Thứ 7, 01/10/2022, 20:38 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Đề nghị Công an điều tra vụ tấn công hệ thống “luồng xanh”

Đề nghị Công an điều tra vụ tấn công hệ thống “luồng xanh”
(Tieudung.vn) - Bộ Giao thông vận tải vừa đề nghị Bộ Công an chỉ đạo điều tra, truy tìm và xử lý đối tượng tấn công vào hệ thống đăng ký Giấy nhận QR Code (hệ thống “luồng xanh”) cho phương tiện vận tải hàng hóa cung ứng cho vùng dịch

Đề nghị Công an điều tra vụ tấn công hệ thống “luồng xanh”

Hệ thống đăng ký Giấy nhận QR Code để tiếp nhận và cấp giấy nhận diện phương tiện ưu tiên hoạt động trên “luồng xanh” giúp cho việc quản lý, kiểm soát phương tiện vận tải chặt chẽ, thuận lợi và nhanh chóng hơn. Ảnh: tienphong.vn

Hệ thống đăng ký Giấy nhận QR Code được Tổng Cục Đường bộ triển khai từ ngày 19/7, để tiếp nhận và cấp giấy nhận diện phương tiện ưu tiên hoạt động trên “luồng xanh” để ưu tiên các xe vận chuyển hàng hóa thiết yếu và vận chuyển công nhân, người lao động, chuyên gia phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh đã giúp cho việc quản lý, kiểm soát phương tiện vận tải chặt chẽ, thuận lợi và nhanh chóng hơn.

Tuy nhiên, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho hay, trong những ngày qua, đã có nhiều cuộc tấn công mạng liên tục nhằm vào hệ thống Server lưu trữ dữ liệu tại địa chỉ tên miền luongxanh.drvn.gov.vn; tấn công từ chối dịch vụ DDoS vào 2 địa chỉ api.anvui.vn/gov/detail-form/ và 103.160.5.220:8081/detail-form/. Các cuộc tấn công với mục đích phá hoại và làm tê liệt hệ thống được xuất phát từ những giải IP động, chưa xác định được đối tượng và địa điểm tấn công.

Ghi nhận trong ngày 26/7, hệ thống bị tấn công với tần suất trung bình 500 request/giây tương đương 720.000 request/giờ. Sự cố tấn công mạng này đã làm cho hệ thống thường xuyên bị treo, gián đoạn, hoạt động chập chờn làm cho Sở Giao thông vận tải các tỉnh, thành phố không thể phê duyệt hồ sơ và các đơn vị kinh doanh vận tải không thể truy cập vào hệ thống để đăng ký hồ sơ.

Chiều 26/7, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã có gửi Bộ Giao thông vận tải về tình hình tấn công mạng vào hệ thống đăng ký Giấy nhận diện phương tiện có QR Code để ưu tiên hoạt động trên “luồng xanh” khi hoạt động tại các địa phương áp dụng Chỉ thị 16.

Đề nghị Công an điều tra vụ tấn công hệ thống “luồng xanh”

Giấy nhận QR Code cho phương tiện vận tải hàng hóa cung ứng cho vùng dịch nhanh chóng và kịp thời. Ảnh: Zingnews

Đến sáng ngày 27/7, hệ thống đã hoạt động ổn định trở lại, sau khi được các đội ngũ chuyên gia an Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia của Bộ và Truyền thông hỗ trợ khắc phục, xử lý sự cố.

Ngày 27/7/2021, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Ngọc Đông đã ký văn bản gửi Bộ Công an và Bộ Thông tin và Truyền thông đề nghị hỗ trợ truy tìm và ngăn chặn tấn công mạng vào hệ thống đăng ký Giấy nhận diện phương tiện có QR Code.

Việc Bộ Giao thông vận tải chính thức có văn bản đề nghị Bộ Công an, Bộ TT&TT phối hợp, hỗ trợ các nội dung kể trên là nhằm mục đích tăng cường công tác ứng dụng CNTT trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, đồng thời đảm bảo duy trì hoạt động của hệ thống đăng ký Giấy nhận diện phương tiện có QR Code được an toàn, thông suốt, ngăn chặn được các cuộc tấn công mạng từ bên ngoài.

Ngoài việc đề nghị Bộ Công an chỉ đạo điều tra, truy tìm và xử lý nghiêm đối tượng đã tấn công vào hệ thống đăng ký Giấy nhận diện phương tiện có QR Code, Bộ Giao thông vận tải cũng đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông hỗ trợ đảm bảo an toàn thông tin cho hệ thống này.

Hệ thống đăng ký Giấy nhận QR Code đưa vào vận hành từ ngày 19/7, ngay trước thời điểm cả 19 tỉnh, thành khu vực phía Nam áp dụng biện pháp giãn cách để ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh Covid-19. Theo thống kê, từ ngày 19/7 đến sáng ngày 26/6, hệ thống đã tiếp nhận gần 124.000 đơn đăng ký của các đơn vị, trong đó duyệt cấp hơn 34.000 giấy nhận diện phương tiện ưu tiên hoạt động trên “luồng xanh” và từ chối hơn 67.000 đơn đăng ký.

Tags:
5 15 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Pháp luật

Cảnh báo
(Tieudung.vn) Sau khi đào thoát hoặc được giải cứu từ những “trại buôn người” bên đất Campuchia, các nạn...
 
TP Hồ Chí Minh: Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Thị Diệu bị kiện ra tòa
(Tieudung.vn) Trong vụ án này, người khởi kiện là thầy giáo Trần Minh Luân Phó Giám đốc Trung...
 
Cảnh báo
(Tieudung.vn) Sau khi bị lừa bán, bị ép làm công việc lừa đảo với tần suất 16 18...

Muôn màu

Dự báo thời tiết ngày 2/10/2022: Hà Nội có nơi mưa to và dông
(Tieudung.vn) Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Hà Nội có mưa vừa, có nơi...
 
Tử vi hàng ngày - Chủ Nhật 2/10/2022 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Chủ Nhật 2/10/2022 của 12 cung hoàng đạo: Cự Giải đón nhận những...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Bảy 1/10/2022 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Bảy 1/10/2022 của 12 cung hoàng đạo: Những Thiên Bình còn đang...

Du lịch - Ẩm thực

Thực đơn cơm chiều: 3 món cực hấp dẫn
(Tieudung.vn) Thực đơn cơm chiều này gồm có: Canh thịt vịt nấu nấm hương, thịt bò xào măng tươi,...
 
Thực đơn cơm chiều: 3 món ít dầu mỡ
(Tieudung.vn) - Thực đơn cơm chiều: Nem tai trộn thính, canh khổ qua nhồi thịt, dạ dày luộc.
 
Du lịch golf:
(Tieudung.vn) Du lịch golf được ví như “mỏ vàng”. Nếu khai thác tốt, ngành kinh tế xanh Việt Nam...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
3.04572 sec| 865.742 kb