Thứ 4, 07/06/2023, 17:21 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Đình chỉ lò hơi Công ty Bia Carlsberg, người dân vui mừng

Đình chỉ lò hơi Công ty Bia Carlsberg, người dân vui mừng
(Tieudung.vn) - Việc lò hơi sử dụng mùn cưa của Chi nhánh Công ty TNHH Bia Carlsberg Việt Nam tại Hà Nội bị đình đình chỉ từ ngày 28/07/2017 thực sự là niềm vui của người dân Ngõ 7 Hòa Bình nói riêng, nhân dân phường Minh Khai (quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội) nói chung. Tuy nhiên, xung quanh sự việc này cũng còn một số vấn đề cần tiếp tục được làm rõ.

Lò hơi sử dụng mùn cưa của Chi nhánh Công ty TNHH Bia Carlsberg Việt Nam tại Hà Nội bị đình chỉ hoạt động theo kết luận tại biên bản kiểm tra của Sở Tài nguyên và Môi trường ngày 28/07/2017. Nguyên nhân đình chỉ là tại thời điểm kiểm tra “công ty chưa xuất trình được văn bản chấp thuận của Tổng Cục môi trường về việc lắp đặt, vận hành lò hơi sử dụng mùn cưa tại vị trí người dân đang có ý kiến”.

Anh Lê Minh Chiến, sinh năm 1985, sống tại tổ dân phố 4G (ngõ Hòa Bình 7, phường Minh Khai) cho biết: Lò hơi sử dụng mùn cưa của Chi nhánh Công ty TNHH Bia Carlsberg Việt Nam tại Hà Nội hoạt động được hơn một năm nay và mới chỉ dừng hoạt động trước thời điểm đoàn kiểm tra gần một tháng.

Mô tả ảnh
Ống khói của lò hơi xả khói đen xì gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân.

Anh Chiến cho biết thêm, lò hơi của công ty này chỉ cách phòng khách nhà anh khoảng 50 cm. Thời điểm lò hơi vận hành, phòng khách của gia đình anh nóng như một “lò bát quái”. Việc lò hơi công ty được lắp đặt sát kề ngôi nhà anh không chỉ khiến các thành viên trong gia đình anh phải chịu đựng sức nóng, tiếng ổn, bụi bẩn mà khổ cực hơn cả là luôn phải sống trong tâm lý bất an, sợ hãi, lo âu trước vấn đề an toàn trong quá trình hoạt động của nó. Không chỉ có gia đình anh bị lò hơi này “hành hạ” mà rất nhiều hộ dân thuộc tổ dân phố 4G, 4E cũng có cùng chung nỗi khổ này kể từ khi nhà máy Bia mang lò hơi vào lắp đặt, vận hành trong khuôn viên nhà máy.

Cô Nguyễn Thị Kim Anh - Tổ trưởng tổ dân phố 4G không giấu được niềm vui khi lò hơi Chi nhánh Công ty TNHH Bia Carlsberg Việt Nam tại Hà Nội bị đình chỉ hoạt động. Tuy nhiên, bên cạnh niềm vui, niềm hi vọng bước đầu ấy, cô và bà con trong tổ dân phố, cụm dân cư Ngõ Hòa Bình 7 cũng còn nhiều trăn trở. Không hiểu sau sự kiện này, vấn đề ô nhiễm tại khu vực có được cải thiện hay không. Gần 20 năm qua, từ Công ty Bia Đông Nam Á nay chuyển giao cho Chi nhánh Công ty TNHH Bia Carlsberg Việt Nam tại Hà Nội, nhà máy Bia này đã xảy ra không ít sự cố về ô trường, nhiều lần bị chính quyền và cơ quan chức năng xử phạt… song đâu lại vào đấy, người dân thì “Sống dở chết dở” còn nhà máy thì vẫn “Bình chân như vại”.

Mô tả ảnh
Người dân sống gần khu vực lò hơi của Công ty Bia Carlsberg Việt Nam liên tục phải đi khám các bệnh về đường thở.

Trăn trở của cô Nguyễn Thị Kim Anh và bà con trong tổ dân phố 4G và cụm dân cư Ngõ Hòa Bình 7 là hoàn toàn dễ hiểu. Chỉ riêng với kết luận “công ty chưa xuất trình được văn bản chấp thuận của Tổng Cục môi trường về việc lắp đặt, vận hành lò hơi sử dụng mùn cưa tại vị trí người dân đang có ý kiến” mà đoàn kiểm tra đưa ra mới đây cũng có một số vấn đề cần phải được nhanh chóng làm rõ.

Thứ nhất, cần làm rõ cơ sở pháp lý để Công ty đặt nồi hơi tại vị trí sát khu dân cư. Câu hỏi ở đây là việc lắp đặt, vận hành lò hơi này đã được Tổng Cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) chấp thuận, cấp phép hay chưa?

Nếu lò hơi này đã được Tổng Cục Môi trường chấp thuận, cấp phép thì có trái ngược với khoàn 2 Điều 37 Luật Bảo vệ môi trường. Cụ thể ở đây là về khoảng cách an toàn hay không?

