Thứ 4, 28/09/2022, 16:17 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Đề xuất tăng nhiều loại thuế quan trọng: Lo giá hàng hóa leo thang

Đề xuất tăng nhiều loại thuế quan trọng: Lo giá hàng hóa leo thang
(Tieudung.vn) - Theo Dự án sửa đổi 5 Luật thuế mà Bộ Tài chính đang đưa ra lấy ý kiến, một loạt các loại thuế quan trọng sẽ tăng, nhiều ngành hàng sẽ được bổ sung vào đối tượng chịu thuế hoặc thuộc diện điều chỉnh thuế. Đón nhận thông tin này, nhiều DN, người dân tỏ ra khá băn khoăn vì lo thuế tăng, hàng hóa sẽ không tránh khỏi tăng giá.

Hai phương án tăng thuế GTGT

Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính) Phạm Đình Thi cho biết, việc sửa đổi các Luật thuế nhằm đảm bảo tăng trưởng nguồn thu ngân sách Nhà nước (NSNN) trong trung và dài hạn, góp phần định hướng sản xuất và , tạo sự công bằng thuế, đặc biệt, trong bối cảnh các khoản thu từ hoạt động xuất nhập khẩu giảm do thực hiện các cam kết quốc tế. Theo đó, Dự án Luật thuế đề xuất một số sửa đổi quan trọng liên quan đến các luật thuế giá trị gia tăng (GTGT), tiêu thụ đặc biệt (TTĐB), thu nhập cá nhân (TNCN), thu nhập DN (TNDN) và thuế tài nguyên.

Mô tả ảnh
Dự kiến, thuế TTĐB xe bán tải sẽ tăng bằng 60% mức thuế của xe con cùng dung tích xi lanh.

Cụ thể, Bộ Tài chính đề nghị nâng mức thuế suất GTGT theo một trong 2 phương án (tăng từ 10% lên 12% từ 1/1/2019, hoặc tăng theo lộ trình lên 12% từ ngày 1/1/2019 và 14% từ ngày 1/1/2021). Bộ Tài chính nghiêng về phương án 2. Ngoài ra, Luật Thuế GTGT cũng đề xuất đưa thêm một số ngành hàng như phân bón, máy móc, thiết bị chuyên dùng cho nông nghiệp, tàu đánh bắt xa bờ… sang đối tượng chịu thuế GTGT. Một số hàng hóa dịch vụ như nước sạch; hoạt động văn hóa, triển lãm, thể dục, thể thao; biểu diễn nghệ thuật; sản xuất phim; nhập khẩu, phát hành và chiếu phim… dự kiến mức thuế suất thuế GTGT sẽ tăng từ 5% lên 6%.

Với thuế TTĐB, sửa đổi được quan tâm nhất là đề nghị áp dụng mức thuế TTĐB loại xe bán tải bằng 60% mức thuế của xe con cùng dung tích xi lanh. Hiện tại, mức thuế với dòng xe này đang dao động trong khoảng 15 - 25% tùy dung tích.  Nước ngọt sẽ được bổ sung vào đối tượng chịu thuế TTĐB với mức thuế suất 10% áp dụng từ năm 2019. Thuế TTĐB với thuốc lá ngoài mức thuế suất tương đối 70% tăng lên 75% vào năm 2019, đề nghị bổ sung thêm mức tuyệt đối 1.000 đồng/bao thuốc lá 20 điếu. 

Thận trọng cân nhắc

Phản hồi trước việc tăng một loạt các loại thuế này, nhiều người dân, DN tỏ ra khá lo lắng. Đặc biệt, với đề xuất tăng thuế GTGT từ 10% lên 12%, dự kiến hơn 500.000 DN và hầu hết người dân sẽ chịu tác động. Giám đốc Công ty Thiên An Phúc Nguyễn Tuấn cho biết, nếu thuế GTGT tăng từ 10% lên 12% thì tất cả các mặt hàng trong nước sẽ tăng giá thêm khoảng 2%. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của toàn dân, khi Việt Nam thực hiện các cam kết WTO, ASEAN, các hiệp định thương mại tự do (FTA)... "Theo lộ trình thì thuế suất sẽ phải giảm, nhưng người dân chưa được hưởng gì từ những hàng hóa ở các nước đã ký FTA mà đã phải chịu thuế GTGT thêm 2% sẽ tác động tiêu cực đến của đại bộ phận người dân. Nếu các danh mục hàng hóa được giảm thuế vào Việt Nam mà giá thành rẻ hơn hiện tại từ 5 - 15%, lúc đó hãy tính đến tăng thuế GTGT để bù vào ngân sách” - ông Tuấn phân tích.

