thuận Thành cam kết sẽ nâng dần lên công suất xử lý rác lên 150 tấn trong thời gian tiếp theo.

UBND tỉnh cũng giao UBND TP Phú Quốc và Ban quản lý khu kinh tế xây dựng giá để sau khi chính thức hoạt động sẽ áp dụng thanh toán cho .

Nhà máy rác Bãi Bổn đã sẵn sàng!

Trao đổi với phóng viên báo Kinh tế và Đô thị, đại diện Công ty TNHH Minh Thuận Thành cho biết: "Thời gian qua, công ty rất tâm huyết trong việc triển khai dự án. Đã đầu tư nhiều về thiết bị, máy móc và tài chính. Hiện nhà máy đang vận hành 4 hệ thống tách lọc lồng sàng phân loại và 1 lò đốt lớn".

Kiên Giang: Giải “bài toán” xử lý rác thải trên đảo Phú Quốc

Nhà máy xử lý rác thải Bãi Bổn về cơ bản đã sẵn sàng nhận xử lý rác thải trên địa bàn TP Phú Quốc. Ảnh: Hữu Tuấn

Đồng thời, với quyết tâm cao nhà máy vừa bổ sung thêm 2 dây truyền phân loại để dự phòng và đang xây dựng, lắp đặt thêm 1 lò đốt lớn để chuẩn bị nhận hết toàn bộ lượng rác thải của Phú Quốc. Nhà máy cũng đã được các cơ quan chuyên môn quan trắc, đo kiểm phân tích chất lượng môi trường không khí tại nhà máy và khu vực lân cận bên ngoài nhà máy, kết quả đo nhiệt độ trong lò, ngoài vỏ lò được Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra đối chiếu đều đạt yêu cầu theo quy định tại QCVN 61 –MT: 2016/BTNMT.

"Từ khi được UBND tỉnh cho phép vận hành thử nghiệm đến nay, Nhà máy đã xử lý được khoảng gần 6.000 tấn rác và được người dân nơi đây đánh giá rất cao về chất lượng xử lý" - đại diện Công ty TNHH Minh Thuận Thành cho hay.

Ông Nhâm Quang Cử - Tổ trưởng tổ 9, ấp Bãi Bổn, xã Hàm Ninh cho biết, tính đến nay nhà máy rác Bãi Bổn đã chạy thử nghiệm gần 2 tháng kết quả đạt được khoảng 85% so với yêu cầu, không còn tình trạng hôi như lúc trước, có thể đi vào vận hành chính thức.

Đồng quan điểm với ông Cử, ông Phạm Thanh Minh - một người dân tổ 10 (ấp Bãi Bổn) cũng cho rằng, mặc dù chất lượng chưa đạt 100% theo yêu cầu, nhưng nhà máy rác Bãi Bổn do công ty Minh Thuận Thành vận hành trong thời gian qua không còn mùi hôi do ô nhiễm như trước đó.

Ông Nguyễn Văn Lợi, Quản lý nhà máy rác Bãi Bổn cho biết, trong thời gian qua công ty đã đầu tư rất nhiều về tài chính, thiết bị máy móc, sử dụng các chủng loại vi sinh để xử lý một cách hiệu quả. Công ty cũng rất mong chính quyền cấp chủ trương chính thức để Công ty được trả tiền xử lý rác theo đúng đơn giá quy định và phù hợp. Công ty cam kết sau khi được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương chính thức Công ty sẽ đầu tư thêm thiết bị, máy móc bảo đảm không trong ba tháng Nhà máy sẽ nhận toàn bộ lượng rác thải của TP Phú Quốc để xử lý (từ 150-200 tấn/ngày).

Tags:
5 25 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Pháp luật

Vụ án tại Sở Y tế Cần Thơ: “Thông thầu” gây thiệt hại cho Nhà nước gần 33 tỷ đồng
(Tieudung.vn) Bà Bùi Thị Lệ Phi và ông Cao Minh Chu, 2 cựu giám đốc Sở Y tế Cần...
 
Cựu Tổng Giám đốc DongA Bank Trần Phương Bình tiếp tục bị truy tố
(Tieudung.vn) Đây là vụ án thứ tư ông Trần Phương Bình bị khởi tố do sai phạm dẫn tới...
 
Bắt giám đốc công ty bất động sản lừa đảo chiếm đoạt tài sản
(Tieudung.vn) Ngày 23/1, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Bình Dương cho biết đã bắt giữ và...

Muôn màu

Tử vi hàng ngày - Thứ Năm 2/2/2023 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Năm 2/2/2023 của 12 cung hoàng đạo: Chuyện tình cảm gặp chút...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Tư 1/2/2023 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Tư 1/2/2023 của 12 cung hoàng đạo: Tình hình tài chính của...
 
Người dân không còn chen lấn mua vàng ngày vía Thần Tài năm 2023
(Tieudung.vn) Sáng ngày 31/1/2023 (mùng 10 tháng Giêng) là ngày vía Thần Tài, tuy nhiên không có tình trạng...

Du lịch - Ẩm thực

Thực đơn cơm chiều: 3 món giản dị, đưa cơm
(Tieudung.vn) Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Canh đậu hũ non rong biển, sườn chiên sả, súp lơ...
 
Tây Ninh: Gần 1 triệu lượt khách đến núi Bà Đen dịp Tết Quý Mão 2023
(Tieudung.vn) Tính đến hết ngày 30/1 (tức mùng 9 tết), Khu du lịch Quốc gia núi Bà Đen cán...
 
Thực đơn cơm chiều: 3 món chống ngấy
(Tieudung.vn) Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Cá om xì dầu, sườn sốt me, canh rau ngót với...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.78185 sec| 878.031 kb