2. Cơ sở sản xuất hoặc kho tàng thuộc các trường hợp sau đây không được đặt trong khu dân cư hoặc phải có khoảng cách an toàn về môi trường đối với khu dân cư: a) Có chất dễ cháy, dễ gây nổ; b) Có chất phóng xạ hoặc bức xạ mạnh; c) Có chất độc hại đối với người và gia súc, gia cầm; d) Phát tán mùi ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ con người; đ) Gây ô nhiễm nghiêm trọng các nguồn nước; e) Gây tiếng ồn, phát tán bụi, khí thải quá tiêu chuẩn cho phép). Khoảng cách an toàn về môi trường đối với các cơ sở sản xuất trong khu dân cư đã được quy định rõ và cụ thể tại Phụ lục 21 tiêu chuẩn, 5 nguyên tắc và 7 thông số vệ sinh lao động được ban hành kèm theo Quyết định số 3733/2002/QĐ-BYT của Bộ trưởng Bộ Y tế ngày 10 tháng 10 năm 2002 về việc ban hành 21 tiêu chuẩn vệ sinh lao động, 05 nguyên tắc  và 07 thông số vệ sinh lao động.

Trong trường hợp lò hơi này chưa được Tổng Cục Môi trường chấp thuận, cấp phép thì việc Chi nhánh Công ty TNHH Bia Carlsberg Việt Nam tại Hà Nội tự ý thực hiện việc lắp đặt, sử dụng lò hơi rõ ràng đã phản ánh hành vi cố ý vi phạm quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường. Như vậy liệu có coi thường luật pháp Việt Nam và coi thường tính mạng, sức khỏe của người dân hay không?

Thứ 2, theo như thông tin phản ánh của bà con khu vực xung quanh nhà máy, lò hơi này được Chi nhánh Công ty TNHH Bia Carlsberg Việt Nam tại Hà Nội vận hành gần một năm nay. Điều này cũng đã được cán bộ địa chính - môi trường phường Minh Khai xác nhận trong buổi làm việc với phóng viên ngày 09/08/2017. Vấn đề đặt ra ở đây đó là vai trò, trách nhiệm quản lý nhà nước về lĩnh vực bảo vệ môi trường, chức năng giám sát, kiểm tra của các cấp chính quyền, Sở, ban ngành chức năng của TP. Hà Nội đến đâu khi để lò hơi này tồn tại, ngang nhiên hoạt động trong một thời gian tương đối dài khi chưa đủ cơ sở pháp lý?.

Ngoài ra, hiện nay Chi nhánh Công ty TNHH Bia Carlsberg Việt Nam tại Hà Nội vẫn dùng Báo cáo tác động môi trường của Nhà máy Bia Đông Nam Á theo Quyết định số 613/QĐ-MTg ngày 28/5/1997 của Bộ Khoa học và phê chuẩn liệu có bất thường hay không?

Thiết nghĩ những vấn đề này, Tổng Cục Môi trường,các cấp chính quyền, Sở, ban ngành chức năng của TP. Hà Nội cần nhanh chóng làm rõ để trả lời cho nhân dân.

Tags:
4.4 17 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tỷ giá

Pháp luật

Vụ án Nguyễn Phương Hằng: Trả hồ sơ, làm rõ vai trò đồng phạm của ông Huỳnh Uy Dũng
(Tieudung.vn) Ngày 1/6, TAND TP Hồ Chí Minh có quyết định trả hồ sơ vụ án bà Nguyễn Phương...
 
Tạm giữ bảo mẫu bạo hành bé gái 1 tháng tuổi ở Hà Nội
(Tieudung.vn) Tối 31/5, lãnh đạo UBND phường Hoàng Liệt (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, công an phường đang...
 
Tuyên án cựu Tổng Giám đốc Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn Chu Tiến Dũng 5 năm tù
(Tieudung.vn) Chiều ngày 31/5, HĐXX tuyên phạt Chu Tiến Dũng - cựu Tổng Giám đốc Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn TNHH...

Muôn màu

Tử vi hàng ngày - Thứ Năm 8/6/2023 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Năm 8/6/2023 của 12 cung hoàng đạo: Song Tử khá chậm chạp,...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Tư 7/6/2023 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Tư 7/6/2023 của 12 cung hoàng đạo: Cự Giải có thể rất...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Ba 6/6/2023 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Ba 6/6/2023 của 12 cung hoàng đạo: Vận trình tình duyên của...

Du lịch - Ẩm thực

Michelin Guide gắn sao cho nhà hàng Việt Nam: Nhà hàng ẩm thực Hà Nội áp đảo số lượng
(Tieudung.vn) Tối ngày 6/6, cẩm nang ẩm thực nổi tiếng thế giới Michelin Guide đã chính thức công bố...
 
Phiên chợ tình Tây Bắc, tục “cướp vợ” của người H’Mông…tái hiện tại VinWonders Nam Hội An
(Tieudung.vn) Lễ cưới của người Dao đỏ, tục “cướp vợ” của người H’Mông hay phiên chợ tình Tây Bắc…...
 
Festival Biển Nha Trang 2023: Gần 100 gian hàng ẩm thực phục vụ du khách
(Tieudung.vn) Nằm trong khuôn khổ Festival Biển Nha Trang Khánh Hòa 2023, lễ hội ẩm thực Biển Nha...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
2.14141 sec| 881.586 kb