Cũng theo ông Tuấn, đối với xe bán tải, đề xuất tăng thuế TTĐB lên 60% so với xe con là hơi cao. Nguyên nhân là vì đa số các xe bán tải hiện nay đều có dung tích từ hơn 2.0L trở lên. Việc đánh thuế như vậy sẽ tác động đến xe bán tải rất lớn, vì xe đó vừa phục vụ đi lại, chở hàng phù hợp với các tỉnh miền núi, nên rất mong Chính phủ xem xét mức thuế đối với dòng xe này. Liên quan tới đề xuất tăng một số loại thuế, ông Lê Xuân Trường (Học viện Tài chính) cho rằng, mở rộng cơ sở thuế tiêu dùng là cần thiết, vì ai cũng cần tiêu dùng và tính thuế theo mức độ tiêu dùng của mình. Tuy nhiên, trong trường hợp này, gánh nặng thuế sẽ đẩy cho người nghèo nhiều hơn. Vì thế, phải cân nhắc, đặc biệt mở rộng cơ sở thuế đánh vào hầu hết hàng hóa là thuế GTGT.

Về đề xuất tăng thuế TTĐB với xe bán tải, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam Nguyễn Văn Thanh đồng tình cho rằng, tăng thuế vào thời điểm này là hợp lý để đảm bảo công bằng trong cạnh tranh mua bán. Hiện, lượng xe bán tải vào Việt Nam khá nhiều, cần tăng thuế để điều tiết, trong đó bao gồm cả hạn chế phương tiện cá nhân. Điều này không ảnh hưởng tiêu cực gì đến thị trường cũng như .
Tags:
4.4 7 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Pháp luật

Làm rõ việc Ban QLRPH Nam Sông Ba có tạo điều kiện cho hành vi phạm tội
(Tieudung.vn) Tòa án nhân dân huyện Krông Pa chuẩn bị đưa ra xét xử vụ hủy hoại rừng xảy...
 
Người dân phải làm gì khi bị quấy nhiễu bởi cuộc gọi đòi nợ?
(Tieudung.vn) Dù không vay nợ nhưng nhiều người vẫn bị công ty tài chính gọi điện đòi nợ với...
 
Đồng Nai: Sai phạm tại cụm công nghiệp Phước Tân và những...“án kỷ luật
(Tieudung.vn) Liên quan đến những sai phạm tại cụm công nghiệp Phước Tân diện tích 72 ha, mới đây...

Muôn màu

Tử vi hàng ngày - Thứ Năm 29/9/2022 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Năm 29/9/2022 của 12 cung hoàng đạo: Xử Nữ đang tự mua...
 
Người dân phải làm gì khi bị quấy nhiễu bởi cuộc gọi đòi nợ?
(Tieudung.vn) Dù không vay nợ nhưng nhiều người vẫn bị công ty tài chính gọi điện đòi nợ với...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Tư 28/9/2022 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Tư 28/9/2022 của 12 cung hoàng đạo: Sư Tử đang phải tìm...

Du lịch - Ẩm thực

Thực đơn cơm chiều: Món cực ngon cả nhà ai cũng thích
(Tieudung.vn) - Thực đơn cơm chiều: Cua rang me, cá kho dưa cải, canh đuôi heo hầm khoai môn.
 
Thực đơn cơm chiều: 3 món cực hấp dẫn
(Tieudung.vn) Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Lưỡi lợn xào lăn, gà hấp muối sả, canh bắp cải...
 
Thực đơn cơm chiều: Món ngon ngày thời tiết mưa bão
(Tieudung.vn) Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Thịt heo kho mắm ruốc sả, thịt bò xào lá lốt,...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
4.20930 sec| 878.289 kb